“Hơi dài, giọng hay sao?”

Rate this post

Nhắc đến “bắp cải”, người ta sẽ nghĩ ngay đến đây là tên một loại rau dân dã, có trong bữa cơm của nhiều gia đình. Trong chương trình Nhanh như chớpĐã từng có nhiều câu đố thú vị liên quan đến “raise”, chẳng hạn như: “Cái gì giống cái chân vịt?”câu trả lời là “rau chân vịt”; “Cây cải gì trồng dưới đất, tên gọi ở trên?”, câu trả lời là “cải trời”; “Điều gì luôn đến?”, Câu trả lời là “cải tiến”.

Tuy nhiên, trong một tập phát sóng, chương trình đã đưa thêm một câu đố “hack não” khác liên quan đến “củ cải”. Bài trắc nghiệm có nội dung như sau:

“Có gì dài mà giọng hay?”.

Câu đố tiếng Việt: Giọng hơi dài, giọng hay là gì?  - Ảnh 1.

Nguồn: Nhanh như chớp

Nghe câu hỏi xong ai cũng đoán đây là trò chơi đố chữ. Và tất nhiên “củ cải” được đề cập không phải là thực phẩm để ăn. Dù được MC Trường Giang gợi ý câu đố liên quan đến một loại hình nghệ thuật nhưng cả người chơi và khán giả đều phải “chào thua” vì độ khó. Chương trình chơi chữ thật là tinh quái, càng nghĩ càng thấy hoang mang.

Nếu bạn chưa có câu trả lời, hãy tham khảo câu trả lời sau: CAIROJESS. Nghe câu trả lời xong ai cũng kêu “trời” vì quá bất ngờ. Đúng là trong cải lương, một nghệ sĩ cần phải có giọng hát hay, dài và khỏe.

Cải lương là nghệ thuật vừa diễn vừa hát tức là điệu bộ phù hợp với lời ca. Từ xa xưa nước ta đã có hát chèo, hát bội. Đến năm 1917, một loại hình nghệ thuật khác ra đời, biến tấu từ hát bội và hát theo nhạc miền Nam với màu sắc mới, tiết tấu hiện đại, giọng hát nồng nàn, tạo sức hấp dẫn hơn là hát bội. môn học trước. Môn học này được gọi là cải lương.

Nghệ thuật cải lương hướng đến sự chân thực, diễn như ngoài đời. Người nghệ sĩ cần trải nghiệm để hiểu tâm lý nhân vật và nhập vai, từ cách ăn nói, phong thái, ứng xử. Vì vậy, động tác trông tự nhiên là yếu tố quan trọng, không nên tăng thêm, cường điệu, hò hét ầm ĩ như hát bội.

Câu đố tiếng Việt: Giọng hơi dài, giọng hay là gì?  - Ảnh 2.

Dàn nghệ sĩ cải lương (Ảnh minh họa)

Về kỹ thuật biểu diễn thì khác xa, hát bội hướng đến tính tượng trưng, ​​ước lệ, còn cải lương thiên về động tác chân. Vì vậy, bối cảnh trong vở Cải lương khá công phu, phải giống với cảnh thiên nhiên, cần nhiều bối cảnh khác nhau và thay đổi cảnh cho phù hợp với cốt truyện của vở diễn. Trang phục và trang điểm không cần lộng lẫy nhưng phải ăn mặc giống hệt cách sống của nhân vật, đúng với thời đại của nhân vật.

Về cách hát, cải lương và hát bội đều sử dụng nhạc tuồng, nhưng cải lương không có xướng, trắng, hương, tân, ban,… Các giọng khác mượn từ hát bội cũng khác nhau rất nhiều và cải lương vẫn diễn được. phát triển các làn điệu mới phù hợp với âm thanh của đàn đờn ca tài tử. Như vậy, Cải lương lấy âm nhạc làm chủ, người diễn viên nhả chữ, nhả câu phải hòa với tiếng đàn, giọng hát theo từng giai điệu, tiết tấu của bản nhạc. Vừa hát bè, lời hát không bị gò bó bởi phần nhạc, chỉ cần phù hợp với nhịp chính là diễn viên có thể thoải mái thể hiện sở trường của mình.

Một số vở Cải lương nổi tiếng được khán giả đón nhận không thể không kể đến như: Chuyện tình Lan và Điệp, Tô Ánh Nguyệt, Tuyết Tình Ca, Mưa trong rừng, Lá sầu riêng, Nửa đời hương hoa, .. .

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *