Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã làm cách nào để ngăn chặn virus nguy hiểm vào Việt Nam?

Rate this post

Mới đây, trên mạng xã hội, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng và Bfans đã cùng nhau hồi tưởng lại một sự kiện trong quá khứ. Cụ thể, vào tháng 11/1998, cách đây 23 năm, anh Quang cùng các đồng nghiệp tại Đại học Công nghệ đã giúp ngăn chặn âm mưu xóa dữ liệu của một loại virus máy tính nguy hiểm.

Theo chia sẻ của phóng viên Nguyễn Hữu Hùng (hiện đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam), cách đây 1 năm, tức ngày 25/11/1997, nhiều máy tính tại Việt Nam bị virus “Date” xóa dữ liệu. Có thể do đây là một loại virus cũ hoặc không quá phổ biến nên chúng ta không tìm được thông tin gì về loại virus này. Tuy nhiên, qua báo cáo, có thể thấy “Ngày” sẽ xóa toàn bộ dữ liệu người dùng vào ngày 25/11 hàng năm.

Hoạt động của virus này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số cơ quan đang hoạt động tại Việt Nam, bao gồm các cơ quan, bưu điện, ngân hàng. Tại một văn phòng luật được phỏng vấn, lượng dữ liệu bị virus xóa tương đương với công sức của 10 người trong 2 năm.

Để sự việc này không tái diễn vào năm 1998, ông Nguyễn Tử Quảng (lúc đó vẫn đang công tác tại Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã xuất hiện trên bản tin Chào buổi sáng của VTV để cảnh báo về loại virus này.

Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã làm cách nào để ngăn chặn virus nguy hiểm vào Việt Nam?  - Ảnh 1.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng cảnh báo về virus Date trên truyền hình (ảnh: YouTube Nguyễn Hữu Hùng)

“Tôi có thể khẳng định năm nay cũng có máy tính bị tiêu hủy vào ngày 25/11, vì ngày nào chúng tôi cũng nhận được mẫu virus từ khắp cả nước, chúng tôi vẫn thấy mẫu virus Date. Và những lá thư hỏi thăm, cuộc điện thoại cũng có một số liên quan. đối với vi rút Date. “Anh Nguyễn Tử Quảng, khi đó mới 23 tuổi, cho biết trên bản tin.

Qua phân tích đoạn mã, ông Quang chắc chắn virus Date sẽ xóa dữ liệu người dùng vào ngày 25 tháng 11. Nhưng khi đưa ra tuyên bố này trên sóng truyền hình, CEO BKAV vẫn tỏ ra lo lắng. Vì nếu vì lý do nào đó mà virus không xóa dữ liệu thì cả uy tín của đội làm tin và anh Quang sẽ bị ảnh hưởng.

Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã làm cách nào để ngăn chặn virus nguy hiểm vào Việt Nam?  - Ảnh 2.

Phiên bản đầu tiên của phần mềm diệt virus BKAV (ảnh: YouTube Nguyễn Hữu Hùng)

“Ngay cả lãnh đạo cơ quan báo chí quyết định đưa tin cũng không khỏi nghi ngờ. Vì nếu không xảy ra thì nó sẽ trở thành một bản tin. Bản thân anh cũng có chút lo lắng. Bởi với khả năng của mình và với nhiều nhiều năm kinh nghiệm phân tích các mẫu virus, anh ấy tự tin rằng những phát hiện của mình là đúng, nhưng nếu vì bất kỳ lý do gì mà điều đó không xảy ra, anh ấy sẽ mất đi sự tín nhiệm mà anh ấy đã có được sau nhiều năm cống hiến cho cộng đồng “, Phóng viên Hữu Hùng viết trong một bài trên nhóm Bphone Fans Club.

“Khi tôi đưa ra lời cảnh báo, tôi CHẮC CHẮN điều đó đã xảy ra nhưng tôi không khỏi xúc động. Trong xã hội cũng có HAY liệu điều này có xảy ra hay không. Ngày hôm sau hàng loạt cơ quan công ty bị XÓA DỮ LIỆU. Bên cạnh đó, nhiều các đơn vị đã TRÁNH được hậu quả nhờ những tin tức trên. Những gì có ích cho xã hội, có cơ sở khoa học thì dù đôi khi bất lợi, không tốt cho mình tôi cũng chấp nhận ”. Nguyễn Tử Quảng chia sẻ trên mạng xã hội.

Để đề phòng mất dữ liệu do virus Date, cách đơn giản và hiệu quả nhất là đổi ngày giờ hệ thống sang ngày khác (ví dụ: 26/11). Sau đó, người dùng có thể sử dụng các phần mềm diệt virus như BKAV hay D32, đây đều là những phần mềm miễn phí tại thời điểm đó.

Xem toàn bộ phóng sự do PV Hữu Hùng chia sẻ tại đây.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.