Hướng dẫn cách gửi và tra cứu hồ sơ BHXH qua đường bưu điện

Rate this post

Về Bảo hiểm xã hội? Thuật ngữ tiếng anh? Hướng dẫn nộp hồ sơ BHXH qua đường bưu điện? Hướng dẫn tra cứu hồ sơ BHXH trực tuyến?

Gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện là cách thể hiện quyền lợi của bạn khi tham gia BHXH. Đây là một cách gián tiếp để gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan BHXH tiếp nhận và xử lý hồ sơ như các phương thức tiếp nhận hồ sơ khác. Người gửi có thể kiểm tra và xác nhận thành công khi gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Việc tra cứu được thực hiện dễ dàng trong các tích hợp ứng dụng do cơ quan BHXH cung cấp. Do đó, quyền và nghĩa vụ của cơ quan đại diện của người được bảo hiểm được đảm bảo.

Cơ sở pháp lý:

– Quyết định 45/2016 / QĐ-TTg về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài Trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Tổng hợp Bảo hiểm xã hội:

Người lao động bắt buộc phải tham gia BHXH tại doanh nghiệp. Ngoài ra, người lao động tham gia BHXH sẽ có nhiều quyền lợi. Sau đó, nhà tuyển dụng đại diện làm việc với cơ quan BHXH. Người lao động cung cấp hồ sơ theo yêu cầu, quyền lợi do doanh nghiệp giải quyết.

Ngoài ra, các đối tượng tự do khác cũng được tham gia BHXH theo nhu cầu. Khi đó họ sẽ nhận được các quyền và lợi ích khi được bảo hiểm.

Bảo hiểm xã hội trả cho người lao động khi người lao động bị giảm thu nhập hoặc bị mất do một số điều kiện: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Quyền lợi được nhận trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Từ đó đưa ra các chế độ, công thức tính tiền và các quyền lợi được nhận khi tham gia BHXH.

Ý nghĩa của BHXH là bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động và người tham gia bảo hiểm khi họ không có thu nhập chính đáng ổn định.

Có hai cách để tham gia BHXH:

Đây là các loại bảo hiểm xã hội bắt buộc và hình thức tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

xem thêm: Quy định mới về mã số doanh nghiệp? Làm thế nào để tra cứu số doanh nghiệp đó?

– BHXH bắt buộc do người lao động thực hiện. Có các chế độ: Ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; về hưu; tử tuất,… Các chế độ này gắn liền với bản chất và ý nghĩa của việc tham gia lao động.

– Là hình thức bảo hiểm xã hội tự nguyện cho các đối tượng khác trong xã hội. Có các chế độ sau: Hưu trí; cái chết cái chết. Khi về già, không còn khả năng lao động, họ sẽ được bảo hiểm chi trả.

– Đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp, đơn vị sẽ đại diện làm hồ sơ tham gia BHXH. Nhân viên chỉ cần điền đầy đủ hồ sơ liên quan đến thông tin cá nhân. Do đó, hồ sơ không phải do người lao động trực tiếp nộp.

Đây là phương thức tích hợp giúp các bên dễ dàng thực hiện nhu cầu và quyền lợi khi tham gia BHXH. Doanh nghiệp gửi đến cơ quan BHXH thông qua giao dịch điện tử trên phần mềm hỗ trợ kê khai BHXH. Hoặc bạn cũng có thể gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện nhưng do đại diện doanh nghiệp thực hiện.

Nộp hồ sơ qua đường bưu điện đối với người tham gia tự nguyện: Người có nhu cầu nộp hồ sơ phải đến cơ quan BHXH để nộp hồ sơ hoặc nộp qua đường bưu điện. Họ phải tự thực hiện các thủ tục và hồ sơ để nhu cầu được đáp ứng.

Những điểm thuận tiện khi nộp hồ sơ qua đường bưu điện:

Việc nộp hồ sơ qua đường bưu điện thuận tiện, phù hợp với đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và các đơn vị có ít người lao động, bị hạn chế đi lại trong giờ làm việc. Đây là cách tiện lợi, có đơn vị trung gian vận chuyển thay vì bạn phải đi trực tiếp. Trong khi các bên vẫn kiểm soát, giám sát và đảm bảo lợi ích và nhu cầu của họ. Khi tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Từ đó nảy sinh nhu cầu phù hợp với khả năng và lợi ích mong muốn nhận được.

Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền cho người tham gia BHXH tự nguyện. Vì vậy, nghĩa vụ của họ cũng được hỗ trợ, giảm bớt để thấy được ý nghĩa của việc tham gia BHXH. Qua đó động viên đông đảo người dân tham gia, đảm bảo an sinh xã hội. Được hưởng chế độ ổn định, được nhà nước chăm sóc khi không còn khả năng lao động.

xem thêm: Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ nhanh chóng và chính xác 100%

2. Thuật ngữ tiếng Anh:

Gửi và tra cứu hồ sơ BHXH qua bưu điện bằng tiếng Anh là Gửi và tra cứu hồ sơ BHXH qua đường bưu điện.

3. Hướng dẫn nộp hồ sơ BHXH qua đường bưu điện:

Việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính đã được quy định cụ thể tại Quyết định số 45/2016 / QĐ-TTg. Hướng dẫn người nộp hồ sơ thực hiện các bước nộp hồ sơ, kiểm tra quy trình vận chuyển của bưu điện. Khi gửi hồ sơ BHXH qua đường bưu điện, người tham gia cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Người tham gia BHXH lập hồ sơ BHXH theo quy định tùy theo đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hay tự nguyện. Đối với các hoạt động khác nhau, các tài liệu và hồ sơ khác nhau sẽ được gửi.

Bước 2: Ghi rõ thông tin bên ngoài phong bì:

Đây là thông tin để người vận chuyển căn cứ và giao hàng đến đúng địa chỉ, người nhận. Vì vậy, khi nộp hồ sơ BHXH qua đường bưu điện, đơn vị cần ghi rõ các thông tin cần thiết ở mặt ngoài bì.

– Ghi thông tin chi tiết trên phong bì và địa chỉ cơ quan BHXH nơi tiếp nhận hồ sơ, bao gồm:

Địa chỉ đơn vị.

xem thêm: Tra cứu biểu phí sử dụng đường bộ? Ai được sử dụng đường miễn phí?

Tên bài.

+ Mã đơn vị.

Đồng thời, cơ quan BHXH sẽ đến địa chỉ này để chuyển kết quả giải quyết hồ sơ cho đơn vị. Các bên có nhu cầu được phản ánh, tiếp nhận và giải quyết theo trình tự quy định của pháp luật.

– Loại đơn: Ghi theo mã của phiếu xuất kho.

– Ghi rõ tên phòng, cơ quan BHXH (đối với đơn vị tham gia BHXH tại BHXH tỉnh, các thành phố trung tâm) hoặc tên bộ phận của BHXH huyện (nếu đơn vị đang tham gia BHXH huyện). Đối với người lao động của doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi doanh nghiệp đóng trụ sở.

Bước 3: Nộp hồ sơ BHXH:

Cách thức gửi qua đường bưu điện tại đơn vị:

– Đơn vị truy cập theo đường dẫn: http://hosobhxh.hcmpost.vn/

xem thêm: Tra cứu thông tin bất động sản ở đâu?

– Nhập mã đơn vị do BHXH cấp. Khi đó, thông tin được đồng bộ để thực hiện các quá trình kiểm tra, giám sát trong tương lai. Doanh nghiệp thực hiện kiểm tra thông tin, khi đó thông tin sẽ xuất hiện trên giao diện mới. Sẽ có 2 lựa chọn để Bưu điện nhận hồ sơ của bạn:

– Nếu trùng địa chỉ đơn vị (Địa chỉ kê khai với cơ quan BHXH): Chỉ cần nhập thông tin liên hệ là xong. Việc cập nhật thông tin được thực hiện nhanh chóng.

– Nếu địa chỉ đơn vị khác: Nhập chi tiết địa chỉ hồ sơ và thông tin liên hệ. Để đảm bảo cung cấp thông tin liên quan trong các hoạt động, nhu cầu tham gia BHXH.

4. Hướng dẫn tra cứu hồ sơ BHXH trực tuyến:

4.1. Phương pháp kiểm tra chung:

Nếu bạn muốn kiểm tra xem đơn đăng ký đã được gửi thành công hay chưa, hãy làm như sau:

Thực hiện thanh tra để đảm bảo quyền lợi và nhu cầu của người tham gia BHXH. Để quy trình và phương thức gửi và nhận hồ sơ được đảm bảo.

Sau khi hoàn thành, gửi hồ sơ đến bưu điện. Thời gian nhận kết quả được quy định trước trên phiếu chuyển phát của từng loại hồ sơ và cộng thêm 3 ngày qua đường bưu điện (bao gồm 2 lần gửi và nhận). Sau khoảng thời gian đó, có thể tiến hành đánh giá để xác nhận thông tin liên quan về hồ sơ.

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn:

Để kiểm tra hồ sơ đã đến cơ quan BHXH hay chưa, sau 02 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, người gửi truy cập vào trang thông tin điện tử của Bưu điện để tra cứu tại địa chỉ: www.vnpost.vn. Thực hiện các nghiệp vụ tiến hành kiểm tra thông tin về hiệu quả của việc giao, nhận và xử lý hồ sơ.

xem thêm: Hướng dẫn tra cứu nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hiện tại

Bước 2: Làm như sau:

Nhập mã bưu điện (số ID) và ô định vị bưu điện. Chọn Dịch vụ bưu kiện – Bưu kiện nhấp vào nút Theo dõi.

Sau khi điền đầy đủ thông tin mã phong bì sẽ hiện ra, người tra cứu sẽ tra cứu các thông tin như:

+ Thời gian và Bưu điện nhận được phong bì của đơn vị;

+ Thời gian phong bì đã đến Bộ phận một cửa của cơ quan BHXH.

Thời gian nếu được xác nhận và phản ánh chứng tỏ hồ sơ đã được tiếp nhận để giải quyết.

4.2. Đối với thành phố Hà Nội:

Thành phố Hà Nội cung cấp các phương pháp kiểm tra dựa trên web của riêng mình. Ngoài phương pháp được áp dụng chung ở trên, có thể thực hiện theo cách sau.

Đối với các đối tượng nộp hồ sơ BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể truy cập vào trang thông tin điện tử theo dõi. Làm theo các bước sau:

xem thêm: Số thứ tự sổ đỏ là gì? Cách tra cứu thông tin sổ đỏ hữu ích?

Bước 1: Ghé thăm trang:

bhxhhn.com.vn

Tick ​​vào “Tra cứu và giải quyết hồ sơ”. Qua đó thể hiện sự cần thiết phải tra cứu việc tiếp nhận và giải quyết của đơn vị có thẩm quyền.

Bước 2: Tìm kiếm thông tin hồ sơ theo các tiêu chí thông tin:

Thông tin liên quan trực tiếp đến bưu kiện được gửi đi phải được cung cấp. Bao gồm:

– Nhập mã bưu điện.

– Chọn nơi nộp hồ sơ (theo BHXH đơn vị quản lý).

– Chọn năm để nộp hồ sơ.

xem thêm: Số An Sinh Xã Hội là gì? Cách tra cứu thông tin mã số BHXH nhanh nhất?

– Bấm thực hiện Tìm kiếm.

Thông tin trên giúp khoanh vùng để tìm ra kết quả chính xác nhất và nhanh nhất.

– Trường hợp 1:

Trường hợp không kiểm tra được thông tin hồ sơ hoặc chưa có cán bộ tiếp nhận hồ sơ, đơn vị liên hệ với bưu điện để kiểm tra theo mã bưu chính của hồ sơ.

Có thể do thời gian chưa đảm bảo để nhân viên tiếp nhận và giải quyết. Hoặc các thông tin liên quan chưa được cập nhật vào hệ thống chung này.

– Trường hợp 2:

Tra cứu thông tin hồ sơ:

– Sau khi thực hiện tra cứu, thông tin của bộ hồ sơ thể hiện đầy đủ các thành phần hồ sơ gửi đến cơ quan BHXH, thuộc bộ phận nào thì mới có thể đánh giá trực tiếp được thực tế giai đoạn xử lý vụ việc.

xem thêm: Phạt nguội là gì? Cách tra cứu tiền phạt nguội nhanh và chính xác nhất trên toàn quốc

– Đánh dấu “Nhìn thấy”Để tìm hiểu thêm về quá trình lắng của hồ.

Như vậy, thông qua việc tra cứu hồ sơ nộp qua đường bưu điện trực tuyến, đơn vị hoặc người lao động có thể biết được hồ sơ đã được gửi đến cơ quan BHXH hay chưa? Hồ sơ đang được chuyển đến bộ phận nào và cán bộ tiếp nhận, xử lý hồ sơ để đảm bảo số liệu chính xác và quyền lợi của người lao động.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *