Huyết tương trong khí quyển lạnh để điều trị bệnh chàm

Rate this post

Một tia nước tung những giọt nhỏ vào không khíChia sẻ trên pinterest
Plasma trong khí quyển lạnh đang được xem như một phương pháp điều trị có thể cho một số bệnh lý. olivier BERRY / 500px / Getty Hình ảnh
  • Viêm da dị ứng, hoặc bệnh chàm, ảnh hưởng đến khoảng 3% người lớn và 20% trẻ em trên khắp thế giới.
  • Các nhà nghiên cứu từ Viện Vật lý Huyết tương, Học viện Khoa học Trung Quốc đã sử dụng mô hình chuột để chỉ ra rằng plasma trong khí quyển lạnh (CAP) là một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh viêm da dị ứng mà ít hoặc không có tác dụng phụ.
  • Các chuyên gia xem CAP có “nhiều hứa hẹn” như một lựa chọn điều trị trong tương lai.

Viêm da dị ứng – còn được gọi là bệnh chàm – là một tình trạng da mãn tính ảnh hưởng đến khoảng 3% người lớn và 20% trẻ em trên toàn thế giới.

Hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm da cơ địa. Thay vào đó, các bác sĩ điều trị các triệu chứng của bệnh và cung cấp thuốc để giúp ngăn ngừa bùng phát.

Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Vật lý Plasma, Học viện Khoa học Trung Quốc cho biết plasma khí quyển lạnh có thể được thêm vào danh sách các lựa chọn điều trị cho tình trạng da này.

Nghiên cứu này, sử dụng mô hình chuột, gần đây đã được công bố trên tạp chí Biên giới trong Miễn dịch học.

Như bất kỳ giáo viên khoa học nào sẽ nói với bạn, có ba trạng thái chính của vật chất: rắn, lỏng và khí.

Plasma được coi là trạng thái thứ tư của vật chất và đạt được khi một chất khí bị đốt nóng đến mức các hạt của nó bị ion hóa hoặc tích điện.

Các nhà khoa học ước tính rằng 99% của tất cả các vấn đề trong vũ trụ đã biết – ngoài Trái đất – thực sự là plasma. Ví dụ, mặt trời và tia chớp được tạo thành từ huyết tương.

Plasma cũng có thể được tạo ra ở nhiệt độ tương đối thấp. Plasma trong khí quyển “lạnh” (CAP) này là plasma được tạo ra ở nhiệt độ dưới 40 ° C (104 ° F).

CAP lần đầu tiên được sử dụng trong y học vào những năm 1960 như một phương pháp khử trùng. Trong những năm 1990, cộng đồng y tế bắt đầu sử dụng CAP như một phương pháp điều trị cho các bệnh lý khác nhau. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đang xem xét CAP để:

Theo Tiến sĩ Guohua Ni, tác giả chính của nghiên cứu mới và là giáo sư tại Viện Vật lý Plasma, Học viện Khoa học Trung Quốc, mục đích chính đằng sau nghiên cứu gần đây là tìm ra một liệu pháp hiệu quả với ít tác dụng phụ hơn để điều trị bệnh dị ứng. viêm da và các bệnh ngoài da khác.

“Hiện nay, liệu pháp điều trị viêm da cơ địa chủ yếu dựa vào corticosteroid hormone điều trị lớp phủ da, nhưng (với) việc sử dụng liệu pháp hormone trong thời gian dài (nó) rất có thể gây ra rối loạn lipid máu, rối loạn tiêu hóa (huyết áp bất thường) và bất thường về glucose, cũng (dẫn đến) mất quá nhiều canxi, ”Ni kể Tin tức y tế hôm nay. “Điều cấp thiết là phải tìm ra một liệu pháp mới và hiệu quả cho bệnh viêm da dị ứng với ít (hoặc) thậm chí không có tác dụng phụ”.

Điều gì làm cho CAP trở thành một lựa chọn điều trị khả thi cho bệnh viêm da dị ứng?

Ni nói: “CAP đã tham gia rộng rãi vào các ứng dụng y tế. “CAP có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương cấp tính và mãn tính, cải thiện việc làm sạch và khử trùng răng miệng, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị ung thư. Người ta đã chứng minh rằng CAP tăng điều chỉnh sự biểu hiện của yếu tố gây giảm oxy-1 (HIF-1) trong nguyên bào sợi da của con người. Điều này cung cấp khả năng điều trị hiệu quả [atopic dermatitis] bằng liệu pháp CAP. ”

Trong quá trình nghiên cứu, Ni và nhóm của ông cho biết họ phát hiện ra phương pháp điều trị CAP giúp chữa lành các vết thương da giống như viêm da dị ứng trên mô hình chuột. Ngoài ra, phương pháp điều trị CAP đã giúp giảm bớt tình trạng viêm da, stress oxy hóaứng suất lưới nội chất thường đi kèm với phản ứng viêm trong cơ thể.

Đối với các tác dụng phụ tiềm ẩn, Ni cho biết các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng liệu pháp CAP là an toàn với tối thiểu hoặc không có tác dụng phụ.

“Mặc dù chúng tôi không điều tra các tác dụng phụ trong nghiên cứu hiện tại, nhưng chúng tôi tin rằng phương pháp CAP là an toàn với ít (hoặc) thậm chí không có tác dụng phụ trong điều trị viêm da dị ứng,” ông nói thêm.

MNT cũng đã nói chuyện với Tiến sĩ Angela J. Lamb, một phó giáo sư da liễu tại Trường Y Icahn ở New York và phó chủ tịch chiến lược và hoạt động lâm sàng, da liễu tại Mount Sinai ở New York.

Cô cho biết đây là thời điểm thú vị để nghiên cứu về bệnh viêm da dị ứng.

Bà giải thích: “Plasma trong khí quyển lạnh cho thấy rất nhiều hứa hẹn, và trong khi đây là nghiên cứu trên chuột, đã có những nghiên cứu ở người cho thấy sự cải thiện về viêm da dị ứng đối với những bệnh nhân được điều trị bằng CAP. “Điều tốt đẹp về nghiên cứu này là nó được kiểm soát tốt và cho thấy ở cấp độ phân tử lý do tại sao CAP lại giúp ích cho bệnh viêm da dị ứng”.

“Nghiên cứu này làm sáng tỏ rằng CAP tăng hệ số 1 alphatăng Biểu thức MANF, ”Lamb tiếp tục. “MANF được coi là một chất bảo vệ quan trọng trong con đường viêm da dị ứng bằng cách liên kết với vùng khởi động của NF kappa beta. ”

Ni cho biết ông hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp thúc đẩy ứng dụng lâm sàng của liệu pháp CAP và cung cấp những ý tưởng mới để điều trị viêm da dị ứng.

Ông nói thêm: “Trong bước tiếp theo, chúng tôi sẽ nghiên cứu sâu hơn về tính an toàn và hiệu quả của công nghệ CAP trong điều trị viêm da và thúc đẩy ứng dụng lâm sàng của nó càng sớm càng tốt.

Lamb nói thêm rằng cô ấy muốn xem thêm các nghiên cứu trên người và các quy trình điều trị cụ thể, bao gồm tần suất và thời gian tiếp xúc.

“Cuối cùng, sẽ rất tốt nếu điều này có tác dụng lâu dài trên da,” cô nói. “Có nhiều phương pháp điều trị chỉ có tác dụng tạm thời. Sẽ thật tuyệt nếu điều này mang lại một số thay đổi vĩnh viễn trên da. “

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *