Hương Thủy tăng sản lượng và khẳng định chất lượng bởi Phúc Trạch

Rate this post

Với diện tích 1,3 ha đất đồi, gia đình ông Trần Minh Trí, xóm 8, xã Hương Thủy, huyện Hương Khê đã bố trí trồng trên 330 cây bưởi Phúc Trạch. Đón thành quả sau hơn 4 năm trồng và chăm bón; Mùa bưởi năm nay, gia đình ông Trí phấn khởi chuẩn bị thu hoạch trên 6.000 gốc bưởi, dự kiến ​​thu nhập trên 120 triệu đồng.

Anh Trí cho biết “Điều đặc biệt khi chăm sóc cây bưởi của gia đình tôi là: bón chủ yếu bằng phân hữu cơ; Dùng vỏ đậu phộng ủ quanh gốc để xới đất, giữ ẩm cho đất, đồng thời tăng nguồn dinh dưỡng cho cây, trái; nhờ ủ vỏ đậu phộng quanh năm nên không cần dùng thuốc trừ cỏ; Bưởi được gói cẩn thận. Vì vậy, bưởi Phúc Trạch của gia đình cho màu sắc tươi tắn, hình dáng đồng đều, vị ngọt thanh, tép giòn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cũng tại thôn 8, mô hình bưởi Phúc Trạch của gia đình ông Trần Văn Khẩn; Vườn được canh tác theo quy trình công nghệ mới, chỉ sử dụng phân Ong Biển, không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Với diện tích 2,5 ha đất vườn đồi; năm 2021, trang trại bưởi Phúc Trạch của gia đình ông Trần Văn Khánh đạt 1.20.000 quả, cho thu nhập 300 triệu đồng; Dự kiến ​​năm nay với 1,6 vạn trái cho thu nhập trên 400 triệu đồng.

Nhờ làm đúng quy trình kỹ thuật nên vườn bưởi của gia đình ông Khẩn luôn xanh tốt, trĩu quả, vị ngọt đậm đà, chất lượng nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Ông Trần Văn Khẩn, quả quyết: “Dù mới đầu vụ nhưng gia đình tôi đã bán được hơn nửa số trái, thu lãi hơn 200 triệu đồng; Gia đình luôn chú trọng khâu kỹ thuật nên chất lượng bưởi rất ngon, ngọt, quả đều, đẹp. Vừa qua, tôi đã đưa 35 quả bưởi đi kiểm nghiệm với kết quả không có chì, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bản thân tôi cũng được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc bưởi Phúc Trạch do huyện, xã tổ chức hàng năm ”.

Ông Đậu Xuân Hùng, Trưởng thôn 8, xã Hương Thủy cho biết “Trong thôn có 126 hộ thì có đến 100 hộ tham gia trồng bưởi, trong đó có trên 50 hộ trồng bưởi thâm canh, đạt năng suất, chất lượng và quy mô. của khu vực. tích trữ. Trước đây là thôn đặc biệt khó khăn nhưng những năm gần đây, nhờ phát triển, nhân rộng mô hình trồng bưởi Phúc Trạch và khẳng định chất lượng bưởi nên đời sống, thu nhập của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao. cải thiện, từng bước vươn lên cuộc sống tốt đẹp hơn và góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương ”

Là một trong 19 xã trọng điểm về trồng bưởi Phúc Trạch của huyện Hương Khê, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm “Bưởi hồ lô”. Trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Hương Thủy đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, động viên, khuyến khích nhân dân mở rộng diện tích, thâm canh tập trung, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quy trình. thụ phấn và đậu quả để tăng năng suất; đồng thời hướng dẫn bà con kỹ thuật bón phân hợp lý để đảm bảo chất lượng trái bưởi nhằm nâng cao giá trị kinh tế và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Đặc biệt, đây là địa phương có địa hình dốc, đất đá vôi nên rất thích hợp với các loại cây ăn quả có múi như cam, bưởi.

Ông Ngô Xuân Tân, Chủ tịch UBND xã Hương Thủy, phấn khởi cho biết: “Toàn xã có hơn 700 hộ tham gia trồng bưởi Phúc Trạch, với diện tích hơn 230 ha, trong đó có khoảng 210 ha. Năm nay, do Phúc Trạch là địa phương tiếp tục được mùa với hơn 2.100 tấn quả, người dân cũng đã nỗ lực tăng cường chăm sóc để giữ vững chất lượng, thương hiệu, đồng thời dịch bệnh đã tạm ổn định, buôn bán. đang thuận lợi, đây sẽ là điều kiện tốt để nông dân Hương Thủy yên tâm tiêu thụ, sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã vào chính vụ ”.

50 tỷ đồng là số tiền thu nhập từ cây bưởi sẽ là khả quan cho nông dân Hương Thủy, huyện Hương Khê trong mùa bưởi năm nay. Và niềm tin của người trồng bưởi ở Hương Thủy nói riêng và huyện Hương Khê nói chung sẽ được khẳng định khi mới đây, huyện Hương Khê đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch được tổ chức trực tuyến đến nhiều địa phương. nhu cầu khắp cả nước.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *