Hướng đi nào cho ngành an ninh?

Rate this post

Câu chuyện từ chiếc xe cứu hỏa tự chế

Đó là chiếc xe “ba trong một” do Công an xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chế tạo trong hoàn cảnh “cái khó ló cái khôn”. Xe tải phía trước có loa cho các buổi tuyên truyền lưu động, còn xe tải phía sau chở bồn nước 1.500 lít và các vòi phun nước để chữa cháy khi có hỏa hoạn. để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Chiếc xe tải đậu ngay cạnh trụ sở công an xã, thùng xe lùi sát ao để lấy nước nhanh bất cứ lúc nào. Từ khi có xe tải, người dân xã Đạo Lý hoàn toàn yên tâm, bởi trước đây cứ lo cháy nhà không biết kêu ai.

Hướng đi nào cho ngành an ninh?  -0
Theo Thiếu tướng Nguyễn Khắc Cường, Cục trưởng Cục An ninh, định hướng phát triển ngành An ninh theo hướng hiện đại, trong đó chú trọng sản xuất các sản phẩm lưỡng dụng.

Không chỉ xe đa dụng ở Hà Nam mà có rất nhiều mẫu xe cứu hỏa được người dân Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội, … chế tạo để đối phó với “đám cháy”. Không thể không thừa nhận đây là những sản phẩm sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Tuy nhiên, đây đều là những phương tiện thô sơ, không đảm bảo yêu cầu về PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Việc trang bị một chiếc xe chữa cháy mini chuyên dụng để có thể tiếp cận đám cháy ở những khu phố đông người, nhiều ngõ hẹp, không chỉ hỗ trợ cho lực lượng chữa cháy mà còn được sử dụng rộng rãi trên thị trường là vô cùng quan trọng.

Hiện Cục An ninh Công an, Bộ Công an đang tập trung phối hợp, liên kết với các doanh nghiệp ngoài ngành Công an để phát triển xe cứu hỏa mini chuyên dụng. Đây là loại xe cơ động, có thể phân bổ cho các nhà máy, khu đô thị nhỏ, sử dụng công nghệ chữa cháy nano có khả năng phun nước xuyên qua bê tông và tường gạch, phun nước áp lực cao kết hợp với bọt. Vòi chữa cháy giảm nhiệt nhanh chóng và dập tắt đám cháy nhanh hơn so với vòi phun thông thường.

Hướng đi nào cho ngành an ninh?  -0
Đoàn công tác của Cục Nghiệp vụ An ninh, Bộ Công an kiểm tra chất lượng ca nô sản xuất từ ​​vật liệu PPC.

Vẫn trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy, để nhanh chóng tiếp cận và tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân. Tuy nhiên, tại hội thảo khoa học “Nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghiệp an ninh lưỡng dụng” được tổ chức tại Hà Nội mới đây, Đại tá Phạm Văn Hiểu – Phó Cục trưởng Cục An ninh cho biết, hầu hết trang phục chữa cháy của lực lượng PCCC đều được nhập khẩu từ nước ngoài, nên có nhiều yếu tố về quy mô không phù hợp với lực lượng PCCC Việt Nam. Vì vậy, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã phối hợp với các công ty thiết kế, xây dựng bản vẽ, thử nghiệm các mẫu quần áo chữa cháy phù hợp.

Quần áo bảo hộ có tính chất lưỡng dụng, dùng cho cả bên trong và bên ngoài lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ chữa cháy. Bởi theo thông tư hướng dẫn thi hành Luật Phòng cháy chữa cháy mới nhất thì lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bao gồm cả lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở. Theo đó, các tổ dân phố, doanh nghiệp, khu công nghiệp cũng phải thành lập tổ, đội chữa cháy và được trang bị phương tiện PCCC như nhau.

Từ lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, nhìn rộng hơn có thể thấy, việc nghiên cứu, sản xuất các loại vũ khí trang bị hiện đại, tự chủ từ khâu nghiên cứu thiết kế đến sản xuất cho phù hợp với yêu cầu công việc, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn TP. tình hình hiện tại là vô cùng quan trọng. Việc phát triển các sản phẩm công nghiệp an ninh lưỡng dụng là hướng đi hoàn toàn phù hợp với việc thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương về xây dựng và phát triển ngành an ninh theo hướng hiện đại; sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong Công an nhân dân, phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển ngành An ninh, tạo cơ sở cho quá trình hiện đại hóa lực lượng Công an nhân dân. đến năm 2030.

Hướng đi nào cho ngành an ninh?  -0
Đại tá Phạm Văn Hiểu – Phó Cục trưởng Cục An ninh Công nghiệp (thứ ba, từ phải qua) cùng đoàn công tác tham quan Nhà máy sản xuất cửa thép chống cháy.

Phát triển ngành an ninh góp phần hiện đại hóa lực lượng công an

Hiện nay, Cục An ninh đã chủ động nghiên cứu, sản xuất hàng trăm loại sản phẩm chuyên dùng của ngành An ninh về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị, vật tư kỹ thuật. nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tăng cường nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm mới, đồng thời huy động mọi nguồn lực, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước tham gia hợp tác, liên doanh, liên kết để tạo sức mạnh. tổng hợp, phát triển trong CAND những sản phẩm lưỡng dụng có thêm một số tính năng mới như: ô tô chữa cháy, ô tô chở thép gai, ô tô tuần tra, xuồng tuần tra …

Sản phẩm hợp tác, liên doanh là sản phẩm an ninh công nghiệp lưỡng dụng, không có yếu tố bí mật, được sử dụng cả trong lực lượng vũ trang, lực lượng thực thi pháp luật và rộng rãi trên thị trường. Nhiều sản phẩm lưỡng dụng với nhiều tính năng mới, do Cục Công nghiệp An ninh phối hợp với một số đơn vị trong và ngoài lực lượng nghiên cứu, sản xuất sẽ được giới thiệu tại Triển lãm SECUTECH VIET NAM 2022 tại TP.HCM. từ ngày 18 tháng 8.

Dựa trên những nghiên cứu và đánh giá trực tiếp từ các đơn vị đã sử dụng thực tế, có thể thấy hầu hết các thiết bị công nghiệp an ninh có mặt trên thị trường hiện nay đều là hàng nhập khẩu với cấu hình và thông số chưa có. phù hợp khi về Việt Nam hoặc có những yếu tố không phù hợp với điều kiện sử dụng trong nước.

Hướng đi nào cho ngành an ninh?  -0
Chiếc xe tải “ba trong một” của Công an xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam làm nhiệm vụ chữa cháy.

Hiện Bộ Công an đang triển khai Đề án bố trí công an viên chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Với khoảng 10.000 xã, phường trên cả nước, việc có một chiếc ô tô để phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự đối với từng đơn vị Công an xã, phường là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, qua thực tế sử dụng, Công an một số xã, phường trên địa bàn Hà Nội đã chỉ ra những nhược điểm của xe tuần tra được cấp phát. Loại xe tải nhẹ 1 cầu, 2 chỗ ngồi, cabin chật hẹp trong khi lực lượng tuần tra phải có 3-5 người gây khó khăn cho hoạt động, không hoàn toàn phù hợp với loại xe chính thức vừa tuần tra, vừa truy bắt tội phạm, xử phạt vi phạm giao thông. Hơn nữa, động cơ thủy lực của xe này công suất yếu, không đảm bảo khi tham gia giữ gìn an ninh trật tự, để hàng hóa, xe lấn chiếm vỉa hè.

Để khắc phục những hạn chế trên, Cục CSHS đã phối hợp với một số doanh nghiệp ngoài ngành công an phát triển xe bán tải thành xe tuần tra của công an xã, phường. Đây là loại xe đa dụng vừa truy bắt tội phạm, vừa đựng đồ, chở người 5 chỗ, trang bị bên trong như xe bán tải nhưng có thêm tính năng phục vụ hoạt động của lực lượng công an.

Cần một hướng đi phù hợp

Để có hướng đi phù hợp và lâu dài cho ngành an ninh, cần chú trọng tính thực tiễn là tăng cường nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm. Bởi lẽ, nếu chỉ dựa vào nghiên cứu đơn thuần, nhiều sản phẩm đã được nghiệm thu nhưng khó đi vào thực tế. Vì đây là những sản phẩm lưỡng dụng nên cần tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý, ý tưởng phát minh ra sản phẩm có tính năng mới cũng như đánh giá, định hướng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. an toàn cho các sản phẩm này.

Hướng đi nào cho ngành an ninh?  -0
Xe cứu hỏa mini sản xuất tại Việt Nam có ưu điểm là gọn nhẹ, cơ động.

Theo lãnh đạo Cục An ninh Công an, hiện nay lực lượng Công an đang gặp nhiều khó khăn về phương tiện thủy phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý an ninh trật tự trên biển. Phần lớn các tàu tuần tra, ca nô, xuồng cứu hỏa, tàu chở quân được sản xuất từ ​​hợp kim sắt, hợp kim nhôm, vật liệu tổng hợp nên bộc lộ nhiều hạn chế và tác động đến môi trường. Giải pháp là cần có sự kết hợp của các doanh nghiệp trong và ngoài ngành Công an để thiết kế, chế tạo tàu, thuyền, ca nô từ vật liệu PPC. So với các vật liệu truyền thống, vật liệu PPC nhẹ hơn nước, có khả năng chống chìm, chống lật, chống thấm, thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu. Đây là loại vật liệu không gỉ, vỏ tàu sẽ không bị thủy sinh vật bám vào, chịu được va đập mạnh, có độ bền lên đến 30 năm – gấp đôi tuổi thọ của vật liệu thông thường, đặc biệt là tàu chính ngạch. Quá trình nghiên cứu, chế tạo các loại tàu, thuyền chuyên dùng PPC đều được tham khảo, đánh giá chất lượng từ lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy về tàu cứu nạn, chữa cháy, Cảnh sát giao thông về phương tiện tuần tra. cũng như của Công an một số tỉnh ven biển.

Thiếu tướng Nguyễn Khắc Cường, Cục trưởng Cục An ninh cho biết, định hướng thời gian tới là phát triển ngành An ninh theo hướng hiện đại, trong đó chú trọng sản xuất các sản phẩm trọng điểm chuyên dùng, lưỡng dụng. đáp ứng nhu cầu công tác cảnh vệ, tham gia thị trường trong nước và xuất khẩu.

Đến nay, nhiều dòng sản phẩm an ninh công nghiệp lưỡng dụng đã được hoàn thiện, lấy mẫu, đánh giá sơ bộ, đủ tiêu chuẩn thử nghiệm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, để đưa vào sản xuất cung cấp cho thị trường cần có sự kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn.

Để phát triển ngành An ninh hiện đại, nhiệm vụ đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ, công nhân viên, người lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trong Công an nhân dân cần được chú trọng. Đặc biệt là đào tạo đội ngũ công nhân, thợ giỏi, sản xuất trên dây chuyền thiết bị công nghệ cao, tự động hóa …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *