Họa sĩ Bùi Chát bị phạt hủy tranh vì triển lãm không xin phép

Rate this post

UBND TP và Sở Văn hóa TP quyết định phạt họa sĩ Bùi Quang Viễn (Bùi Chát) 25 triệu đồng, giao 29 bức tranh bị tiêu hủy vì “triển lãm không phép”.

Chiều 17/8, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM và Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức họp báo thông tin về việc xử lý hành chính ông Bùi Quang Viễn (nghệ sĩ). Bùi Chát) vì tội “Tổ chức triển lãm tranh không có giấy phép”.

Họa sĩ Bùi Chát bị phạt vì trưng bày không phép.

Trao đổi với VietNamNet, ông Võ Trọng Nam – phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM cho rằng họa sĩ Bùi Chát đã vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định 38 của Chính phủ trong lĩnh vực văn hóa. và thể thao. Quảng cáo. Phía cơ quan quản lý quyết định xử phạt sau cuộc kiểm tra tại triển lãm.

“Họa sĩ nhận lỗi vì không xin phép trước khi tổ chức triển lãm. Chúng tôi cũng áp dụng mức phạt trên theo quy định và việc này là hợp pháp”, ông Nam nói.

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo chiều 17/8.

Ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM cũng cho biết, họa sĩ Bùi Chát vẽ tranh trừu tượng, sơn dầu mang tính chất thương mại. Vì vậy, bắt buộc phải xin phép đơn vị tổ chức trước khi triển lãm. Các trường hợp vi phạm phải được xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Dũng nhấn mạnh, cơ quan quản lý có nhận thức rõ ràng về quyền tự do sáng tạo của nghệ sĩ và rất trân trọng, yêu cầu trong quá trình làm việc với Bùi Chát. Cũng theo Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, nếu đúng quy định thì sau cuộc họp phải tịch thu vật chứng. Tuy nhiên, họ không thu giữ mà chỉ chụp ảnh tang vật, lập biên bản. “Đánh giá của chúng tôi là việc áp dụng pháp luật là hợp tình, hợp lý, có lợi. Trong quá trình làm việc với ông Bùi Quang Viễn (Bùi Chát), chúng tôi cũng rất cầu thị”, ông Dũng nói.

Về việc bắt buộc tiêu hủy những bức tranh gây xôn xao dư luận, ông Dũng cho rằng, dù quy định bắt buộc phải “tiêu hủy” nhưng thực tế thì tiêu hủy như thế nào, thời gian bao lâu cũng như có phải đốt, tiêu hủy hay không. … không có quy định cụ thể.

Đại diện Sở Văn hóa – Thể thao cho biết, trong quá trình kiểm tra, thanh tra khẳng định tranh trừu tượng của Bùi Chát không vi phạm nội dung. Vì vậy, giải pháp của Sở Văn hóa là để tác giả lưu giữ hiện vật tại triển lãm, đồng thời giao cho chủ sở hữu chủ động tiêu hủy tác phẩm của mình theo quy định.

“Sở cũng đã tham mưu Ủy ban gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất sửa đổi Nghị định 38 theo hướng các trường hợp triển lãm không phép nhưng không có nội dung cấm thì không được áp dụng biện pháp tiêu hủy hiện vật.” Quan điểm của Sở Văn hóa là tôn trọng tác phẩm, trí tuệ của các nghệ sĩ và tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn ”, ông nói.

Không gian trưng bày của Bùi Chát. Hiện các bức tranh đã được gỡ xuống theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trước đó, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định “Xử phạt vi phạm hành chính” họa sĩ Bùi Chát về việc tổ chức triển lãm nhưng không có giấy phép theo quy định. Theo quyết định này, nghệ sĩ bị xử phạt hành chính với số tiền 25 triệu đồng. Ngoài việc nộp phạt, Bùi Chát còn phải tiêu hủy 29 bức tranh đã được triển lãm. Việc xử phạt được UBND TP.HCM giao cho Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức, thực hiện.

Triển lãm Ứng biến của Bùi Chát diễn ra từ ngày 15 đến 30/7 tại Alpha Art Station, TP HCM. Sự kiện thu hút sự tham gia của những người đam mê nghệ thuật, họa sĩ, giám tuyển và nhà phê bình, v.v.

Chia sẻ với VietNamNet, Bùi Chát cho biết do là lần đầu tiên tổ chức triển lãm nên chưa có kinh nghiệm về thủ tục, giấy tờ. Anh đã thừa nhận sai sót của mình và tỏ thái độ cầu thị khi làm việc với cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, họa sĩ cho biết ông sẽ khiếu nại về việc các bức tranh bị phá hủy. Bùi Chát cho rằng, hình thức này chỉ áp dụng với những trường hợp tranh giả, tranh nhái, trái thuần phong mỹ tục hoặc vi phạm pháp luật chứ tác phẩm của anh không vi phạm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *