Học sinh bị “gài bẫy” làm gián điệp tại các công ty ma

Rate this post

Hàng trăm sinh viên: Quảng cáo tuyển dụng trên mạng, vô tình trở thành gián điệp

Sinh viên đại học Trung Quốc đã bị dụ làm việc tại một công ty công nghệ bí mật che giấu bản chất công việc thực sự của họ: nghiên cứu các mục tiêu gián điệp của phương Tây và dịch các tài liệu bị tấn công như một phần công việc của họ. của chế độ tình báo quy mô lớn.

Financial Times đã xác định và liên hệ với 140 dịch giả tiềm năng, hầu hết trong số họ là sinh viên mới tốt nghiệp học tiếng Anh tại các trường đại học công lập ở Hải Nam, Tứ Xuyên và Tây An. Họ đã trả lời các tin tuyển dụng tại Hainan Xiandun, một công ty nằm trên đảo Hải Nam.

Hainan Xiandun bị cáo trạng liên bang Hoa Kỳ năm 2021 cáo buộc là vỏ bọc cho nhóm hack APT40 của Trung Quốc. Các cơ quan tình báo phương Tây cáo buộc APT40 đã xâm nhập vào các cơ quan chính phủ, công ty và trường đại học trên khắp Hoa Kỳ, Canada, Châu Âu và Trung Đông, theo lệnh của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc.

Các quảng cáo tuyển dụng cho công ty bình phong này đã được đăng trên các trang web của trường đại học mà không giải thích thêm về bản chất công việc.  (Nguồn: FT dựng phim / Getty Images / Dreamstime)

Các quảng cáo tuyển dụng cho công ty bình phong này đã được đăng trên các trang web của trường đại học mà không giải thích thêm về bản chất công việc. (Nguồn: FT dựng phim / Getty Images / Dreamstime)

FBI đã chỉ ra ba quan chức an ninh nhà nước ở tỉnh Hải Nam là Ding Xiaoyang, Cheng Qingmin và Zhu Yunmin để thành lập công ty như một bình phong cho hoạt động gián điệp được hậu thuẫn. Một người đàn ông khác được đề cập trong bản cáo trạng, Wu Shurong, được cho là một hacker đã giúp theo dõi các nhân viên tại Hainan Xiandun.

Các dịch vụ tình báo phương Tây cũng tìm kiếm những điệp viên tiềm năng từ các trường đại học, với những ứng viên phải trải qua quá trình kiểm tra và huấn luyện nghiêm ngặt trước khi gia nhập CIA ở Mỹ hoặc các cơ quan tình báo. GCHQ ANH.

Nhưng các sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc mà Hainan Xiandun nhắm đến dường như đã vô tình bị lôi kéo vào cuộc đời gián điệp. Các quảng cáo tuyển dụng từ công ty đã được đăng trên các trang web của trường đại học cho các phiên dịch viên mà không giải thích thêm về bản chất của công việc.

Điều này có thể gây ra hậu quả suốt đời, vì những cá nhân được xác định là đã cộng tác với MSS thông qua công việc của họ cho Hainan Xiandun có thể cảm thấy khó khăn khi sống và làm việc ở các quốc gia khác. Các nước phương Tây, một động lực chính để nhiều sinh viên học ngoại ngữ.

Hàng tỷ đô la thiệt hại về sở hữu trí tuệ, tiền chuộc và phòng thủ mạng

Việc hack trên quy mô lớn đòi hỏi một lực lượng lao động khổng lồ gồm những người nói tiếng Anh thông thạo, những người có thể giúp xác định các mục tiêu tấn công, các kỹ thuật viên mạng có thể truy cập vào hệ thống của bạn. kẻ thù và sĩ quan tình báo để phân tích các tài liệu bị đánh cắp.

Zhang, một sinh viên tốt nghiệp ngôn ngữ tiếng Anh đã nộp đơn vào Hainan Xiandun, nói với Financial Times rằng một nhà tuyển dụng đã yêu cầu anh ta vượt ra khỏi nhiệm vụ phiên dịch thông thường của mình bằng cách nghiên cứu Phòng thí nghiệm Vật lý. Ứng dụng Johns Hopkins, với hướng dẫn tìm hiểu thông tin về tổ chức, bao gồm lý lịch của các giám đốc trong hội đồng quản trị, kiến ​​trúc của tòa nhà và chi tiết về các hợp đồng nghiên cứu mà đơn vị đã ký kết. đã ký với khách hàng.

Zhang nói: “Rõ ràng đây không phải là một công ty dịch thuật.

Dakota Cary, một chuyên gia về gián điệp mạng Trung Quốc và là cựu nhà phân tích an ninh tại Đại học Georgetown, cho biết các sinh viên dịch thuật có khả năng giúp nghiên cứu các tổ chức hoặc cá nhân có thể chứng minh nguồn tin. thông tin nhạy cảm một cách hiệu quả.

Một quan chức an ninh trong khu vực cho biết những tiết lộ này là bằng chứng cho thấy MSS đang sử dụng sinh viên đại học như một “ngách tuyển dụng” cho các hoạt động gián điệp của mình.

Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, trước đó đã lên án MSS vì đã xây dựng một “hệ sinh thái hack” tham gia vào cả các hoạt động được hậu thuẫn và tội phạm mạng có động cơ tài chính. Blinken nói thêm rằng những tin tặc này đã tiêu tốn của chính phủ và các doanh nghiệp “hàng tỷ đô la” trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ, đòi tiền chuộc và bảo vệ mạng.

Cindy, một sinh viên chuyên ngành tiếng Anh tại một trường đại học danh tiếng của Trung Quốc cho biết: “Đó là một quá trình rất kỳ lạ. Tôi đã nộp đơn trực tuyến và sau đó nhân viên nhân sự đã gửi cho tôi một bản dịch kiểm tra kỹ thuật cao ”. Sau đó, Cindy quyết định không nộp đơn nữa.

Theo cáo trạng của FBI, các sĩ quan MSS đã “phối hợp với các nhân viên và giáo sư tại các trường đại học ở Hải Nam và các nơi khác ở Trung Quốc” để tăng cường các mục tiêu tình báo của họ. Nhân viên tại một trường đại học có trụ sở tại Hải Nam cũng hỗ trợ và quản lý Hainan Xiandun như một công ty bình phong, “bao gồm việc xem xét bảng lương, phúc lợi và địa chỉ gửi thư”, cáo trạng nêu rõ.

Sơn Tùng (Theo Thời báo tài chính)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.