Họa sĩ Duy Văn và bộ tranh dân gian Hồn ma

Rate this post

Ý tưởng xuất phát từ sở thích nghe truyện ma

Truyện ma dân gian được Duy Văn xây dựng dựa trên thói quen vừa nghe truyện ma vừa làm việc. Vừa nghe, Duy vừa hình dung ra hình dáng, đặc điểm tâm linh của loài quỷ, rồi nảy ra ý định vẽ chúng ra giấy. Điều đặc biệt so với các dự án tâm linh khác là Duy Vân chọn yếu tố tâm linh dân gian Việt Nam để đưa đến công chúng trong nước (vốn chịu nhiều ảnh hưởng của yếu tố tâm linh nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc và các nước phương Tây). “Tôi thực hiện bộ ảnh này cách đây 2 năm. Thời điểm đó, có phong trào và rất nhiều dự án các bạn áp dụng văn hóa dân gian để đến gần hơn với giới trẻ. Tôi nghĩ đây là cơ hội để mình thể hiện và khẳng định khả năng hội họa, cũng như niềm đam mê vẽ của mình để cho ra đời bộ ảnh về văn hóa dân gian ”, Duy Văn nói.

Trước dự án “Ác quỷ ma sơ”, Duy Văn theo đuổi phong cách vẽ nguệch ngoạc dễ thương qua các dự án như vẽ cung hoàng đạo. Với văn hóa dân gian về Quỷ, anh coi đây là một sự chuyển mình, thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân để tạo thêm cảm hứng vẽ tranh. Điều đó được thể hiện rất rõ trong tranh dân gian là sự kết hợp hài hòa của nhiều phong cách: vừa mang tính nghệ thuật cao, vừa gợi về những gì thân thuộc từ chất liệu tranh dân gian Việt Nam như: Đông Hồ, Hàng Trống, Đồ Thê … vốn đã được định hình từ rất lâu. Lấy cảm hứng từ chất liệu truyền thống, pha chút hóm hỉnh của cuộc sống hiện đại, Duy Vân đã nhào nặn nên những hình tượng ma quỷ có phần “dễ thương” hơn những gì mà tổ tiên anh miêu tả. Từ đó, mang đến cho công chúng cái nhìn chính xác về những hình tượng tâm linh của người Việt mà không cảm thấy quá sợ hãi.

Tìm trong kho báu

Khi bắt tay vào nghiên cứu, chàng nghệ sĩ trẻ nhận thấy một số yếu tố liên quan đến tâm linh, ma quái ở Việt Nam hiện nay đang bị hiểu sai khá nhiều, khác với truyền thuyết, quan niệm dân gian hay tôn giáo. Ông bà ta truyền miệng lại: “Nhiều câu chuyện ma ở Việt Nam ngày nay bị phóng đại rất nhiều vì chúng bị pha trộn bởi nhiều nền văn hóa khác nhau. Các hiện tượng tâm linh ở Việt Nam đều chịu ảnh hưởng của Nhật Bản, Trung Quốc… nên khá khác biệt so với các tài liệu gốc của ông cha ta từ xưa. Ví dụ như ma luôn phải mặc đồ trắng để tóc dài hoặc có yếu tố đáng sợ, ma thường hay hại người, ma quỷ có móng vuốt ghê rợn. Những chi tiết đó vượt xa những kiến ​​thức tâm linh mà ông bà chúng ta đang lưu giữ ”.

Với tham vọng tái hiện chính xác nhất những hình ảnh ma quái trong truyền thuyết Việt Nam, Duy Văn dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, cả từ kho tàng văn hóa – dân gian truyền miệng và qua các tài liệu sách báo. sổ tay. Đi kèm với mỗi bức hình đăng trên Facebook, Duy Văn luôn chia sẻ một câu chuyện về hồn ma đó, với những thông tin được anh sưu tầm, tổng hợp và kể lại theo phong cách riêng của mình: “Truyền thuyết về hồn ma Việt Nam có hai hình thức truyền tai: truyền tai nhau và truyền tai nhau qua các sách, ghi chép xưa như sách Lĩnh Nam chích quái, Đường thượng du lục, thậm chí các bộ chính sử như Đại Việt Sử ký Toàn thư, Việt Nam sử lược … cũng ghi chép lại những câu chuyện ma tâm linh dân gian. ma. Nhưng ma dân gian sẽ có một số đặc điểm chung, mình chắt lọc và khai thác những hình ảnh trên tranh “- Duy Văn chia sẻ.

Linh_mieu_nhay_qua_xac_nguoi_chet.jpg

Càng tìm hiểu, Duy Văn càng thấy rằng những câu chuyện ma được ông bà ta truyền lại không chỉ để hù dọa nhau cho vui mà đằng sau nó ẩn chứa những kiến ​​thức dân gian thú vị, giúp giới trẻ ngày nay hiểu thêm về những phong tục xưa. “Đằng sau còn rất nhiều câu chuyện lưu giữ những phong tục tập quán xưa của ông bà ta. Ví dụ, trẻ em sinh ra không được đặt tên ngay mà phải đợi vài năm, hoặc khi ngủ phải đeo một sợi chỉ đỏ … Có những phong tục mà chúng ta nên loại bỏ, và những điều thuộc về văn hóa. của người dân. Với thời gian, điều mà ông bà ta quan niệm là “Có thánh, có kiêng có lành”, chúng ta cũng nên lưu ý.

Ước mơ mang văn hóa dân gian Việt Nam ra thế giới

Hoạt động hơn một năm, truyện dân gian Quỷ dữ đến thời điểm hiện tại đã có hơn 30 tác phẩm, tương ứng với 26 đêm trăng. Mỗi đêm trăng sẽ là một câu chuyện về ma, hiện tượng, nhân vật tâm linh được Duy Vân sưu tầm, cũng như từ những trải nghiệm cá nhân và những câu chuyện được nghe kể lại.

Trong tương lai, Duy Văn muốn thể hiện tranh của mình nhiều hơn về ma quỷ và các hiện tượng tâm linh như Ma Trời, Âm Binh, Mô Một Gió, Bóng Đế… những hình ảnh tâm linh dân gian vốn dĩ rất quen thuộc trong cuộc sống. Duy Văn cũng ấp ủ dự định phát hành artbook cũng như tổ chức một buổi triển lãm, để qua những tác phẩm nghệ thuật của mình, anh có thể chia sẻ thêm nhiều kiến ​​thức thú vị về đời sống tinh thần và phong tục tập quán. tinh thần của tổ tiên ta ngày xưa. Đồng thời, nghệ sĩ trẻ cũng mong muốn sản xuất một vài tập phim hoạt hình để mang hình ảnh tâm linh dân gian Việt Nam đến với khán giả thế giới.

Hồn ma văn học dân gian là một dự án mới lạ, độc đáo và vô cùng tham vọng của Duy Vân trong hành trình “tìm trong kho báu”, tái hiện dựa trên kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Tuy còn khá non trẻ nhưng với sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng, Ghost Folk Sign sẽ truyền cảm hứng cho những dự án tương tự trong tương lai.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *