Hôn nhân đồng giới ảnh hưởng đến xu hướng hôn nhân như thế nào?

Rate this post

Cộng đồng LGBT tại Việt Nam

LGBT là viết tắt của xu hướng tính dục của con người, bao gồm Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính), Transuality (chuyển giới). Khái niệm này hiện đang được mở rộng thành LGBTQ + với chữ Q để chỉ Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới riêng biệt, không được định nghĩa bởi bất kỳ nhãn hiệu nào) hoặc Questioning (hỏi về xu hướng của bản thân). ). Dấu “+” trong khái niệm mới nhằm mục đích nhấn mạnh sự đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng.

Hôn nhân đồng giới ảnh hưởng đến xu hướng hôn nhân như thế nào?  - 1.  ảnh

Xã hội ngày càng cởi mở hơn với cộng đồng LGBT

Theo kết quả nghiên cứu “Đánh giá tác động kinh tế của chính sách hôn nhân đồng giới tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) công bố tháng 12/2021, tỷ lệ người đồng tính, song tính và chuyển giới ở Việt Nam chiếm từ 9% đến 11% dân số nước ta. Cộng đồng này ngày càng được coi là những thành viên tự nhiên, bình đẳng và đầy đủ của xã hội.

Sự cởi mở trong suy nghĩ của xã hội Việt Nam đối với cộng đồng LGBTQ + cũng phù hợp với xu hướng ở nhiều nước trên thế giới. Tính đến tháng 9 năm 2022, 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Con số này sẽ được nâng lên 33 nếu Andorra thông qua một đạo luật tương tự vào tháng 2 năm 2023.

Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi năm 2014 của Việt Nam đã bỏ điều khoản “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” và thay bằng điều khoản “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (Khoản 2, Điều 8). Như vậy, pháp luật Việt Nam hiện nay không cấm tổ chức đám cưới giữa các cặp đôi đồng giới, nhưng cũng không thừa nhận tính hợp pháp trong hôn nhân của họ.

Tín hiệu tích cực

Mặc dù những người đồng tính ở Việt Nam vẫn chưa thể đăng ký kết hôn và thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân như các cặp đôi dị tính nhưng hình ảnh của họ đã có những chuyển biến tích cực. Ngày 8/8/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn 4132 / BYT-PC về việc chấn chỉnh hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho người đồng tính, song tính và chuyển giới gửi các Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. . Qua đó khẳng định đồng tính, song tính và chuyển giới không phải là bệnh nên không cần phải “chữa” và cũng không thể “chữa” được. Bộ Y tế khuyến cáo, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải bình đẳng, tôn trọng giới tính, không kỳ thị, phân biệt đối xử.

Hôn nhân đồng giới ảnh hưởng đến xu hướng hôn nhân như thế nào?  - ảnh 2

Nhiều cơ quan chuyên môn khuyến nghị nên có cái nhìn bình đẳng, không phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT

Trên thực tế, đồng tính đã bị Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ loại khỏi danh sách các bệnh vào năm 1973. WHO cũng định nghĩa đồng tính không phải là bệnh mà là xu hướng tình dục tự nhiên của con người. Thông tin khoa học và phản hồi chính thức từ các cơ quan chuyên môn góp phần tích cực thay đổi suy nghĩ của số đông về cộng đồng LGBTQ + tại Việt Nam.

Về hôn nhân đồng giới, cộng đồng LGBTQ + tại Việt Nam cũng đang có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy dự luật này. Chiến dịch “Tôi đồng ý” 2022 do Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) và Trung tâm ICS khởi xướng đã nhanh chóng nhận được 200.000 chữ ký ủng hộ sau 2 ngày, trong đó có nhiều người nổi tiếng như Hana Giang Anh, Hồng Anh, MC. Diệp Chi, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, diễn viên – người mẫu Võ Điền Gia Huy, diễn viên Ngọc Lan, NSND Kim Xuân …

\N

Hôn nhân không theo khuôn mẫu

Tư duy cởi mở và ngày càng phát triển của cộng đồng LGBTQ + là yếu tố quan trọng thúc đẩy xu hướng kết hôn không khuôn mẫu. Điều này mở rộng khái niệm hôn nhân, không chỉ giới hạn trong mối quan hệ gia đình giữa hai người khác giới.

Hôn nhân đồng giới ảnh hưởng đến xu hướng hôn nhân như thế nào?  - 3.  ảnh

Nếu luật hôn nhân đồng giới được thông qua, khái niệm hôn nhân sẽ được mở rộng và đa dạng hơn

Trên thực tế, mô hình “gia đình LGBT”, “gia đình đồng tính”… đã tồn tại ở Việt Nam dù luật hôn nhân đồng giới chưa được thông qua. Anh Võ Tấn Tài (33 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi và người yêu đồng giới chung sống với nhau được 5 năm. Chúng tôi chia sẻ trách nhiệm kinh tế, chăm sóc vật nuôi và xây dựng tổ ấm. Về cơ bản, chúng tôi thấy mình không khác gì những gia đình dị tính ngoài kia ”.

Nhiều người đồng tính, song tính và chuyển giới muốn hôn nhân của họ được công nhận hợp pháp. Ngoài việc được gia đình và xã hội thừa nhận, luật hôn nhân đồng giới sẽ giúp họ thực hiện những quyền và nghĩa vụ thiêng liêng đối với người bạn đời của mình. Anh Huân (kinh doanh tự do) cho biết: “Vì pháp luật coi vợ, chồng là người thân thiết nhất nên không chỉ trong việc thừa kế mà cả những quyết định sinh tử như ký mổ nên vợ hoặc chồng vẫn là người được hỏi ý kiến ​​đầu tiên. Tôi hy vọng có thể ở bên bạn trai trong những lúc hạnh phúc cũng như khó khăn, không đứng trước những quyết định của người khác “.

Hôn nhân đồng giới ảnh hưởng đến xu hướng hôn nhân như thế nào?  - 4 .  ảnh

Cộng đồng LGBT có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy hôn nhân đồng giới

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS) và Viện iSEE năm 2022 cho thấy việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới có thể tăng từ 1,65% lên 4,36% GDP mỗi năm. đối với Việt Nam là kết quả của việc tăng năng suất lao động và tạo ra một môi trường làm việc hòa nhập và toàn diện hơn. Việc công nhận và bảo vệ hôn nhân đồng giới sẽ giải quyết được những khó khăn trong quá trình chung sống, bao gồm khó khăn về quan hệ tài sản, thủ tục pháp lý: đại diện cho nhau trong những trường hợp cấp cứu, sinh con, nhận con nuôi…

Về một số lo ngại rằng hôn nhân đồng giới sẽ ảnh hưởng đến xu hướng hôn nhân truyền thống, anh Việt Phương (TP.HCM), một nhà hoạt động vì quyền của người LGBT cho biết: “Đồng tính không phải là bệnh. vì vậy nó không dễ lây lan như nhiều người tưởng tượng. Tự do lựa chọn bản dạng giới cũng là quyền của mỗi người nên tôi khẳng định việc thừa nhận hôn nhân đồng giới sẽ đa dạng hóa mô hình hôn nhân chứ không đe dọa đến hôn nhân dị tính như nhiều người vẫn lo lắng. “.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *