Hướng dẫn cách tìm driver chuẩn chính hãng cho máy tính

Rate this post

Cài đặt đúng trình điều khiển sẽ giúp bạn khai thác tối đa hiệu suất của máy tính. Vậy làm sao để tìm được driver chuẩn chính hãng? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Tầm quan trọng của trình điều khiển

Driver là “cầu nối” giữa phần cứng và phần mềm, Cho phép hệ điều hành và các ứng dụng khác tương tác với thiết bị phần cứng.

Tầm quan trọng của trình điều khiển máy tính

Nếu không có trình điều khiển, hệ điều hành sẽ không nhận ra phần cứng. Chẳng hạn khi cài Windows 7 nguyên bản của Microsoft, hầu hết sẽ gặp hiện tượng không kết nối được mạng (có dây hoặc wifi), hoặc màn hình có độ phân giải quá thấp (do không có VGA driver).

Nếu bạn cài đặt sai driver thì máy tính sẽ không phát huy hết công suất thiết kế, thậm chí có thể gây ra lỗi màn hình xanh. Do đó, không nên sử dụng phần mềm của bên thứ 3 để cài đặt và cập nhật driver cho máy tính (trừ 3dp net và 3dp chip). Hàng hiệu luôn tốt hơn hàng nhái. Luôn cố gắng cài đặt trình điều khiển tiêu chuẩn từ máy tính hoặc nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn.

Một số thủ thuật khi cài driver cho máy tính

Driver rất quan trọng đối với máy tính, vì vậy đừng vì một vài phút mà lãnh hậu quả trong quá trình sử dụng.

  • Không sử dụng phần mềm bên thứ 3 để cài đặt và cập nhật driver: WanDriver, Driver Booster, EasyDriver… Trừ trường hợp máy quá cũ, khó tìm driver thì có thể sử dụng các gói driver offline.
  • Nếu máy tính hoặc mainboard mới không còn hỗ trợ trình điều khiển Windows 7, 8.1 trên trang chủ, đừng cố cài đặt nó. Cố gắng cài đặt dẫn đến trình điều khiển không đủ hoặc không chính xác, làm giảm hiệu suất máy tính.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy tính ổn định thì đừng cập nhật driver làm gì. Trừ khi bản cập nhật trình điều khiển mới cải thiện hiệu suất hoặc có bản vá bảo mật.
  • Với Windows 10, sau khi cài đặt xong, hãy kiểm tra Update Windows để nó tự động tải driver về cài đặt cho bạn. xem thêm Hướng dẫn cài đặt trình điều khiển cho Windows 10.
  • Trên trang chủ không có driver cho windows 10, bạn có thể sử dụng driver cho windows 7 hoặc 8.1.

Tìm hiểu thêm:

Cách tìm driver chuẩn chính hãng cho máy tính

Tất nhiên, trình điều khiển chuẩn nhất phải do hãng máy tính hoặc công ty sản xuất mainboard viết. Bạn cần tìm driver phù hợp với máy tính của mình (thông thường sẽ phân biệt bằng tên Model, số Serial ghi ở mặt trước hoặc mặt dưới laptop, hoặc ghi trực tiếp trên mainboard).

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Phần mềm Hwinfo để xem thông tin về kiểu máy tính hoặc bo mạch chủ. Chọn Bo mạch chủ> Nhấp chuột phải vào Tên Thương hiệu Máy tính và chọn Sao chép Kết quả.

Tìm thông tin model laptop, mainboard với HWinfo

Ví dụ, trong hình trên, tôi thấy máy tính của tôi là Folio 9470m.

Dưới đây là trang chủ của các nhà sản xuất máy tính hoặc bo mạch chủ phổ biến.

Ví dụ, tôi vừa lắp ráp một thùng máy tính sử dụng mainboard Asrock B550 Phantom Gaming 4. Truy cập liên kết Hỗ trợ Asrock và nhập Asrock B550 Phantom Gaming 4 vào hộp tìm kiếm.

Cách tìm driver chuẩn và chính hãng cho mainboard ASRock 1

Chọn mục Tải xuống.

Cách tìm driver chuẩn và chính hãng cho mainboard ASRock 1

Như hình trên, để chọn hệ điều hành, mainboard này chỉ hỗ trợ Windows 10 64 bit. Đừng cố cài đặt các phiên bản Windows khác.

Các trình điều khiển quan trọng cần tải: Chipset, VGA (Graphics), Audio, Lan, Wifi, Cardreader, Quickset (dell device), Hotkey, Touchpad (laptop), Bios. BIOS hay phần sụn của máy tính là một phần cực kỳ quan trọng, hãy xem Hướng dẫn cài đặt tại đây.

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể trình điều khiển sao lưuvào lần tiếp theo bạn cài đặt lại đúng phiên bản windows mà bạn đang sử dụng, quá trình khôi phục sẽ giúp bạn đỡ rắc rối khi cài đặt lại trình điều khiển.

Sự kết luận

Trên đây mình đã hướng dẫn cách tìm Driver chuẩn chính hãng cho laptop hoặc mainboard. Với Windows 10, việc cài đặt trình điều khiển trở nên dễ dàng hơn khi chỉ cần kiểm tra cập nhật Windows sau khi cài đặt là trình điều khiển tự động được cài đặt. Vẫn còn thiếu một số trình điều khiển nên bạn tải về từ trang chủ như hướng dẫn ở trên. Riêng với Windows 7, bạn nên chuẩn bị driver trước khi cài đặt và không cố cài đặt khi máy tính không hỗ trợ.

Bạn có thể Thích Fanpage để nhận thông tin sớm nhất về các bộ cài Windows khác. Chúc thành công!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.