Hoa Kỳ gắn cờ ví BTC, ETH được liên kết với mạng trốn lệnh trừng phạt của Nga

Rate this post

Kho bạc Hoa Kỳ đã xử phạt các ví tiền ảo thuộc về một đại lý vũ khí của Nga vì vi phạm các biện pháp trừng phạt hiện có đối với Nga và các thực thể được chọn.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính đã đưa ra thông báo trong một tuyên bố, xác nhận danh sách đen các địa chỉ BTC và Ethereum (ETH) được điều hành bởi Jonatan Zimenkov, con trai của Vladimirovich Zimenkov. Các nhà chức trách cáo buộc rằng hai cha con đã tham gia điều hành một hệ thống trốn tránh lệnh trừng phạt, mạng lưới Zimenkov.

Các báo cáo trên chuỗi chỉ ra rằng các địa chỉ bị xử phạt hiện không có bất kỳ tài sản nào trong đó nhưng hiển thị lịch sử giao dịch. Việc tịch thu của OFAC ngụ ý rằng Zimenkovs có thể đã sử dụng tiền ảo để tạo thuận lợi cho việc mua và bán vũ khí cho các thực thể bị trừng phạt.

“Những người trong mạng lưới này (mạng lưới Zimenkov) đã tham gia vào các dự án liên quan đến khả năng phòng thủ của Nga, bao gồm việc cung cấp cho một công ty Nga các thiết bị công nghệ cao sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022,” tuyên bố của OFAC cho biết. .

OFAC cũng tuyên bố rằng bộ đôi này đã tham gia vào nhiều thỏa thuận bán máy bay trực thăng cho các thực thể Nga bị trừng phạt. Zimenkovs đã bị chỉ trích với cáo buộc bổ sung về việc môi giới bán vũ khí của Nga cho các chính phủ thuộc thế giới thứ ba, với tuyên bố loại bỏ một số công ty vỏ bọc do Igor sử dụng.

Đây không phải là lần đầu tiên OFAC xử phạt các mặt hàng tiền ảo, vì nó nổi tiếng là cấm công dân sử dụng bộ trộn tài sản kỹ thuật số Tornado Cash. OFAC tuyên bố rằng các thực thể bị trừng phạt như Triều Tiên đã sử dụng máy trộn để rửa tiền ảo bị đánh cắp nhưng các nhà phê bình gọi đó là một “quyết định chính sách phá hoại”.

Các biện pháp trừng phạt và tiền ảo

Kể từ khi áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau cuộc xâm lược Ukraine, đã có những cuộc thảo luận sôi nổi về vai trò của tài sản kỹ thuật số trong việc trốn tránh các lệnh trừng phạt. Khi bắt đầu xung đột vũ trang, đã có những suy đoán rằng Nga sẽ chuyển sang loại tài sản, khiến chính quyền Hoa Kỳ yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ báo cáo hoạt động trên nền tảng của họ thuộc về các thực thể bị trừng phạt.

Tuy nhiên, một bộ phận các cơ quan chức năng lập luận rằng Nga không thể sử dụng tiền ảo để lách lệnh trừng phạt vì các vấn đề về thanh khoản có thể phát sinh. Bản chất minh bạch của công nghệ sổ cái phân tán là một yếu tố khác chống lại việc sử dụng rộng rãi tiền ảo của các thực thể Nga bị trừng phạt.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính và ngân hàng trung ương của Nga đang khám phá các kế hoạch cho phép công dân sử dụng stablecoin trong các khoản thanh toán xuyên biên giới.

Xem: Luật & Trật tự – Tuân thủ quy định đối với Blockchain & Tài sản kỹ thuật số

width=”562″ height=”315″ frameborder=”0″ allowfullscreen=”allowfullscreen”>

Bạn mới sử dụng Bitcoin? Kiểm tra CoinGeek Bitcoin cho người mới bắt đầu phần này, hướng dẫn tài nguyên cơ bản để tìm hiểu thêm về Bitcoin—như hình dung ban đầu của Satoshi Nakamoto—và chuỗi khối.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *