Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Rate this post

Sự bùng nổ của chuyển đổi kỹ thuật số

Ngân hàng được coi là một trong những ngành tiên phong trong chuyển đổi số. Bộ mặt ngân hàng Việt Nam đang từng ngày thay đổi với tốc độ số hóa nhanh chóng, đáp ứng hầu hết các nhu cầu về dịch vụ tài chính của người dân. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, năm 2021, 10 ngân hàng hàng đầu đã chi hơn 15 nghìn tỷ đồng mỗi năm cho chuyển đổi số, tương đương 20-30% tổng chi phí hoạt động. Các tổ chức tín dụng tại Việt Nam đã ứng dụng nhiều công nghệ số tiên tiến như điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn, tự động hóa quy trình bằng robot, trí tuệ nhân tạo … nhằm tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả hoạt động và trải nghiệm giao dịch của khách hàng.

Kết quả tích cực từ chuyển đổi kỹ thuật số được thể hiện thông qua các con số. Cụ thể, hiện có 79 tổ chức tín dụng triển khai thanh toán qua Internet và 44 tổ chức tín dụng triển khai thanh toán qua Di động; Hơn 100.000 điểm chấp nhận thanh toán bằng Mã QR. Tính đến hết tháng 4/2022, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt (CTM) đạt hơn 2.553 triệu giao dịch, với giá trị đạt gần 83,98 triệu tỷ đồng (tăng 76% về số lượng và 30,6% về giá trị). giá trị so với cùng kỳ năm 2021). Tính đến nay, gần 70% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản thanh toán tại các tổ chức tín dụng, gần 5,5 triệu tài khoản thanh toán và khoảng 8 triệu thẻ mở bằng phương tiện điện tử eKYC đang hoạt động; gần 1,77 triệu tài khoản Mobile Money được mở với khoảng 67,2% trong số đó được mở ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa …Mobile Banking đã thực sự trở thành một “ngân hàng trong tầm tay”

Đặc biệt, ứng dụng Mobile Banking của nhiều tổ chức tín dụng ngày càng phổ biến, cho phép khách hàng tiếp cận và sử dụng đầy đủ các tiện ích, dịch vụ ngân hàng như hỏi đáp, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm, vay vốn. tín chấp… và cả các dịch vụ phi ngân hàng như mua sắm trực tuyến, mua vé xem phim, vé máy bay, đặt phòng khách sạn / tour du lịch… mọi lúc, mọi nơi ngay trên chiếc điện thoại di động thông minh của bạn. cốt lõi.

Nhiều ngân hàng Việt Nam đi đầu trong chuyển đổi số hiện đã đạt 90% giao dịch của khách hàng trên các kênh số. Nhờ tích cực chuyển đổi số, nhiều tổ chức tín dụng đạt hiệu quả tốt, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng trong khu vực và quốc tế đang nỗ lực chuyển đổi số. lực định hướng.

Vẫn bị mắc kẹt với cơ chế

Chia sẻ về chiến lược chuyển đổi số, ông Trần Nhật Minh – Phó Tổng Giám đốc VIB cho biết, ngân hàng xác định lấy kiến ​​trúc công nghệ số và khách hàng làm trung tâm, đổi mới tổ chức và hoạt động của đội ngũ công nghệ. , tách biệt tổ chức hoạt động ngân hàng số, tập trung vào hệ sinh thái số và khoa học dữ liệu… giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng và tạo lợi nhuận tối ưu.

Không chỉ VIB, nhiều ngân hàng cũng đang tích cực có chiến lược chuyển đổi số mạnh mẽ bằng cách tích hợp công nghệ mới vào sản phẩm và hoạt động của mình. Chẳng hạn, HDBank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với AWS để triển khai dịch vụ Amazon Elastic Kubernetes. Việc lựa chọn giải pháp kỹ thuật nền tảng này giúp HDBank triển khai nhanh chóng, linh hoạt mọi ứng dụng theo xu hướng phát triển công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng kinh doanh, chủ động kiểm soát rủi ro hoạt động. tích cực nhất. “HDBank sẽ chuyển phần lớn cơ sở hạ tầng CNTT và ứng dụng từ trung tâm dữ liệu của ngân hàng sang nền tảng AWS. Qua đó, phát huy thế mạnh về khả năng mở rộng của điện toán đám mây và xây dựng nền tảng dữ liệu tích hợp nhằm tối ưu hóa tính năng phân tích dữ liệu ”, lãnh đạo HDBank chia sẻ thêm về tiện ích dịch vụ.

Ông Trần Công Quỳnh Lân – Phó Tổng Giám đốc VietinBank cho biết, với nhiều quy định mới được ban hành cùng với nỗ lực số hóa mạnh mẽ của toàn ngành, các NHTM đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Chẳng hạn, Thông tư 16/2020 / TT-NHNN sửa đổi Thông tư 23/2014 / TT-NHNN hướng dẫn mở tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán ra đời như một cú hích giúp các ngân hàng thương mại bùng phát dịch bệnh. số dịch vụ. Riêng VietinBank đã mở hơn 1,1 triệu tài khoản qua công nghệ eKYC, từ đó phát triển dịch vụ mở thẻ trực tuyến, liên kết mở tài khoản trên các ứng dụng khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia và người trong cuộc là các ngân hàng thương mại đều có chung nhận định, quá trình chuyển đổi số của các ngân hàng vẫn còn một số khó khăn, nhất là về hành lang pháp lý. Ông Nguyễn Văn Hưởng – Giám đốc Bán lẻ OCB cho biết, tại Việt Nam hiện nay chưa có quy định, hướng dẫn riêng và đầy đủ về lĩnh vực ngân hàng mở mà chỉ có những chính sách chung về chuyển đổi số và chuyển đổi số. Có một số quy định riêng biệt liên quan đến các khía cạnh nhất định của ngân hàng mở cả về mặt pháp lý và kỹ thuật.

Ngoài ra, khi phát triển theo hướng số hóa, các TCTD gặp một số khó khăn khác như: Về hạ tầng, cơ sở dữ liệu chuyên ngành thiếu đồng bộ, gây khó khăn trong việc liên thông, kết nối và khai thác. hiệu quả dữ liệu. Về an ninh, an toàn trong quá trình chuyển đổi số cũng là một hạn chế khi tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi, hoạt động trên phạm vi toàn cầu …

Để hỗ trợ phát triển chuyển đổi số, các chuyên gia cho rằng chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý và chính sách. Từ đó, các ngân hàng có điều kiện và cơ hội triển khai các hoạt động chuyển đổi số theo hướng dẫn và tuân thủ pháp luật. Cụ thể, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đồng thời ban hành cơ chế để các ngân hàng, tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ, truy cập dữ liệu, phát triển hệ sinh thái người dùng. .

Lãnh đạo các ngân hàng cũng bày tỏ hy vọng Nghị định về cơ chế thử nghiệm (Sandbox) sớm được ban hành sẽ giúp họ mạnh dạn nghiên cứu, thử nghiệm các sản phẩm mới; đồng thời tạo khuôn khổ pháp lý, kiểm soát rủi ro tiềm ẩn từ hoạt động Fintech, đáp ứng sự phát triển lâu dài của ngành công nghệ tài chính ngân hàng. Ngoài ra, cần đẩy mạnh phát triển và khai thác dữ liệu số như thu thập và làm sạch dữ liệu từ các điểm tiếp xúc số, ứng dụng công nghệ điện toán đám mây; nâng cấp cơ sở dữ liệu tập trung của Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng theo mô hình dữ liệu lớn.

Để đảm bảo an ninh, an toàn và phát triển nguồn nhân lực, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước yêu cầu nâng cao năng lực bảo vệ hệ thống mạng, cơ sở dữ liệu, hệ thống trao đổi dữ liệu; đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, bảo mật thông tin khách hàng,… Đồng thời, cần thay đổi nhận thức về chuyển đổi số từ người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác này, triển khai chương trình giáo dục tài chính cho người dân và các doanh nghiệp. Để phát triển nguồn nhân lực, cần có chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư nguồn lực cho hạ tầng lõi, hạ tầng công nghệ và đẩy mạnh hợp tác quốc tế …

Lãnh đạo Vụ chức năng NHNN cho biết, hiện NHNN đang gấp rút hoàn thiện dự thảo Nghị định về Hộp cát cho hoạt động fintech. NHNN và các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục rà soát, xác định các vấn đề pháp lý và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vấn đề tồn đọng, thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực, khai thác dữ liệu, … để tạo thuận lợi cho hoạt động chuyển đổi số của các ngân hàng trong thời gian tới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *