Hội nghị tổng kết phong trào nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi tỉnh Bình Thuận lần thứ X, giai đoạn 2017

Rate this post

Những năm gần đây, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” (gọi tắt là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi) được đẩy mạnh. Hội Nông dân các cấp trong tỉnh phát triển, lan tỏa và nhân rộng. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tạo nên hình ảnh đẹp về người nông dân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nông dân Mã Châu Xá – Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác nông nghiệp

Xuất thân từ nông dân nghèo nhưng không cam chịu cảnh nghèo khó, để con cái ăn học, ông Ma Châu Xa (thôn Lâm Giang, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc) luôn tâm niệm muốn vươn lên không còn con đường nào khác. . đổi mới cách làm, ứng dụng tiến bộ khoa học vào canh tác nông nghiệp. Nghĩ là làm, anh mạnh dạn vay vốn mua máy xay lúa phục vụ gia đình và người dân địa phương. Sau một thời gian ngắn, anh mua thêm máy xới, máy cày phục vụ nông nghiệp, giúp gia đình có thu nhập ổn định và ngày càng phát triển.

beng-ma-chau-xa.jpg
Ông Ma Chau Xa đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác nông nghiệp.

Dẫn chúng tôi qua cánh đồng lúa đang chờ thu hoạch báo hiệu may mắn của gia đình, ông Xá chia sẻ: “Sau khi tham gia nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT do Hội Nông dân và Câu lạc bộ Nông dân tổ chức, ông Xã tổ chức. Bộ Khuyến nông, tôi đã áp dụng và có hiệu quả trong sản xuất. Đến nay, gia đình tôi tập trung gieo cấy 3,5 ha ruộng chất lượng cao, cung ứng lúa giống theo đơn đặt hàng của đối tác, cùng với đàn trâu bò gần 15 con, trồng thêm 1,5 sào cỏ để phục vụ. chăn nuôi, 300 cây mít đang phát triển tốt. Với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi và dịch vụ, mỗi năm tôi thu nhập hơn 1 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hơn chục lao động tại địa phương.

Không chỉ chịu khó học hỏi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh, ông Ma Chau Xa còn tích cực tham gia các phong trào phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, sẵn sàng hiến đất, góp kinh phí làm đường giao thông nông thôn, sửa chữa kênh mương nội đồng. lăng và chùa của người Chăm.

Thú vị hơn nữa khi đến thăm nhà anh, chúng tôi được xem anh biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc của người Chăm, anh Xa tự hào chia sẻ: “Với mong muốn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị của dân tộc Chăm. Văn hóa cộng đồng Chăm trên quê hương Bình Thuận, em được học chế tạo và sử dụng thành thạo các loại nhạc cụ Chăm. Bên cạnh đó, tôi còn truyền dạy cho các thế hệ học trò cách chế tác và chơi các loại trống Ghinăng, Paranưng, kèn Saranai, đàn Kanhi, cồng chiêng, … những nhạc cụ thường dùng trong các lễ hội của người Chăm. “.

Với những đóng góp của mình, ông Mã Châu Xá vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm, giai đoạn 2017 – 2022.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hiền – Nông sản xuất khẩu tiêu biểu huyện Hàm Tân

Khởi nghiệp từ năm 1999 khi mới 20 tuổi, chị Nguyễn Thị Hiền ở ấp 1, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân khởi nghiệp với 0,5 ha đất và 30 triệu đồng do gia đình hỗ trợ và làm nhiều nghề, từ vận chuyển nông sản, mua bán sắn củ tươi, hạt điều, vận chuyển vật liệu xây dựng … để trồng thanh long, nuôi bồ câu thịt, nuôi cá trê lai. Sau gần 23 năm lao động miệt mài, nhờ sự nhạy bén trong kinh doanh, luôn đặt chữ tín và chất lượng lên hàng đầu, gia đình chị đã có một nền tảng vững chắc với thu nhập bình quân mỗi năm 2,5 tỷ đồng.

chi-nguyen-thi-hien.jpg
Xưởng thu mua, sơ chế, đóng gói thanh long xuất khẩu của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền đã tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương.

Đến cơ sở thu mua thanh long của gia đình chị Hiền vào đúng thời điểm giao mùa, công nhân đang tất bật trong công đoạn sơ chế, đóng gói. Đưa chúng tôi tham quan dây chuyền sơ chế, đóng gói thanh long xuất khẩu, bà Hiền cho biết, hiện gia đình bà có 2 xưởng thu mua, sơ chế, đóng gói thanh long xuất khẩu với sản lượng hàng trăm tấn mỗi tháng, tạo ra thường xuyên. giải quyết việc làm cho khoảng 50 lao động thời vụ và 60 lao động thường xuyên. Bên cạnh đó, chị còn liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để sản xuất hạt điều rang muối; mở một cửa hàng để xe và trồng thêm 25 ha cây cảnh và cẩm lai, giáng hương.

Chị Hiền chia sẻ, đi lên từ hoàn cảnh khó khăn, chị luôn thấu hiểu nỗi khổ, cực nhọc của người nông dân nên ngoài thu mua thanh long với giá ổn định cho nông dân, chị Hiền còn tích cực tham gia phong trào xây dựng thanh long. xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội trên địa bàn. Bà con đã ủng hộ 100 triệu đồng, 2.500 m3 đất, sỏi và tự nguyện hiến đất làm đường nội đồng, giao thông trong khu dân cư. Cùng với đó, hàng năm chị còn hỗ trợ nhiều hộ nghèo neo đơn, trẻ em vượt khó học giỏi, động viên về vật chất và tinh thần để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hiền hơn 10 năm được vinh danh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; Đồng thời là nữ duy nhất trong 4 người của tỉnh Bình Thuận được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tuyên dương sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017 – 2022.

Nông dân Nguyễn Văn An – Duy trì mô hình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP

Từ năm 1998, với số lượng ban đầu chỉ 500 trụ, sau hơn 20 năm, vườn thanh long của ông Nguyễn Văn An ở thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam đã phát triển lên 4.000 trụ. trụ cột. Mỗi năm, với hai đợt chong đèn trái vụ và ba đợt thu hoạch chính vụ, anh thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

ong-nguyen-van-an.jpg
Ông Nguyễn Văn An luôn duy trì và duy trì mô hình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP.

Hơn 20 năm gắn bó với cây thanh long, có những lúc thăng trầm, giá bèo bọt nhưng ông An chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Anh tâm sự: Với tâm niệm làm nông sản an toàn, chất lượng, hướng tới xuất khẩu bền vững nên trong quá trình sản xuất thanh long, tôi luôn tuân thủ các quy định về chất lượng, đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định. Tiêu chuẩn VietGap. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đòi hỏi quy trình chặt chẽ hơn nhưng giá cả không ổn định nên gia đình tôi vẫn tiếp tục duy trì và phát triển mô hình sản xuất thanh long xuất khẩu theo tiêu chuẩn. VietGAP. Xác định đây là nguồn thu nhập ổn định của gia đình.

Nhìn vườn thanh long được chăm sóc, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP ngày càng lớn mạnh, mới thấy được quyết tâm sản xuất theo hướng nông sản sạch, bảo vệ môi trường của ông An. Ngoài việc chăm sóc vườn thanh long của gia đình, anh còn tích cực tuyên truyền mô hình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP đến nhiều nông dân và là tổ trưởng tổ sản xuất thanh long VietGAP thôn Phú Phong với 12 thành viên tham gia trồng trọt. khoảng 30 ha. Ngoài ra, anh An còn là thành viên tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương, hiến hơn 100 m2 đất trong khu dân cư để làm đường giao thông nông thôn và lắp đặt điện chiếu sáng an ninh. Cũng như tham gia nhiều hoạt động nhân ái tại địa phương. Từ năm 2017 đến nay, gia đình anh An luôn được bình xét là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Cùng với bà Hiền, ông xã, ông An, hàng vạn tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh các cấp đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống nông dân. Qua đó, giúp nông dân đổi mới tư duy, cách làm, xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần xây dựng nông thôn. đánh hơi.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *