Hoa Kỳ tăng cường thẩm định các nhà đầu tư nước ngoài về công nghệ tiên tiến

Rate this post


BNEWSNhà Trắng vừa công bố thông cáo báo chí giải thích lý do ban hành lệnh hành pháp giám sát chặt chẽ các nhà đầu tư nước ngoài về mặt an ninh quốc gia.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng vừa ra thông cáo báo chí giải thích lý do ban hành lệnh hành pháp với nội dung giám sát chặt chẽ các nhà đầu tư nước ngoài về an ninh quốc gia, nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng. . Các ứng dụng và công nghệ cốt lõi của Mỹ.

Washington từ lâu đã nhận ra rằng đầu tư từ các nước đối thủ sẽ là mối nguy hiểm đối với an ninh quốc gia. Do đó, quy trình thẩm định của Ủy ban Đầu tư nước ngoài (CFIUS) cũng cần thay đổi theo sự thay đổi của môi trường an ninh.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ ban hành lệnh hành pháp kể từ khi ủy ban được thành lập vào năm 1975.

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải trải qua một quy trình thẩm định nghiêm ngặt liên quan đến chuỗi cung ứng hoặc các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia như thay đổi quyền sở hữu, quyền lợi hoặc quyền kiểm soát của nhà đầu tư nước ngoài. Doanh nghiệp chuyên sản xuất, dịch vụ, khoáng sản quan trọng, công nghệ.

Để bảo vệ công nghệ tiên tiến, Mỹ đã xác định kỹ thuật vi điện tử, trí tuệ nhân tạo, sinh học, điện toán lượng tử, năng lượng sạch và nông nghiệp là những lĩnh vực cần được đánh giá chặt chẽ. Ngoài ra, Washington cũng yêu cầu chú ý đến tất cả các lĩnh vực có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Mỹ đang tập trung vào việc hồi sinh các ngành công nghiệp cốt lõi như chất bán dẫn, đồng thời ngăn cản Trung Quốc theo đuổi các công nghệ tiên tiến như vi điện tử, vi máy tính, trí tuệ nhân tạo và sinh học.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *