Hoạt động thể chất thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc COVID-19

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Một đánh giá cho thấy tập thể dục có tác dụng bảo vệ chống lại COVID-19. Tín dụng hình ảnh: BONNINSTUDIO / Stocksy.
  • Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển COVID-19.
  • Những người tập thể dục thường xuyên có thể ít gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 và ít phải nhập viện hoặc tử vong vì căn bệnh này.
  • 2,5 giờ tập thể dục cường độ trung bình hoặc 75 phút tập thể dục cường độ mạnh mỗi tuần giúp bảo vệ tốt nhất.

Một nghiên cứu của Kaiser Permanente năm 2021 trên khoảng 49.000 người mắc COVID-19 cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc các kết quả nghiêm trọng do bệnh.

Với một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp mới được xuất bản gần đây trong Tạp chí Y học Thể thao của Anhmột nhóm các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha bắt đầu đánh giá bằng chứng hiện tại về ảnh hưởng của hoạt động thể chất theo thói quen đối với kết quả COVID-19.

Đánh giá cũng nhằm định lượng mức độ hoạt động thể chất thường xuyên của một người để giảm nguy cơ mắc các kết quả nghiêm trọng nếu họ phát triển bệnh.

Đánh giá cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển COVID-19, giảm khả năng gặp các triệu chứng nghiêm trọng ở những người phát triển bệnh, cũng như khả năng nhập viện hoặc tử vong vì nó thấp hơn.

Cụ thể, phân tích cho thấy những người thường xuyên đưa hoạt động thể chất vào lịch trình của họ có nguy cơ phát triển COVID-19 thấp hơn 11%. Những người thường xuyên tập thể dục và phát triển COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng thấp hơn 44%, nguy cơ nhập viện thấp hơn 36% và nguy cơ tử vong do COVID-19 thấp hơn 43%.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 2 tiếng rưỡi tập thể dục cường độ trung bình hoặc 75 phút tập thể dục cường độ mạnh mỗi tuần sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Tiến sĩ Yasmin Ezzatvar, đồng tác giả của bài báo và là một bác sĩ vật lý trị liệu giảng dạy tại Đại học Valencia ở Tây Ban Nha, cho biết Tin tức y tế Tất cảy rằng cô ấy và các nhà nghiên cứu khác đã được thúc đẩy để thực hiện đánh giá này vì công việc này là cần thiết “để cung cấp thông tin cho các quyết định lâm sàng và chiến lược sức khỏe cộng đồng.”

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng những cá nhân dành thời gian cho hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Ví dụ, một đánh giá có hệ thống được công bố vào năm 2021 cho thấy rằng thói quen hoạt động thể chất vừa phải đến mạnh có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm thấp hơn 31% và nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh truyền nhiễm thấp hơn 37%.

Tiến sĩ Ezzatvar nói: “Những lợi ích sức khỏe của hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên đã được ghi nhận đầy đủ. MNT. “Hoạt động thể chất thường xuyên tạo ra rất nhiều sự thích nghi sinh lý giúp cải thiện sức khỏe một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.”

Một số yếu tố có thể đằng sau tác dụng bảo vệ của thói quen tập thể dục.

“Có bằng chứng cho thấy hoạt động thể chất thường xuyên có thể góp phần vào phản ứng miễn dịch hiệu quả hơn, cung cấp khả năng miễn dịch bảo vệ nâng cao đối với các bệnh nhiễm trùng, điều này có thể giải thích mối quan hệ giữa tính nhất quán tập thể dục. [and] COVID-19 [risk]. ”

– Tiến sĩ Yasmin Ezzatvar, đồng tác giả nghiên cứu và là bác sĩ vật lý trị liệu

Tiến sĩ Ezzatvar cho biết thêm, tập thể dục thường xuyên cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì hoặc phát triển bệnh tăng huyết áp, hai tình trạng làm tăng đáng kể nguy cơ gặp phải các kết quả nghiêm trọng hơn từ COVID-19.

Để phân tích, hai trong số các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm thông qua ba cơ sở dữ liệu nghiên cứu chính để tìm kiếm các nghiên cứu được công bố từ tháng 11 năm 2019 đến tháng 3 năm 2022 liên quan đến COVID-19 và hoạt động thể chất. Trong số 291 nghiên cứu phù hợp với các tiêu chí, các nhà nghiên cứu đã chọn 16 nghiên cứu để phân tích.

Gần 2 triệu người lớn đã tham gia vào các nghiên cứu này. Trong số này, hơn một nửa là phụ nữ và có độ tuổi trung bình là 53. Các nghiên cứu được thực hiện ở các quốc gia trên thế giới, bao gồm Iran, Canada và Thụy Điển.

Tiến sĩ Danielle Kirkman, trợ lý giáo sư về động học và khoa học sức khỏe tại Trường Đại học Khoa học và Nhân văn thuộc Đại học Virginia Commonwealth ở Richmond, VA, cho biết MNT:

“Đó là một nghiên cứu tuyệt vời vì nó kết hợp rất nhiều nghiên cứu khác nhau từ khắp nơi trên thế giới để chỉ ra một điều gì đó mà chúng tôi dự đoán có thể xảy ra vào đầu đại dịch, đó là những người ít hoạt động hơn có xu hướng mắc một số kết quả tồi tệ hơn liên quan đến COVID-19. ”

Tiến sĩ Kirkman nhận thấy điều đặc biệt thú vị là nghiên cứu cho thấy 2,5 bài tập thể dục cường độ trung bình hoặc 75 phút mỗi tuần giúp bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Phát hiện phù hợp với hoạt động thể chất khuyến nghị dành cho người lớn do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cấp.

“Nghiên cứu chắc chắn đã sắp xếp rất tốt để cho thấy rằng những người đạt được mục tiêu đó sẽ có kết quả tốt hơn nếu họ làm [develop COVID-19]. ”

– Tiến sĩ Danielle Kirkman, trợ lý giáo sư về động học và khoa học sức khỏe tại Đại học Virginia Commonwealth

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một số hạn chế với kết quả của họ. Đầu tiên, bài đánh giá chỉ xem xét các nghiên cứu liên quan đến các biến thể Beta và Delta của SARS-CoV-2. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu sử dụng các đánh giá chủ quan về mức độ hoạt động thể chất như bảng câu hỏi tự báo cáo.

Trong bài báo của mình, các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng các tác giả của các nghiên cứu riêng lẻ có thể đã không điều chỉnh đầy đủ các hiệp biến hoặc đặc điểm của những người tham gia nghiên cứu.

Tiến sĩ Kirkman nói: “Bây giờ chúng ta biết rằng hoạt động thể chất có liên quan nhiều đến các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, béo phì, ung thư,” MNT.

“Và tôi nghĩ rằng trong một nghiên cứu, một phân tích tổng hợp như thế này, rất khó để kiểm soát tất cả những điều đó và […] loại bỏ chính xác những gì là [related to lower levels of] hoạt động thể chất và những gì có thể liên quan đến bệnh tật khác [outcomes], ”Tiến sĩ Kirkman nói thêm. “[T]Hãy cân nhắc điều đó khi giải thích kết quả. ”

Tiến sĩ Ezzatvar muốn xem các nghiên cứu trong tương lai xem xét cách những cá nhân thường xuyên đưa hoạt động thể chất vào thói quen của họ đối với các biến thể mới của SARS-CoV-2 và cũng xem xét tác động của việc tiêm chủng và các phương pháp điều trị mới đối với COVID-19.

“Chúng tôi cũng cần nhiều nghiên cứu hơn cho phép chúng tôi hiểu cách giúp những người có các triệu chứng COVID-19 dai dẳng,” cô nói MNT.

Tiến sĩ Ezzatvar và các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha khác hiện đang thực hiện một nghiên cứu sẽ so sánh tác động của 6 tuần tập luyện sức mạnh so với chăm sóc tiêu chuẩn đối với tình trạng lâm sàng của bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19 dai dẳng.

“Nếu thành công,” cô nói, “giả thuyết rằng thử nghiệm này sẽ cung cấp bằng chứng cho thấy việc luyện tập thể dục có tiềm năng cho những bệnh nhân có các triệu chứng sau khi xuất viện sau COVID-19.”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.