Hội Mỹ thuật cực lực phản đối việc ép họa sĩ tiêu hủy tranh

Rate this post

Những ngày vừa qua, triển lãm tranh của họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) tại TP. HCM bị phạt 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy 29 bức tranh vì “tổ chức triển lãm tại Việt Nam không có giấy phép theo quy định” gây bức xúc trong dư luận. Nhiều ý kiến ​​trái chiều nổ ra, đa số không đồng tình với quyết định xử phạt nặng này.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cực lực phản đối việc TP.HCM ép họa sĩ tiêu hủy tranh - Ảnh 1.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn đã trả lời phỏng vấn báo Dân Việt. Ảnh: Tùng Long.

Với tư cách là Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Lương Xuân Đoàn rất bức xúc trước quyết định này. Chia sẽ với con người Việt NamHọa sĩ Lương Xuân Đoàn cho biết, dù họa sĩ Bùi Chát không phải là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam nhưng cá nhân ông và Hội Mỹ thuật Việt Nam không đồng tình với việc họa sĩ tự tay hủy 29 bức tranh là 29 “đứa con não” mà mình. “sinh ra”.

“Khách quan mà nói, việc không xin phép tổ chức triển lãm mà vẫn tổ chức là sai. Nhưng sai phạm này thuộc về chủ phòng tranh đã cho họa sĩ thuê để tổ chức triển lãm chứ không nhất thiết chỉ có nghệ sĩ mới biết.” ký hợp đồng và trả tiền thuê địa điểm trưng bày như thế nào, các thủ tục khác chủ phòng tranh phải lo.

Tôi không bàn về vấn đề phạt bao nhiêu, con số 25 triệu có thể nhiều nhưng cũng có thể. Tôi chỉ bất ngờ với yêu cầu kèm theo phạt 25 triệu buộc tác giả phải tiêu hủy 29 tác phẩm của mình. Đó là yêu cầu không thể thực hiện được vì 29 bức tranh đó chỉ là tranh trừu tượng. Tranh không nhạy cảm về chính trị, không trái thuần phong mỹ tục, không gây phản cảm, không phản mỹ thuật… vậy tại sao lại buộc phải tiêu hủy tranh?

Bắt họa sĩ tiêu hủy tranh là buộc họ phải giết oan những “đứa con não nề” của mình. Tôi cho rằng các cơ quan quản lý của TP.HCM ra quyết định như vậy là quá vội vàng.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cực lực phản đối việc TP.HCM bắt họa sĩ tiêu hủy tranh - Ảnh 2.

Họa sĩ Bùi Chát – đơn vị tổ chức triển lãm bị xử phạt. Ảnh: Hoàng Giang.

Trách nhiệm đầu tiên thuộc về Sở Văn hóa và Thể thao TP. Việc này không thuộc thẩm quyền quản lý và quyết định của UBND TP. HCM. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký quyết định tiêu hủy 29 công trình cũng không đúng thẩm quyền.

Mặc dù họa sĩ Bùi Chát chưa phải là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam nhưng chúng tôi rất bất bình trước những quyết định quá khắt khe và nặng nề của UBND TP.HCM. HCM. Chúng tôi không đồng tình, không đồng tình, không chấp nhận hình thức xử phạt như vậy.

Ai có thể đánh giá 29 tác phẩm trừu tượng này có vấn đề độc hại, mang yếu tố chống phá Đảng, Nhà nước, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam? Tôi nghĩ, đến thời điểm này, cần thay đổi quan niệm quản lý, điều tiết đời sống nghệ thuật. Chúng tôi cho rằng cần phải lên tiếng về sự việc này vì không thể chấp nhận được cách hành xử như vậy với một nghệ sĩ như vậy ”, họa sĩ Lương Xuân Đoàn nói.

Buộc họa sĩ Bùi Chát tự tay hủy tranh là bắt họ giết 29 “đứa trẻ não”

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cực lực phản đối việc TP.HCM ép họa sĩ tiêu hủy tranh - Ảnh 4.

Một số tranh của Bùi Chát trong triển lãm. Ảnh: Hoàng Giang.

Theo họa sĩ Lương Xuân Đoàn, chính cách quản lý của một số cơ quan quản lý nhà nước hiện nay đang gây áp lực cho các nghệ sĩ nói riêng và các nghệ sĩ trong lĩnh vực sáng tác mỹ thuật nói chung. Và đến nay, đất nước đã bước sang thập kỷ thứ ba của thế kỷ XXI, nhưng điều đáng tiếc vẫn là cách quản lý của thế kỷ trước quá tệ. Đó là áp lực vô hình đang đè nặng lên các nghệ sĩ trẻ hôm nay, lên ngòi bút sáng tạo của họ.

Trước đó, họa sĩ Bùi Chát đã tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên mang tên Ứng biến (bản dịch thô: ứng biến) từ ngày 15 đến 30/7 với 29 bức tranh. Vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 22/7/2022, Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM tiến hành kiểm tra và phát hiện triển lãm không được cấp phép. Đoàn kiểm tra không phát hiện bất thường về nội dung và không tạm giữ tang vật.

Ngày 9/8, UBND TP.HCM đã ký quyết định số 2696 / QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn, gồm 25 triệu đồng về hành vi tổ chức triển lãm tranh không phép và phải tiêu hủy. có tất cả 29 bức tranh được triển lãm.

Theo ông Phạm Văn Dũng, Sở nhận thấy quy định tiêu hủy tác phẩm khi chưa có giấy phép tổ chức triển lãm không phù hợp thực tế nên đã đề xuất với UBND TP.HCM. Ngày 15/8, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi Bộ VH-TT & DL, đề nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm khi chưa có giấy phép triển lãm. Tuy nhiên, với triển lãm của Bùi Chát, quyết định xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm vẫn được thi hành.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *