Honor Xoe Thai

Rate this post

Lưu trú cơ sở tại thị Nghĩa Lộ chuẩn bị đón khách và cam kết không tăng giá dịch vụ.
Đồng bào Thái thị xã Nghĩa Lộ tham gia luyện tập trình diễn Xòe lớn tại lễ hội.

Ngày hội thực sự của đồng bào, về cộng đồng các dân tộc Tây Bắc

Tại Nghĩa Lộ, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Xòe Thái – Tinh hoa miền di sản” có sự tham gia của hơn 3.000 diễn viên, nghệ nhân và nhân dân, trong đó chương trình lớn là 2.022 người. Theo Ban tổ chức, chương trình gồm 3 chương: Thiên di – dựng làng, lập Mường; Miền di sản và tinh hoa của nghệ thuật Xòe với nhiều khung cảnh, câu chuyện lịch sử tái hiện những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái Mường Lò, cái nôi của Xòe Thái.

Trong khuôn khổ lễ đón và phần hội, nhiều hoạt động hứa hẹn sẽ ấn tượng và hấp dẫn. Đó là, biểu diễn đường phố từ 17h30 đến 19h30 ngày 24/9 trên các tuyến đường của thị xã Nghĩa Lộ và khu vực sân khấu lễ hội với sự tham gia của trên 500 nghệ nhân và người dân. Ngoài các hoạt động biểu diễn, giới thiệu hình ảnh trang phục và các điệu múa dân ca truyền thống của dân tộc Thái và một số dân tộc địa phương, còn có các hoạt động trưng bày, trình diễn văn hóa của dân tộc Thái. dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP với đặc sản vùng, miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc và Thành phố Hồ Chí Minh; Triển lãm Ảnh Di sản Nghệ thuật Xòe Thái và Ảnh đẹp Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Cùng với thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, các địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc, tạo hiệu ứng lan tỏa, thu hút lượng lớn du khách đến với thành phố. Yên Bái trước, trong và sau lễ hội kéo dài đến hết năm 2022.


Các cơ sở lưu trú trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ chuẩn bị đón khách và cam kết không tăng giá dịch vụ.

Xòe Thái là di sản của cộng đồng, người này sang người khác

Múa Xòe là nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, phổ biến trong cộng đồng người Thái Tây Bắc. Từ xa xưa, dân tộc Thái Mường Lò (Yên Bái) đã có câu “Không xòe thì không sướng / Không xòe thì cây ngô không ra ngô / Không xòe thì cây lúa không ra hoa / Không xòe thì trai gái không ra hoa” không gấp đôi ”. Vì vậy, không một lễ hội, ngày hội nào của dân tộc Thái vắng bóng múa Xòe, dù là ngày vui nhỏ của mỗi gia đình hay ngày lễ lớn của bản làng.

Theo Nghệ nhân Lò Văn Lanh, múa Xòe thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng rất cao, không phân biệt già trẻ, gái trai, nghề nghiệp, địa vị xã hội … Xòe là biểu tượng. Văn hóa Thái góp phần kết nối con người với con người, con người với đất trời một cách sinh động, lãng mạn nhưng cũng đầy tính xã hội. Vì vậy, tất cả người Thái đều biết múa và yêu thích nghệ thuật Xòe của dân tộc mình.

Theo nghệ nhân Lò Văn Lanh, dân tộc Thái đúc kết được 36 nghề xòe. Cho đến ngày nay, do nhiều yếu tố ngoại lai, các nhà nghiên cứu cho rằng tùy theo vùng miền mà điệu xòe trở thành điệu múa phổ biến và được nhân rộng trong sinh hoạt cộng đồng. Các điệu múa này đều bắt nguồn từ 6 điệu múa cổ xưa. Trong đó, điệu múa Xòe cơ bản nhất là “Lẩu Khánh Mới” thể hiện văn hóa ứng xử, giao tiếp của dân tộc Thái.

Ở Mường Lò, tỉnh Yên Bái hiện nay còn lưu giữ và bảo tồn được 6 điệu múa Xòe cổ, đó là: “Lẩu khèn mén” (Nâng khăn mời rượu) thể hiện tình cảm với khách mỗi khi có khách đến chơi nhà. Phat; “Vỡ bồn cầu” (Thêm bốn) thể hiện tình đoàn kết, keo sơn; “Khăn nhôm” (khăn Tung) ca ngợi sức lao động sáng tạo của nhân dân; “Tiến và lùi) hàm chứa quan niệm sâu sắc là tiến, lùi theo quy luật của cuộc sống, làm chủ bản thân để có được kết quả như mong muốn; “Khánh khen” có nghĩa là cùng nắm tay nhau thể hiện sự gắn kết cộng đồng, khi có niềm vui thì cùng nhau nhảy múa và khi gặp khó khăn vẫn nắm tay nhau vượt qua; “Chốt lại mười đầu” (Vỗ tay) thể hiện khát vọng chung tay xây dựng làng quê ngày càng giàu mạnh, chung tay chinh phục thiên nhiên, đánh giặc.

Một số nhà nghiên cứu phân loại múa Xòe theo ba hình thức chính: truyền bá tín ngưỡng, giải trí và trình diễn. Cũng có người chia xòe thành lễ, vòng, biểu diễn. Đặc biệt, nghi lễ Xòe thường diễn ra trong lễ hội của các bản, mường (Xên Bản, Xên Mường,…) gắn với nghi lễ cấp sắc do các thầy cúng (thầy Tạo, thầy Mo, thầy Phút, thầy Then) thực hiện. . thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến trời, đất, thần linh – người đã tạo ra bản, mường, phù hộ cho dân làng ấm no, hạnh phúc, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, không bệnh tật, mọi điều may mắn, bình an …

Vui chơi giải trí diễn ra trong các hoạt động vui chơi, thư giãn của cộng đồng, là một hình thức sinh hoạt văn hóa, góp phần đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân. Phổ biến nhất là các vũ điệu vòng tròn với sự tham gia của số lượng người không hạn chế. Những bữa tiệc như vậy thường được tổ chức vào cuối cuộc vui, sự kiện, lễ hội hoặc các hình thức sinh hoạt hàng ngày khác như lễ tết, sinh nhật, tân gia, cưới hỏi, v.v.

Diễn xướng Xòe về cơ bản cũng nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của người dân, nhưng mang tính chất “chuyên môn hóa”, mang tính sân khấu nhiều hơn là giải trí. Xòe do một nhóm nhỏ biểu diễn, kết hợp với các đạo cụ, và tên gọi của múa Xòe còn được gọi theo tên các đạo cụ như: Xòe khăn, xòe nón, xòe quạt, xòe sạp, xòe nhạc, xòe gậy, xòe. truyền bá. chai…

Bà Lê Thị Thanh Bình – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái khẳng định, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của Xòe Thái trong cộng đồng người Thái Yên Bái nói riêng và dân tộc Thái Tây Bắc nói chung. Nhiều năm qua, tỉnh Yên Bái luôn chú trọng giữ gìn, bảo vệ và phát huy nghệ thuật Xòe Thái. Tuy nhiên, di sản này vẫn đang gặp một số khó khăn, thách thức. Vì vậy, ngay sau khi Chính phủ ban hành Chương trình hành động quốc gia về bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Nghệ thuật Xòe Thái”, tỉnh Yên Bái cam kết sẽ đồng hành cùng các địa phương có di sản thực hiện tốt các nội dung của chương trình hành động; đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể hóa các nội dung của chương trình để các di sản tiếp tục có những đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa – xã hội của đất nước và sự đa dạng văn hóa của nhân loại.

Thời gian tới, Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái. Địa phương sẽ tạo điều kiện để thực hành, sáng tạo, truyền dạy nghệ thuật Xòe Thái và đưa Xòe Thái vào trường học …

Cùng với đó, Yên Bái có chính sách hỗ trợ cộng đồng khôi phục, lưu truyền các điệu múa Xòe cổ, các tập quán xã hội, tín ngưỡng, lễ hội liên quan đến nghệ thuật Xòe Thái; tiếp tục thành lập và duy trì các đội văn nghệ Xòe Thái; mở rộng các loại hình, môi trường sống mới phù hợp với mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị nghệ thuật Xòe Thái trong đời sống đương đại.

YB

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *