Hơn 325.000 thí sinh bỏ thi ĐH: có bất thường?

Rate this post

Hơn 325.000 thí sinh bỏ thi ĐH: có bất thường?  - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại TP.HCM – Ảnh: NGỌC PHONG

616.044 Thí sinh đã nhập nguyện vọng của mình với số lượng yêu cầu là 3.094.572. Như vậy, số nguyện vọng trung bình theo thí sinh là 5,02.

“Có lẽ thí sinh nghĩ chắc chắn sẽ đậu nên không cần đăng ký”

PGS.

“Trong thời gian qua, cá nhân tôi đã nhiều lần giải thích với thí sinh về quy trình nộp hồ sơ trực tuyến của Bộ GD-ĐT năm nay khác hoàn toàn so với các năm. Theo đó, tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển (kể cả thí sinh đã đăng ký) xét tuyển sớm và đủ điều kiện xét tuyển tại các trường) phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống (trừ những thí sinh được tuyển thẳng theo điều 8 của quy chế nếu được xác nhận nhập học trên hệ thống) ”- ông Tr. Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho rằng, thực tế tuyển sinh năm nay với quá nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh nhận được giấy báo nhập học sớm có điều kiện từ các trường nên có thể nghĩ chắc chắn đỗ đại học như nguyện vọng. hàng năm vì vậy không cần đăng ký. Đây là sai lầm của học sinh.

Trong khi đó, PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng (nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM) phân tích, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng có đến 1/3 thí sinh bỏ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường. hệ thống. .

“Tôi đã nhiều lần tiếp xúc với thí sinh, nhiều em cho biết sẽ chọn học nghề thay vì học đại học vì học phí đại học năm nay tăng quá cao, thu nhập của người dân nông thôn không đủ nuôi con. Yếu tố thứ hai là sau mùa đại dịch COVID-19, hầu hết các trường đại học ở các nước đã mở cửa trở lại nên sinh viên giỏi và gia đình có điều kiện, sau hai năm không được ra nước ngoài, số sinh viên Việt Nam đi ra nước ngoài du học sẽ rất lớn, có thể lên đến gần 100.000. Thời hạn xét tuyển quá muộn nên hiện nay học sinh chọn đi du học đã ra nước ngoài học tập ”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, yếu tố thứ ba là quy trình tuyển sinh, lọc “ảo” chung của Bộ GD-ĐT năm ngoái quá phức tạp nên nhiều thí sinh, nhất là thí sinh ở vùng khó khăn không nắm hết được. Được chứ. Khi học sinh tốt nghiệp THPT, Sở GD & ĐT, thậm chí là các trường THPT thường rất khó liên hệ với các em để có thông tin, hướng dẫn kịp thời. Tuy không phải thí sinh nào cũng có thói quen đọc báo nhưng có thể chưa hiểu rõ quy chế tuyển sinh mới năm nay.

“Bên cạnh đó, có thể một số trường đại học cạnh tranh không lành mạnh trong tuyển sinh và cố tình vi phạm quy chế của các trường đại học. Theo đó, với việc xét tuyển sớm (hồ sơ, đánh giá năng lực …), nếu các trường không thực hiện đúng chủ trương của bộ và cho phép thí sinh đóng học phí và nhập học sớm, những thí sinh này không cần đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung nữa ”- ông Dũng cho biết thêm.

Bắt đầu trả phí kiểm tra nhập học trực tuyến

Năm 2022 cũng là năm đầu tiên ngành giáo dục tổ chức thu phí đầu vào đại học trực tuyến. Theo đó, từ ngày 21/8 đến 5h ngày 28/8, thí sinh phải nộp lệ phí đăng ký xét tuyển trực tuyến.

“Trong thời gian này, thí sinh xác nhận số lượng và thứ tự đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời nộp lệ phí nộp hồ sơ trực tuyến theo số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển năm nay.” là 20.000 đồng / nguyện vọng và chỉ áp dụng đối với phương thức sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển. Theo quy định hiện hành của trường “, TS Nguyễn Mạnh Hùng – Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) – nói.

Tại thời điểm mở chức năng nộp lệ phí, hệ thống đăng ký tuyển sinh tại thisinh.thithptquocgia.edu.vn sẽ cho phép thí sinh lựa chọn 1 trong 15 kênh thanh toán khác nhau để nộp lệ phí nộp hồ sơ, bao gồm: kênh ngân hàng Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV , SHB, VPBank; các trung gian thanh toán như VNPT Money, Ngân lượng, KeyPay, Payoo, Napas; ví điện tử VNPT Money, Momo, Viettel Money; Kênh thanh toán di động VNPT Mobile Money.

Thí sinh chỉ nộp lệ phí trên hệ thống tuyển sinh, không nộp lệ phí trên bất kỳ kênh thanh toán nào khác (trường hợp phát sinh các kênh thanh toán khác, Bộ GD & ĐT sẽ thông báo trên hệ thống tuyển sinh và các kênh thanh toán khác). phương tiện thông tin đại chúng). Theo hướng dẫn của Bộ GD & ĐT, thí sinh có thể nộp tiền bằng tài khoản ngân hàng / tài khoản ví điện tử của chính mình (nếu có) hoặc nhờ người thân, thầy, cô giáo nộp hộ trên giao diện thanh toán. toán học sinh …

Thí sinh không phải xác nhận nhập học trước ngày 16/9

Bộ GD & ĐT lưu ý các trường phải quán triệt và thống nhất thực hiện theo quy định: danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý hồ sơ gửi về trường (căn cứ vào danh sách thí sinh dự kiến ​​trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau đợt lọc ảo cuối cùng ngày 15/9, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các trường không yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học, nhập học trước ngày 16/9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc tuyển sinh trước 5 giờ ngày 30/9.

Tích cực hỗ trợ ứng viên

Bộ GD & ĐT đã yêu cầu các Sở GD & ĐT chỉ đạo các trường THPT chuẩn bị, hỗ trợ tích cực cho thí sinh trong việc phổ biến, hướng dẫn thí sinh cách thức nộp lệ phí xét tuyển. trên hệ thống; nhắc nhở thí sinh chuẩn bị các điều kiện tham gia nộp hồ sơ trực tuyến theo hướng dẫn nộp lệ phí nộp hồ sơ trực tuyến.

Đồng thời chuẩn bị phương án sẵn sàng hỗ trợ chi trả cho thí sinh (trên giao diện phần mềm thanh toán của thí sinh) trong trường hợp thí sinh không tự làm được, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, thí sinh ở vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. vùng sâu, vùng xa.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *