Hơn 80% thí sinh trúng tuyển đại học đã xác nhận nhập học

Rate this post

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, nhìn chung công tác tuyển sinh năm 2022 đã có những điều chỉnh tích cực, đặc biệt là sự chuyển mình mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ. Việc tổ chức đăng ký và xử lý hồ sơ xét tuyển trực tuyến không chỉ đảm bảo quyền lợi của thí sinh, giảm số lượng thí sinh ảo mà còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, đảm bảo tính minh bạch trong khu vực công. tuyển sinh toàn hệ thống.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, vai trò của lọc ảo là vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp các cơ sở đào tạo giảm lượng thí sinh ảo giữa các phương thức xét tuyển và giữa các cơ sở đào tạo; Thí sinh có thể lựa chọn đúng ngành học và trường mong muốn mà không bị áp lực xác nhận nhập học sớm.

Tuyển sinh theo phương thức xét tuyển sớm đã được các trường triển khai từ năm 2021 trở về trước. Thí sinh phải đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ vào nhiều trường, nhiều phương thức xét tuyển. Điều này gây lãng phí, mất thời gian và công sức xác nhận hồ sơ của các trường THPT và có thể trúng tuyển vào nhiều trường nhưng chỉ được xét tuyển vào một trường.

Từ những bất cập trên, theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, để thí sinh chỉ trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường, chuyên ngành theo phương thức xét tuyển, năm 2022 Bộ GD-ĐT quy định tất cả thí sinh. người đăng ký xét tuyển bằng các phương thức khác phải đăng ký xét tuyển trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung. Bộ GD-ĐT cũng khuyến nghị các trường tổ chức xét tuyển tất cả các phương thức cùng với thời gian lọc ảo trên toàn quốc để có thể chủ động điều chỉnh điểm trúng tuyển giữa các phương thức, đảm bảo công bằng giữa các phương thức. tuyển chọn và tuyển chọn những thí sinh có chất lượng tốt nhất vào học tại trường.

Trước một số ý kiến ​​cho rằng, hệ thống lọc ảo chung của Bộ GD-ĐT gây bức xúc khi tất cả các phương thức xét tuyển đều được Bộ GD-ĐT lọc ảo, các trường hoàn toàn không xác định được điểm sàn và điểm chuẩn, vì không. Để đo lường số lượng thí sinh ảo bằng nhiều cách, theo bà Nguyễn Thu Thủy, đây là nhận định không chính xác. Mức điểm sàn do các trường quy định nhằm hạn chế hồ sơ không đạt yêu cầu đầu vào; các trường xác định điểm trúng tuyển theo nguyên tắc xét từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu, chứ không thể xác định “điểm chuẩn” xét tuyển ngay từ đầu.

Hầu hết các trường hợp lỗi đã được giải quyết

Trả lời ý kiến ​​về hệ thống kỹ thuật rối, gây thiệt thòi cho thí sinh khi có thí sinh thi trượt, bà Nguyễn Thu Thủy cho rằng, kết quả trúng tuyển của thí sinh được công bố dựa trên thông tin từ dữ liệu. kết quả thi tốt nghiệp THPT, cơ sở dữ liệu của ngành do thí sinh cung cấp (khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên) và các dữ liệu khác, quy chế tuyển sinh của cơ sở đào tạo; chỉ cần đạt từ 0,01 điểm trở xuống hoặc các tiêu chí phụ là có thể đạt hoặc không đạt, có thể trúng tuyển / không trúng tuyển trường này, trường khác.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh năm 2022 được triển khai đồng bộ, triệt để. Có những thời điểm trên Cổng thông tin tuyển sinh và Cổng dịch vụ công quốc gia có hàng trăm nghìn lượt truy cập trong cùng một khoảng thời gian nên khó tránh khỏi một số trục trặc hoặc sai sót. . Tuy nhiên, tất cả các trường hợp sai sót, khó khăn đều được tích cực khắc phục, giải quyết, từ đó đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của thí sinh ngay trong năm nay.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định, trong quá trình tổ chức đăng ký tuyển sinh, lọc ảo và công bố kết quả, Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo tổ kỹ thuật và các trường đại học phối hợp để sửa sai. sai sót trong quá trình nhập dữ liệu của thí sinh nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh. Đến nay, hầu hết các sai sót đã được khắc phục, số còn lại đang được các trường rà soát, xử lý.

Đến thời điểm này, ngoài một số vướng mắc trong việc nộp phí nộp hồ sơ trực tuyến (do nền tảng thanh toán trực tuyến quốc gia và một số kênh thanh toán trực tuyến) và lỗi hiển thị thông tin xét tuyển vào sáng ngày đầu tiên. Đầu tiên, thí sinh xác nhận nhập học (ngày 18/9), hệ thống đăng ký dự thi và kiểm tra của Bộ GD-ĐT không có sai sót nào gây “thiệt thòi” cho thí sinh./.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *