Hướng dẫn đọc kết quả phân tích nước tiểu

Rate this post

Cùng với xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu là một trong những hạng mục khám quan trọng trong gói khám sức khỏe định kỳ. Nhờ các chỉ số xét nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh chính xác, theo dõi quá trình điều trị và cũng như phát hiện nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là một số bệnh lý về gan thận.

10/08/2022 | Tầm quan trọng của xét nghiệm cặn nước tiểu như thế nào?
10/08/2022 | Màu nước tiểu của bà bầu cho biết điều gì?
18/07/2022 | Nước tiểu đục – dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh
Ngày 29/03/2020 | Ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm phân tích nước tiểu

1. Phân tích nước tiểu được chỉ định trong những trường hợp nào?

1.1. Nước tiểu được hình thành như thế nào?

Hệ tiết niệu bao gồm thận, bàng quang, niệu đạo và niệu quản. Nước tiểu được tạo ra bởi hệ thống tiết niệu. Thận lọc hơn 1.400 lít máu mỗi ngày và tạo ra 170 lít nước tiểu đầu tiên. Sau đó, nhờ quá trình hấp thụ, lượng nước tiểu được tạo ra sẽ từ 1 – 1,5 lít.

Xét nghiệm phân tích nước tiểu để phát hiện bệnh

Xét nghiệm phân tích nước tiểu để phát hiện bệnh

Lượng nước tiểu được tạo ra sẽ tập trung ở bàng quang, khi tiểu nhiều sẽ tạo cảm giác muốn đi tiểu và nước tiểu sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể qua đường niệu đạo.

1.2. Các trường hợp chỉ định phân tích nước tiểu

Các bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm phân tích nước tiểu cho những trường hợp sau:

– Khám sức khỏe định kỳ, khám sức khỏe tổng quát, kiểm tra đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi phẫu thuật, tầm soát một số bệnh lý về thận, huyết áp, gan mật, tiểu đường, v.v.

– Thực hiện các xét nghiệm khi xuất hiện các bất thường về thận như đau bụng, đau khi đi tiểu, tiểu ra máu, sốt hoặc một số triệu chứng khác của bệnh đường tiết niệu.

– Chẩn đoán các bệnh đường tiết niệu, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, suy thận, viêm cầu thận, có protein trong nước tiểu, v.v.

– Theo dõi hiệu quả điều trị: Đối với những bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc các bệnh lý về đường tiết niệu và một số bệnh lý khác vẫn thường xuyên được chỉ định làm xét nghiệm nước tiểu. Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp bác sĩ theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị, phản ứng của người bệnh với thuốc từ đó điều chỉnh phương pháp điều trị nhằm nâng cao hiệu quả.

– Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu còn được sử dụng trong trường hợp thử thai và khám thai định kỳ.

2. Các chỉ số trong xét nghiệm phân tích nước tiểu

Dưới đây là một số hướng dẫn về cách đọc kết quả kiểm tra phân tích nước tiểu:

– Tỷ trọng nước tiểu: Chỉ số bình thường là 1.005 – 1.025

+ Chỉ số này giảm khi uống nhiều nước, dùng thuốc lợi tiểu, bị viêm cầu thận, suy thận mãn, v.v.

+ Chỉ số này tăng lên trong các trường hợp như uống ít nước, mất nước, tiêu chảy, nhiễm trùng, tiểu đường, suy tim sung huyết, v.v.

– Giá trị pH nước tiểu: Giá trị bình thường là 5,5 – 7,5

+ Trị số pH tăng lên trong trường hợp nhiễm trùng hoặc suy thận, nôn mửa, hẹp môn vị.

+ Trị số pH giảm trong các trường hợp tiêu chảy, nhiễm toan ceton do đái tháo đường.

Số lượng bạch cầu: Bình thường là âm tính. Kết quả là dương tính khi nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng dẫn đến viêm nội tâm mạc.

  Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện sỏi thận Xét nghiệm nước tiểu để phát hiện sỏi thận

– Hồng cầu trong nước tiểu hay còn gọi là tiểu máu có thể do viêm thận cấp, sỏi thận, viêm cầu thận, thận đa nang, ung thư thận, xơ gan, viêm tuyến tiền liệt, v.v.

– Chỉ số nitrit trong nước tiểu: Bình thường là âm tính và xảy ra khi nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm nội tâm mạc, v.v.

Chỉ số Protein: Con số bình thường là âm tính. Kết quả protein dương tính khi bệnh nhân mắc một số trường hợp như viêm cầu thận, viêm thận cấp, thận hư, bệnh ống thận, bệnh Wilson, cao huyết áp, v.v.

– Chỉ số glucose thường xuất hiện nếu bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, viêm tụy, bệnh ống thận.

– Ceton dương tính trong trường hợp bệnh nhân bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường, nôn mửa hoặc tiêu chảy dẫn đến mất nước.

– Chỉ số Bilirubin dương tính với những bệnh nhân mắc các bệnh về gan, tắc mật, sỏi mật,….

– Urobilinogen: Bình thường không có Urobilinogen trong nước tiểu nhưng nếu xuất hiện chỉ số này thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan, mật, suy tim sung huyết kèm vàng da,….

3. Hướng dẫn nhận biết dấu hiệu bệnh qua màu nước tiểu

Ngoài các chỉ số xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu, bạn vẫn có thể theo dõi sức khỏe của mình hàng ngày bằng cách nhận biết các triệu chứng bất thường về màu sắc nước tiểu.

Dự đoán bệnh bằng màu nước tiểu

Dự đoán bệnh bằng màu nước tiểu

  • Bình thường nước tiểu sẽ có màu vàng nhạt, vàng trong, đôi khi có màu vàng đậm. Nếu bạn uống quá nhiều nước, thận của bạn phải làm việc liên tục sẽ dẫn đến tình trạng nước tiểu không màu hoặc trong.

  • Ngược lại, nếu bạn uống quá ít nước, nước tiểu của bạn sẽ có màu sẫm hơn. Uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.

  • Nước tiểu màu nâu có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước hoặc một số bệnh về gan.

  • Nước tiểu có màu đỏ có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh tuyến tiền liệt, bệnh thận hoặc cũng có thể do người bệnh ăn các loại trái cây có màu đỏ hoặc rau có màu đỏ.

  • Tiểu ra máu là tình trạng nguy hiểm, có thể do nhiễm trùng, nhiễm độc… và cần xác định rõ nguyên nhân để điều trị bệnh sớm, tránh nguy cơ biến chứng.

  • Nước tiểu màu xanh có thể là tác dụng phụ của thuốc, màu thực phẩm hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Phân tích nước tiểu là một hạng mục quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ

Phân tích nước tiểu là một hạng mục quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe định kỳ

Nếu nhận thấy nước tiểu có màu bất thường, có mùi hôi, có lẫn máu… thì không nên chủ quan mà cần đi khám sớm. Những người khỏe mạnh cũng nên khám sức khỏe thường xuyên, bao gồm thực hiện phân tích nước tiểu để theo dõi chỉ số nước tiểu và đánh giá tình trạng sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong những cơ sở y tế uy tín mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về kết quả khi thực hiện xét nghiệm tại đây. Đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, máy móc hiện đại luôn là ưu điểm vượt trội của MEDLATEC.

Ngoài ra, MEDLATEC còn cung cấp dịch vụ xét nghiệm tại nhà giúp những khách hàng bận rộn thuận tiện hơn trong việc theo dõi và kiểm tra sức khỏe của mình. Để đặt lịch kiểm tra sớm, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 56.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *