Hỗ trợ nông nghiệp – Bình Phước, Tin tức Bình Phước, Tin tỉnh Bình Phước

Rate this post

Nông nghiệp vượt khó

Kết thúc niên vụ sầu riêng 2021-2022, nhiều nhà vườn rất phấn khởi dù trải qua một vụ khó khăn do thời tiết bất thường, mưa nhiều đúng vào giai đoạn sầu riêng ra hoa, đậu trái non khiến chi phí tăng cao. cao nhưng giá sầu riêng vẫn ổn định, năng suất đạt. Thậm chí, nhiều nhà vườn “thắng kép” cả về năng suất và giá bán như gia đình ông Phan Văn Cường ở ấp 2, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành. 1 ha sầu riêng 7 năm tuổi đã mang lại cho gia đình anh sản lượng gần 34 tấn, với giá bán cả vườn 55.000 đồng / kg. Tuy nhiên, anh không tự tin lắm. “Nói đến cây sầu riêng thì tôi chỉ biết đến đó thôi, vì diện tích cây sầu riêng quá lớn. Không chắc chắn giá sẽ như thế nào trong tương lai. Giờ chúng tôi chỉ biết trồng sầu riêng chứ không biết trồng cây gì khác ”- anh Cường thật thà thú nhận.

Ngoài vai trò đảm bảo an ninh lương thực, nông nghiệp còn là ngành cung cấp nhiều nguyên liệu đầu vào quan trọng cho công nghiệp chế biến. Trong ảnh: Công nhân Công ty TNHH Minh Hằng, huyện Bù Đăng sơ chế, cấp đông sầu riêng xuất khẩu – Ảnh: Điền vào

Không quá tin tưởng vào loại cây mình gắn bó, thậm chí sẵn sàng thay đổi là điều có thật trong suy nghĩ của người nông dân từ xưa đến nay. Câu chuyện “chặt – trồng, trồng – chặt” của người nông dân phản ánh sự bất ổn của nền nông nghiệp. Hầu hết các mặt hàng nông sản vẫn phụ thuộc vào thương lái và chạy theo thị trường nên giá cả không ổn định. Đây là một khó khăn khi nền sản xuất nông nghiệp của nước ta còn manh mún, nhỏ lẻ.

Những năm gần đây, sầu riêng là cây trồng cho giá trị kinh tế rất cao do giá bán ổn định. Diện tích sầu riêng toàn tỉnh đến cuối năm 2021 đạt gần 3.400 ha

Tuy nhiên, với quyết tâm thay đổi, ngành nông nghiệp đang nỗ lực để thoát khỏi tình trạng sản xuất ra nguyên liệu thô, chủ yếu là xuất khẩu tiểu ngạch như lâu nay và đã có nhiều tín hiệu sáng sủa. Đặc biệt, sau hơn 2 năm chuẩn bị và đàm phán, ngày 11/7, Bộ NN & PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch động thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam. Nam sang Trung Quốc. Theo đó, sầu riêng Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây. Ngoài ra, theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự kiến ​​cuối năm nay, một số mặt hàng nông sản như nhãn, bưởi, sầu riêng, dừa … sẽ chính thức xuất khẩu sang các nước như như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Quốc gia.

Đừng đánh giá thấp vai trò của nông nghiệp

Để đạt mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2025, Bình Phước đã đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ đến năm 2025. Cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch hợp lý, tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Đến cuối năm 2021, cơ cấu nông – lâm – thủy sản còn dưới 22%, sản xuất từng bước gắn với chế biến và xuất khẩu. Trong hành trình phát triển đó, không nên coi thường vai trò của nông nghiệp. Tuy nhiên, đó là nông nghiệp gắn với công nghiệp hóa, hướng tới phát triển công nghiệp và dịch vụ hơn là sản xuất nguyên liệu thô và từng bước chuyển đổi kỹ thuật số để tối ưu hóa sản xuất.

Khi chúng ta phát triển công nghiệp để làm giàu cho đất nước, chúng ta phải trở lại câu hỏi: Người dân sống bằng công nghiệp hay sống bằng nông nghiệp? Nếu công nghiệp bị thiệt hại thì chỉ thiệt hại về kinh tế, còn nếu nông nghiệp bị thiệt hại thì người dân sẽ chết đói. Phát triển công nghiệp thì nhiều tiền, nhưng công nghiệp không thể thay thế nông nghiệp, trong khi nông nghiệp thay thế hoàn toàn công nghiệp.

Giáo sư, Tiến sĩ VŨ GIA HIỀN

Đồng tình rằng giá trị nông nghiệp sẽ tăng lên khi gắn với công nghiệp, GS, TSKH Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Văn hóa – Du lịch, thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật. Kỹ thuật Việt Nam cho rằng công nghiệp quay trở lại phục vụ nông nghiệp là điều tất yếu. “Công nghiệp vẫn dựa trên cái gốc là nông nghiệp. Vì vậy, hôm nay chúng ta đang nói về công nghệ sinh học, công nghệ nông thôn, công nghệ nông nghiệp. Điều quan trọng là chúng ta có đủ năng lực để đưa công nghiệp vào sản xuất nông nghiệp, đưa nông nghiệp từ tiểu thủ công nghiệp trở thành nông nghiệp hiện đại ”- GS, TS Vũ Gia Hiền nhấn mạnh.

Để nông nghiệp là trụ cột

Tháng 8 năm 2008, tại Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Đảng đã ban hành Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó khẳng định: “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển bền vững kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, quản trị, bảo đảm an ninh, quốc phòng; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước ”. – Tháng 2 năm nay, phát biểu tại Hội nghị sơ kết, tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012, Thủ tướng Phạm Minh Chính từng nói “Chúng ta thấy rất rõ. trong thời buổi khó khăn, nông nghiệp, nông thôn, nông dân, hay nói ngắn gọn là nông nghiệp vẫn là trụ cột của nền kinh tế nước ta ”.

Dưa đỏ là một trong những loại cây trồng mới được nhiều nông dân lựa chọn trồng trong những năm gần đây. Trong ảnh: Nông dân Lê Thành Thái ở ấp 1, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh điều khiển hệ thống tưới nhỏ giọt qua điện thoại thông minh – Ảnh: Điền vào

Vai trò hỗ trợ của ngành nông nghiệp thể hiện ở chỗ, đây là ngành đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước, tạo cơ sở bền vững cho các thành phần kinh tế khác cất cánh. Không chỉ vậy, nông nghiệp không chỉ đóng vai trò đảm bảo an ninh lương thực mà còn cung cấp nhiều nguyên liệu đầu vào quan trọng cho công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị sản xuất. Tiềm năng phát triển của nông nghiệp còn rất lớn, nhất là đưa thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất trong thời kỳ công nghiệp 4.0.

Thời gian gần đây, cây chuối cấy mô đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư trồng để xuất khẩu. Theo Đề án “Phát triển hệ thống sơ chế và bảo quản sau thu hoạch giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, diện tích trồng chuối toàn tỉnh đến năm 2025 ước đạt 1.300 ha, đến năm 2025 là 2.400 ha. 2030. ha

Với những hạn chế bộc lộ trong quá trình phát triển, mặc dù chưa trở thành động lực tăng trưởng, nhưng nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế quan trọng, mang lại hàng chục tỷ USD ngoại tệ mỗi năm, vì vậy cần có sự đầu tư xứng đáng, xứng tầm. đầu tư để hoàn thành vai trò hỗ trợ của nó. Ngày 16/6/2022, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký và ban hành Nghị quyết số 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Xác định: Hiệu quả, bền vững, tổng hợp đa phát triển nông nghiệp được coi trọng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh … Chuyển mạnh tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường. Phát huy lợi thế vùng, miền và địa phương, tổ chức sản xuất, kinh doanh nông nghiệp theo chuỗi giá trị, dựa trên nền tảng khoa học – công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Nông dân xã An Khương, huyện Hớn Quản thu hoạch lúa

Tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2021, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cũng nhấn mạnh: Chuyển đổi số là cơ hội để ngành nông nghiệp phát huy vai trò hỗ trợ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch. và hậu đại dịch. Đối với Bình Phước, tỉnh đã có kế hoạch hỗ trợ triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm chủ lực, đặc sản địa phương có sức cạnh tranh mạnh. Số hóa và cập nhật, cung cấp thông tin về nhu cầu của thị trường nông sản trong và ngoài nước về số lượng, chất lượng, chủng loại, mẫu mã bao bì, nhãn hiệu. Đó là bước chuẩn bị để ngành nông nghiệp Bình Phước khẳng định vai trò hỗ trợ, sẵn sàng bứt phá trong thời gian tới.

Kế hoạch số 206 / KH-UBND ngày 15/7/2022 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Quyết định số 150 / QĐ-TTg ngày 28/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trên địa bàn tỉnh. giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu chung là xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, phát triển bền vững, sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng suất. khả năng cạnh tranh; bảo đảm vững chắc an ninh lương thực cả trước mắt và dài hạn …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *