‘Hoàng Việt thống nhất địa dư’ đạt giải A tại Giải Sách quốc gia lần thứ V

Rate this post

Chú thích ảnh
Giải A duy nhất do Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V trao tặng cho sách thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn.

Dự lễ trao giải có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Giải A duy nhất của Giải Sách Quốc gia lần thứ V “Hoàng Việt nhất thống chí” của tác giả Lê Quang Định; Người dịch: Phan Đăng; Nhà xuất bản Thế giới; Đơn vị trực thuộc: Công ty cổ phần sách Thái Hà được coi là địa chí đầu tiên của triều Nguyễn. Bộ sách được viết từ rất sớm, khi vua Gia Long vừa lên ngôi, đang trong quá trình tổ chức và ổn định triều chính sau mấy thế kỷ dân chúng phải trải qua bao gian khổ nơi binh đao, căn cứ. Mặt khác, bộ mặt đất nước đương thời đã hoàn toàn thay đổi, biên giới được mở rộng ra phía Bắc từ Tuyên – Lạng, phía Nam đến tận Hà Tiên, như lời Nguyễn Gia Cát đã nói rất rõ trong Lời tựa của cuốn sách: “Cả ba mươi -một thành phố, lớn và nhỏ, tất cả đều đi theo Thanh giáo, thành thật mà nói, vùng đất rộng lớn và rộng rãi đó, thành thật mà nói, chưa bao giờ có được từ thời xa xưa.

Sự ra đời của “Hoàng Việt thống nhất địa dư chí” có ý nghĩa to lớn đối với công cuộc dựng nước và dựng nước của vương triều Nguyễn. Lãnh thổ dài và rộng từ Nam chí Bắc được viết trong đó như một dấu hiệu cho thấy Việt Nam hùng mạnh vào đầu thế kỷ 19.

Bốn thể loại sách Chính trị và kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Văn hóa, văn học nghệ thuật; Trẻ con thì không có A. Đây là mùa giải thưởng thứ 5 liên tiếp, nhưng năm nay chưa có cuốn sách hay bộ sách nào được trao giải đặc biệt.

Clip các chuyên gia bình luận về giá trị của bộ sách A và Giải thưởng Sách Việt Nam lần thứ V:

Như vậy, từ trước đến nay, chưa có mùa giải nào mà Ban tổ chức tìm được cuốn sách, bộ sách đạt yêu cầu để trao giải đặc biệt và cũng chưa có mùa giải nào có đủ 5 giải A cho 5 thể loại sách.

Tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Hôm nay, tôi thực sự xúc động vì đây không chỉ là lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia mà còn là dịp để tri ân những người đã trực tiếp và gián tiếp sáng tạo ra tác phẩm. góp phần bồi đắp tâm hồn người Việt Nam. Mong rằng toàn ngành xuất bản, đơn vị kế thừa truyền thống 70 năm sẽ tiếp tục cho ra đời những tác phẩm hay hơn, đẹp hơn. Tức là chúng ta đang xây dựng di sản văn hóa hàng nghìn năm của dân tộc mình.

Chúng tôi cũng hy vọng sau 5 năm đã rút ra được những bài học kinh nghiệm dù là bước đầu rất quý báu để Giải thưởng Sách Quốc gia ngày càng có uy tín và là điểm đến của không chỉ các nhà xuất bản trong nước mà còn mong có những tác phẩm được viết và xuất bản ở nước ngoài sẽ tham gia Giải thưởng Sách Việt Nam. Đó là một chặng đường dài để đi và cần rất nhiều nỗ lực. Trên hết, chúng tôi mong rằng cùng với các biện pháp, giải pháp (như Quyết định về Ngày Sách quốc gia và Văn hóa đọc), chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện để mọi người dân Việt Nam ham học, ham đọc hơn. Chúng ta không thể phát triển đất nước nếu không có tri thức, không có tâm hồn truyền thống anh hùng nhưng rất nhân văn của dân tộc Việt Nam. Và ngành xuất bản có một vị trí không thể thiếu và ngày càng quan trọng ”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, Giải thưởng Sách Quốc gia có vị trí không thể thay thế và ngày càng quan trọng, góp phần phát triển văn hóa, truyền bá tri thức.

“Sau khi được trao giải, một cuốn sách của Việt Nam đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được giới thiệu ở nhiều nước trên thế giới. Có lẽ hiếm khi tìm thấy một tác phẩm văn học hay một cuốn sách nào lại được yêu thích nhất trên thế giới một cách nhanh chóng như vậy. Đó không chỉ là thành công về nội dung cuốn sách, không chỉ là giá trị của giải thưởng sách mà còn là sự nỗ lực của tất cả chúng ta trong việc ứng dụng công nghệ để phổ biến các giá trị văn hóa nói chung, trong đó có sách ”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Giải thưởng Sách quốc gia năm nay gồm 3 mức (Giải, B, C) cho 5 thể loại sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học Xã hội và Nhân văn; văn hóa, văn học nghệ thuật; Bọn trẻ.

Những cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những công trình sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, là những công trình nghiên cứu khoa học rất công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn.

Là giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh những giá trị và những người làm sách trong nước, Giải thưởng Sách Quốc gia còn là dịp để các NXB nhìn lại thành quả lao động của mình trong suốt một năm qua; Độc giả cả nước có thêm kênh thông tin để tìm kiếm sự đồng cảm sâu sắc thông qua cách thức trao giải tương tự như chính bạn đọc. Sau 5 lần được tổ chức, Giải thưởng ngày càng nhận được sự quan tâm của công chúng, xã hội, có tác động đến các nhà xuất bản và bạn đọc. Sau mỗi mùa giải, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia họp để ghi nhận những ý kiến ​​đóng góp mang tính xây dựng, tìm cách hoàn thiện quy chế, nâng tầm giải thưởng qua các năm.

Chú thích ảnh
Những bộ sách, bộ truyện đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm sáng tạo mang tinh thần nhân văn sâu sắc.

Tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay có 48 nhà xuất bản tham gia (tăng 1 nhà xuất bản so với giải 4) với 298 tên sách và bộ sách, trong đó có 386 đầu sách (tăng 14 đầu sách và bộ sách, 21 đầu sách).

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia, những cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, là công trình nghiên cứu khoa học rất công phu và nghiêm túc. , có giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải Sách quốc gia lần thứ V tiếp tục giữ nguyên giá trị giải thưởng với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B và 30 triệu đồng cho giải C.

Điểm mới của giải thưởng năm nay là hội đồng đã công bố danh sách các tác phẩm được đề cử trao giải ngay sau buổi họp chung kết, vì mong rằng hội đồng sẽ nhận được ý kiến ​​đóng góp của cộng đồng, để thẩm định giải thưởng công bằng. , giải thưởng chính xác hơn.

Hoàng Vĩnh Bảo, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng các nhà xuất bản và tác giả đã nỗ lực hoàn thành nhiều bộ sách, bộ sách có giá trị và tích cực tham gia giải thưởng.

Clip TS Nguyễn Anh Vũ – Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Văn học chia sẻ về tác phẩm “Nam Ngạo mây trắng”:

Ông Hoàng Phong Hà – Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam – đánh giá: Năm 2022 là năm thứ 5 thực hiện Giải thưởng Sách Quốc gia nên quy trình xét duyệt ngày càng có hệ thống, đảm bảo chặt chẽ, khách quan, minh bạch. . Các thành viên Hội đồng có trách nhiệm trên nhiều lĩnh vực chuyên môn cùng nhau trao đổi, thảo luận, đánh giá, bình luận công khai, minh bạch… khẳng định uy tín của giải thưởng.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V là sự kiện quan trọng nhằm nhìn lại chặng đường 70 năm gian khổ nhưng đầy tự hào của ngành Xuất bản, In và Phát hành Sách Việt Nam. Và cũng là sự kiện khẳng định vị thế của ngành xuất bản.

Chú thích ảnh
Sách và bộ truyện đoạt giải.

Giải thưởng Sách Quốc gia là sự kiện luôn được quan tâm sâu rộng, cần thiết và có ý nghĩa quan trọng nhằm cổ vũ, động viên các đơn vị xuất bản, các tác giả và tất cả những ai đã và đang đóng góp tâm huyết, công sức của mình. đối với sách và văn hóa đọc. Giải thưởng Sách Quốc gia Việt Nam đã vươn xa ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, nhằm tôn vinh những cuốn sách (bộ sách) có giá trị xuất sắc về nội dung, tư tưởng, tri thức và thẩm mỹ; có tác động mạnh đến cộng đồng hoặc có những đóng góp sâu rộng về chuyên môn, được công chúng đón nhận và được giới chuyên môn trong các lĩnh vực đánh giá cao.

Năm 2022 và 2023, Việt Nam giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Xuất bản ASEAN. Đây là cơ hội để chúng tôi kết nối ngành xuất bản trong khu vực, đồng thời quảng bá sách và văn hóa đọc của mình đến các nước và thế giới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *