Hội đồng thống đốc IAEA kêu gọi Nga rời khỏi nhà máy Zaporizhzhia

Rate this post

Cơ quan cao nhất của IAEA đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Nga dừng mọi hoạt động tại nhà máy Zaporizhzhia và các cơ sở hạt nhân ở Ukraine.

Các quan chức ngoại giao có hiểu biết về tình hình cho biết nghị quyết do Canada và Ba Lan thay mặt Ukraine đề xuất đã được Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông qua trong phiên họp kín hôm nay với 26 phiếu. ủng hộ, hai chống lại và bảy phiếu trắng.

Nghị quyết kêu gọi Nga “chấm dứt ngay lập tức mọi hành động chống lại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia và các cơ sở hạt nhân khác của Ukraine, ngừng mọi hoạt động tại các khu vực này và trả lại quyền kiểm soát cho chính quyền.” Ukraine “. Tài liệu cũng cảnh báo rằng sự hiện diện của quân đội Nga tại đây làm tăng đáng kể nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân.

Xe bọc thép của Nga bên ngoài nhà máy Zaporizhzhia ngày 1 tháng 9. Ảnh: Reuters.

Xe bọc thép của Nga bên ngoài nhà máy Zaporizhzhia vào ngày 1 tháng 9. Hình ảnh: Reuters.

Hội đồng thống đốc gồm 35 thành viên là một trong hai cơ quan điều hành và hoạch định chính sách cao nhất của IAEA, ngoài Đại hội đồng, họp mỗi năm một lần.

Đây là nghị quyết thứ hai về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine được Hội đồng Thống đốc thông qua trong gần bảy tháng chiến sự. Nghị quyết trước đó có nội dung tương tự, nhưng đã được thông qua trước khi lực lượng Nga nắm quyền kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia vào tháng Ba.

Phái bộ Nga tại IAEA nói rằng “điểm yếu lớn nhất của nghị quyết” là nó không đề cập đến việc pháo kích có hệ thống vào nhà máy Zaporizhzhia. “Lý do đơn giản là vì cuộc pháo kích do Ukraine thực hiện, được các nước phương Tây ủng hộ và bảo vệ bằng mọi cách”, phái đoàn Nga cho biết trong một tuyên bố.

Các quan chức Ukraine chưa bình luận về báo cáo.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh.  Đồ họa: WP.

Diện mạo chiến trường Ukraine sau hơn 6 tháng giao tranh. Đồ họa: WP.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn được vận hành bởi các nhân viên kỹ thuật Ukraine. Nhà máy này có 6 lò phản ứng, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Các cuộc pháo kích gần đây đã xảy ra xung quanh nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân tương tự như thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các cuộc tấn công này. .

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi và 13 thanh sát viên hồi đầu tháng đã đến thăm nhà máy, ghi nhận thiệt hại và kêu gọi sử dụng các biện pháp ngăn chặn thảm họa hạt nhân. Theo cơ quan này, kể từ tháng 4, một số sự cố đã xảy ra tại nhà máy Zaporizhzhia vi phạm các nguyên tắc về an toàn hạt nhân.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *