Huawei bất ngờ tuyên bố “nhảy vào lĩnh vực dược phẩm”

Rate this post

Mô hình phân tử thuốc Pangu của Huawei Cloud sẽ giúp các doanh nghiệp dược đẩy nhanh quá trình tìm kiếm và phát triển các loại thuốc mới, thay vì phải mất tới 1 tỷ USD và 10 năm.

Giải quyết thách thức “10 năm 1 tỷ USD”

“10 năm 1 tỷ USD” dường như đã trở thành “công thức” không đổi của ngành dược phẩm. Đó là số tiền cần phải bỏ ra và thời gian để đưa một sản phẩm thuốc hoàn chỉnh ra thị trường. Và đây là một thách thức rất lớn.

Tuy nhiên, thách thức đó giờ đã có thể được giải quyết, sau khi Huawei chính thức “nhảy” vào lĩnh vực dược phẩm, thông tin này đã được ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei công bố khi phát biểu tại Hội nghị. HUAWEI CONNECT 2022, diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) và gây bất ngờ cho các khách mời.

Trong bài phát biểu với chủ đề “Giải phóng kỹ thuật số”, ông Ken Hu cho biết, Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y Dược – Đại học Tây An đã sử dụng AI để đẩy nhanh quá trình phát triển. và nghiên cứu thuốc mới.Ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei chia sẻ về hợp tác mới của Huawei trong lĩnh vực dược phẩm

Cụ thể, Tiến sĩ Liu Bing và các cộng sự của ông, với sự hỗ trợ của Dịch vụ thiết kế thuốc hỗ trợ AI trên đám mây Huawei, được hỗ trợ bởi Pangu Drug Molecular Modeling, đã phát triển thành công Thuốc X, một loại thuốc kháng khuẩn. phổ rộng mới chỉ trong 1 tháng, với chi phí R&D giảm tới 70%.

Trên thực tế, thách thức lớn nhất trong việc tìm ra các loại thuốc mới nằm ở việc sàng lọc hàng trăm triệu phân tử thuốc hiện có. Theo truyền thống, quá trình sàng lọc được thực hiện bởi các chuyên gia trong phòng thí nghiệm, nhưng tiến độ chậm, chi phí đầu tư cao và tỷ lệ thất bại cao.

Mô hình phân tử thuốc Pangu của Huawei Cloud đã được thiết lập bằng cách sử dụng 1,7 tỷ phân tử thuốc sống, có thể dự đoán các đặc tính hóa lý của các hợp chất thuốc và đánh giá chúng dựa trên đặc tính của từng loại thuốc. Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể tiến hành các thí nghiệm chuyên sâu có mục tiêu để xác minh các hợp chất thuốc có điểm số cao nhất.

Bằng cách này, Tiến sĩ Liu Bing và các đồng nghiệp của ông đã thành công trong việc nghiên cứu Thuốc X. Điều này càng chứng tỏ rằng AI đang thực sự trở thành một nền tảng công nghệ quan trọng trong ngành dược phẩm.

Với các công nghệ như máy học và nhận dạng hình ảnh, AI cung cấp các mô hình dự đoán tốt hơn và tỷ lệ thành công cao hơn, rút ​​ngắn thời gian phát hiện thuốc, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu ròng.

Thông tin cho biết, kể từ khi chương trình AlphaFold II sử dụng AI để dự đoán chính xác cấu trúc protein vào năm 2020, các công ty dược phẩm bắt đầu coi AI là một trong những phương pháp mạnh mẽ nhất trong việc mang lại những đột phá. đột phá khoa học trong thế kỷ 21. Với nghiên cứu và phát triển dược phẩm được hỗ trợ bởi AI, ngày càng có nhiều công ty dược phẩm lớn hợp tác với các công ty AI.

Những cái bắt tay tỷ đô và cơ hội cho Huawei

Không thể sớm dự đoán thành công của Huawei trong lĩnh vực dược phẩm, bởi vì những hợp tác mới chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, dễ hiểu tại sao Huawei lại có tham vọng lớn như vậy.

Trong thế kỷ 21, khi công nghệ tiếp quản, ngày càng nhiều công ty dược phẩm hợp tác với các nhà cung cấp hoặc công ty khởi nghiệp AI để tận dụng công nghệ và chuyên môn của họ trong việc phát hiện và phát triển thuốc.Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Liu Bing đã thành công trong việc nghiên cứu một loại thuốc mới nhờ công nghệ AI của Huawei

Một phân tích gần đây của GlobalData lưu ý rằng hiện đã có gần 100 mối quan hệ đối tác giữa các nhà cung cấp công nghệ AI và các công ty dược phẩm lớn để khám phá và phát triển thuốc kể từ năm 2015, với số lượng ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Phân tích cho thấy, năm 2015, chỉ có 4 đối tác trong lĩnh vực này được ký kết, nhưng đến năm 2020, con số đã là 27, tức tăng 575% chỉ trong vòng 6 năm.

Jim Weatherall, Phó Chủ tịch Khoa học Dữ liệu và Nghiên cứu và Phát triển AI tại Công ty AstraZeneca, chỉ ra sự hợp tác được khởi động vào năm 2019 giữa AstraZeneca và BenevolentAI, nhằm khám phá các loại thuốc mới cho bệnh thận mãn tính và xơ phổi bất sản. bệnh, một bệnh phổi nghiêm trọng.

Công ty dược phẩm quan tâm đến việc sử dụng biểu đồ tri thức, thu thập một lượng lớn dữ liệu từ các nguồn khác nhau, một số được khai thác từ các tài liệu sử dụng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, một số được tạo ra từ các thí nghiệm hóa học hoặc dược lý, một số phát sinh từ các nghiên cứu di truyền.

Biểu đồ tri thức cho phép máy tính tìm thấy các kết nối giữa các loại dữ liệu khác nhau và trình bày chúng bằng đồ thị, tạo ra những hiểu biết sâu sắc mà không một bộ thử nghiệm nào có được. dẫn đến

AstraZeneca đã quyết định BenevolentAI là công ty tốt nhất để đầu quân cho công việc đồ thị tri thức. Vào tháng 1 năm 2021, các công ty đã công bố một mục tiêu thuốc mới cho bệnh thận mãn tính. Máy tính của BenevolentAI đã dự đoán mục tiêu và các thí nghiệm của AstraZeneca đã xác nhận điều đó.

Không chỉ AstraZeneca, tất cả 10 nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu thế giới – các công ty Thụy Sĩ – như Novartis và Roche; hoặc các công ty Hoa Kỳ – Pfizer, Johnson, Merck và Bristol Myers Squibb; Sanofi của Pháp… đều đang đầu tư vào AI, chủ yếu thông qua hợp tác hoặc mua lại công nghệ.

“So với các ngành khác, dược phẩm nói chung tiếp nhận công nghệ này còn chậm. Tuy nhiên, hệ sinh thái AI trong dược phẩm đã phát triển đáng kể trong vài năm qua, với xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng khi những lợi ích của công nghệ này được nhận ra ”, Kitty Whitney, Thạc sĩ, Giám đốc Nghiên cứu Các vấn đề của tổ chức chăm sóc sức khỏe GlobalData, nhận xét.

Theo ông, nhu cầu cấp thiết về vắc-xin và phương pháp điều trị Covid-19 được cho là đã thúc đẩy việc ứng dụng AI trong việc khám phá và phát triển thuốc, và điều này có khả năng tạo ra “một đợt bùng phát trên thị trường toàn cầu”. ứng dụng rộng rãi công nghệ trong ngành dược phẩm ”.

AI để phát hiện ma túy và tăng quy mô thị trường được định giá 520 triệu đô la vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 4.815 triệu đô la vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 31,6% từ năm 2020 đến năm 2027.

Với thị trường rộng lớn như vậy, cơ hội dành cho Huawei, hãng công nghệ luôn “vung tiền” cho R&D là rất lớn. Khi đã thành công với “cuộc chơi” dược phẩm, doanh số của Huawei sẽ tăng nhanh trong thời gian tới.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *