‘Hoàng Việt thống nhất địa dư’ đoạt giải A tại Giải Sách Quốc gia 2022

Rate this post

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự buổi lễ.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giải A cho tác giả và nhóm tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết / TTXVN

Cùng tham dự còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các đồng chí lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông; các đồng chí lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam; các tác giả và dịch giả đoạt giải; đại diện các nhà xuất bản, nhà in, công ty phát hành sách, công ty sách trong cả nước …

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và bày tỏ sự trân trọng tới các thế hệ tác giả, nhóm tác giả, các thế hệ cán bộ công tác trong lĩnh vực xuất bản, những người công tác trong ngành xuất bản. Vì vậy, nhiều tác phẩm có giá trị không chỉ về tri thức, lịch sử mà quan trọng hơn là xây dựng tâm hồn người Việt trong suốt 70 năm qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Ngành xuất bản và các tác giả, dịch giả đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì sự thịnh vượng của đất nước ta. Trước yêu cầu đổi mới, chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là đối với ngành xuất bản trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều đáng mừng là dù trong điều kiện hết sức khó khăn, ngay cả trong thời kỳ đại dịch COVID-19, ngành xuất bản vẫn nỗ lực cho ra đời nhiều cuốn sách, trong đó có nhiều cuốn không chỉ có giá trị về nội dung, cả về hình thức, đặc biệt là phương pháp truyền bá nội dung sách… đã có tác động rất tích cực đến văn hóa đọc của người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong rằng toàn ngành xuất bản, kế thừa truyền thống 70 năm sẽ tiếp tục cho ra đời nhiều tác phẩm hay hơn nữa. Đó là bồi đắp nên di sản văn hóa hàng nghìn năm của dân tộc.

Phó Thủ tướng mong rằng Giải thưởng Sách Quốc gia ngày càng có uy tín và trở thành nơi đi, về của không chỉ các nhà xuất bản trong cả nước, một ngày nào đó sẽ có những tác phẩm được xuất bản. viết từ nước ngoài gửi về tham gia. Đó là một chặng đường rất dài để đi.

“Chúng tôi mong rằng, cùng với các giải pháp khác như quyết định Ngày Sách quốc gia và văn hóa đọc, chúng ta sẽ cùng nhau nỗ lực để người Việt Nam ham học và ham đọc hơn, vì chúng ta không thể phát triển đất nước nếu không có tri thức, không có tâm hồn và truyền thống anh hùng nhưng rất nhân văn của dân tộc Việt Nam, trong đó, ngành xuất bản và Giải thưởng Sách Quốc gia có vị trí không thể thiếu và ngày càng quan trọng hơn ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Cuốn sách đã đoạt giải tại Lễ trao giải Sách Quốc gia lần thứ V. Ảnh: Minh Quyết / TTXVN

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V, năm 2022, có 48/57 nhà xuất bản tham gia với 298 tên sách, bộ sách, trong đó có 386 cuốn. Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách. Trong đó, có một giải A trị giá 100 triệu đồng được trao cho tác phẩm “Hoàng Việt thống nhất địa dư chí” của tác giả Lê Quang Định (Tả Binh bộ dưới triều Nguyễn), dịch và chú giải: Phan Đăng, Nha. Trang. Thế giới Xuất bản liên kết với Công ty Cổ phần Xuất bản Thái Hà.

Tác phẩm “Hoàng Việt Nhất Thống Đại Chí” được coi là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn, được viết từ khi vua Gia Long mới lên ngôi, đang trong quá trình tổ chức và ổn định triều đình sau mấy thế kỷ. dân chúng đã phải trải qua nỗi khổ của binh đao. Trong lần tái bản này, dịch giả Phan Đăng đã cố gắng chỉnh lý, khơi gợi và khẳng định cội nguồn lịch sử – văn hóa với khát vọng thống nhất qua từng tuyến đường, tuyến thủy gắn bó suốt chiều dài đất nước. , dựng lại một giá trị tham khảo quan trọng cho những ai muốn hiểu rõ hơn về đất nước ta.

Ban tổ chức còn trao 9 giải B (trị giá 50 triệu đồng / giải); 16 giải C (trị giá 30 triệu đồng / giải) cho các tác phẩm có giá trị.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các bộ sách, bộ truyện đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, là những công trình nghiên cứu khoa học rất công phu và nghiêm túc. , có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị xuất sắc về nội dung tư tưởng, trí tuệ và thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả và nhóm tác giả. các tác giả, nhà khoa học và nhà xuất bản, góp phần phát hiện, bảo tồn và quảng bá những tác phẩm có giá trị đến đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng hướng, phù hợp với xu thế hội nhập.

Giải thưởng Sách quốc gia gồm 3 mức (giải A, giải B, giải C), trao cho 5 thể loại sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học Xã hội và Nhân văn; văn hóa, văn học nghệ thuật; Bọn trẻ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *