Hormone tập thể dục có thể hướng đến khả năng chữa khỏi

Rate this post

Một người mang chân giả mặc quần áo thể thao tập thể dục ngoài trời trong công viênChia sẻ trên pinterest
Một nghiên cứu cho thấy rằng một loại hormone do tập thể dục gây ra có thể làm giảm mức độ của một loại protein gây ra các triệu chứng Parkinson. milanvirijevic / Getty Hình ảnh
 • Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh tiến triển, ảnh hưởng đến hơn 8,5 triệu người trên toàn thế giới.
 • Các triệu chứng, chẳng hạn như run, cứng cơ, di chuyển chậm và suy giảm nhận thức, dần dần trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.
 • Một số loại thuốc có thể làm giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống, nhưng hiện chưa có cách chữa trị.
 • Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng một loại hormone được sản xuất trong quá trình tập thể dục làm giảm lượng protein gây ra các triệu chứng Parkinson.
 • Phát hiện trên chuột có thể chỉ ra phương pháp điều trị mới cho căn bệnh này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)Bệnh Parkinson (PD), một tình trạng thoái hóa của não, đang tăng nhanh hơn bất kỳ rối loạn thần kinh nào khác. Trên toàn thế giới, tỷ lệ hiện mắc đã tăng gấp đôi trong 25 năm qua.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson phát triển chậm, xấu đi theo thời gian và có thể bao gồm những điều sau:

 • chấn động
 • Suy giảm khả năng phối hợp và thăng bằng
 • mất khứu giác
 • thay đổi dáng đi
 • thay đổi các dây thần kinh điều khiển cơ mặt
 • các vấn đề về giấc ngủ
 • thay đổi tâm trạng, bao gồm cả trầm cảm
 • sự mệt mỏi

Hiện không có cách chữa khỏi căn bệnh này, mặc dù thuốc, liệu pháp vận động, trị liệu ngôn ngữ và tập thể dục có thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Nhiều triệu chứng có thể là do đến sự tích lũy của alpha-synuclein vón cục, dẫn đến chết tế bào não. Một nghiên cứu mới trên chuột, được công bố trên tạp chí PNAS, đã phát hiện ra rằng một loại hormone được tạo ra trong quá trình tập thể dục nhịp điệu có thể ngăn chặn sự hình thành các cục này.

“Kết quả của nghiên cứu này rất có ý nghĩa vì mặc dù chúng tôi biết rằng hoạt động thể chất và tập thể dục có lợi cho những người mắc bệnh Parkinson, nhưng hiện tại vẫn chưa rõ điều này tác động như thế nào đến các tế bào và quá trình trong não góp phần gây ra các triệu chứng của bệnh. Nghiên cứu này làm sáng tỏ cách một loại hormone được tạo ra trong quá trình tập thể dục có thể hoạt động để bảo vệ các tế bào não quan trọng không bị chết trong bệnh Parkinson ”.

– Tiến sĩ Katherine Fletcher, Giám đốc Truyền thông Nghiên cứu tại Parkinson’s UK.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục có thể cải thiện chức năng nhận thức và có lợi cho những người bị Parkinson hoặc Bệnh Alzheimer. Nghiên cứu gần đây đã xác định irisin, một phân tử được tiết vào máu trong quá trình tập luyện sức bền, có thể góp phần vào lợi ích này.

Vì irisin được tiết ra theo cách giống nhau ở người và chuột, các nhà nghiên cứu từ Johns Hopkins Medicine và Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston đã tạo ra một mô hình chuột của bệnh Parkinson để nghiên cứu thêm về nó.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã thiết kế tế bào não chuột để tạo ra các sợi alpha-synuclein. Khi protein này hình thành các khối, như được tìm thấy trong não của những người mắc chứng PD, các khối này sẽ giết chết sản xuất dopamine tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm irisin vào các tế bào thần kinh này trong ống nghiệm và phát hiện ra rằng các sợi alpha-synuclein không hình thành khối. Mống mắt cũng ngăn không cho các tế bào não chết đi.

Sau thành công trong ống nghiệm, các nhà nghiên cứu chuyển sang thí nghiệm trên những con chuột sống được thiết kế để có các triệu chứng giống bệnh Parkinson.

Đầu tiên, họ tiêm alpha-synuclein vào một khu vực của não chuột được gọi là thể vân, nơi có nhiều tế bào thần kinh sản xuất dopamine. Hai tuần sau, họ tiêm irisin vào tĩnh mạch đuôi của những con chuột.

Sau 6 tháng, những con chuột không được tiêm irisin có biểu hiện suy giảm cơ bắp. Họ đã giảm độ bám và ít có khả năng lao xuống cột hơn.

Những con chuột đã nhận được mống mắt không bị thiếu hụt chuyển động cơ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng irisin được sử dụng bằng cách tiêm đã vượt qua nghẽn mạch máu não và ngăn chặn sự hình thành các khối alpha-synuclein. Điều quan trọng, irisin không ảnh hưởng đến các đơn phân alpha-synuclein được cho là quan trọng trong truyền xung thần kinh.

Khi các nhà nghiên cứu phân tích mô não của chuột, họ phát hiện ra rằng các khối alpha-synuclein giảm tới 80% ở những con chuột được cho dùng irisin, so với những con được cho dùng giả dược.

Các cuộc điều tra sâu hơn cho thấy tác dụng này là do sự phân hủy lysosome của các khối alpha-synuclein, mà các nhà nghiên cứu cho rằng được thúc đẩy bởi irisin.

Họ nêu rõ: “Chứng minh của chúng tôi rằng irisin làm giảm α-syn bệnh lý có liên quan đặc biệt đến cơ chế bệnh sinh của PD và các bệnh liên quan đến bạch cầu α-syn vì α-syn bệnh lý dường như là động cơ gây bệnh chính của những rối loạn này.”

“Cho rằng irisin là một hormone peptide được sản xuất tự nhiên và dường như đã tiến hóa để vượt qua hàng rào máu não, chúng tôi cho rằng cần tiếp tục đánh giá irisin như một liệu pháp tiềm năng cho bệnh Parkinson và các dạng thoái hóa thần kinh khác,” tác giả tương ứng Dr. Bruce Spiegelman, Ph.D. của Viện Ung thư Dana-Farber.

Mặc dù nghiên cứu này được thực hiện trên chuột, irisin cũng được tiết ra bởi các mô cơ và xương ở người trong quá trình tập thể dục. Tuy nhiên, chỉ tập thể dục có thể không tạo ra đủ số lượng để có những tác dụng này, như Tiến sĩ Fletcher đã chỉ ra:

“Không rõ từ những kết quả này nếu chỉ tập thể dục sẽ tạo ra đủ irisin để có tác dụng bảo vệ hoặc nếu sử dụng các phương tiện khác để tăng cường hormone này có thể là một lựa chọn điều trị thực tế hơn trong tương lai.”

Do đó, phát hiện rằng irisin được tiêm vào có thể vượt qua hàng rào máu não để tiếp cận các khối alpha-synuclein, do đó, có thể là chìa khóa cho việc sử dụng tiềm năng của nó như một phương pháp điều trị bệnh Parkinson.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng phát hiện của họ là một bước đầu trong việc tìm kiếm một phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh Parkinson nhưng vẫn lạc quan về tiềm năng của nó.

“Có nhiều hứa hẹn rằng nó có thể được phát triển như một liệu pháp điều chỉnh bệnh để điều trị PD. […] Điều quan trọng đối với bất kỳ liệu pháp điều trị nào trong tương lai là xác định liệu irisin có thể ngăn chặn sự tiến triển của PD thực nghiệm sau khi các triệu chứng thần kinh bắt đầu và để xác định tác động của irisin trong các mô hình PD khác ”.

Trong khi hoan nghênh nghiên cứu, Tiến sĩ Fletcher nhấn mạnh sự cần thiết của các nghiên cứu sâu hơn: “Nghiên cứu cho đến nay đã được thực hiện trong bối cảnh dựa trên phòng thí nghiệm và sẽ cần phát triển thêm trước khi mở đường cho một liệu pháp trong tương lai có thể làm chậm hoặc dừng tình trạng của những người bị Parkinson. ”

Tuy nhiên, cô nói thêm: “Bất cứ điều gì cho thấy hứa hẹn trong việc bảo vệ tế bào não trong bệnh Parkinson đều mang lại hy vọng, vì hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể làm chậm hoặc chấm dứt tình trạng bệnh.”

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *