Hy vọng cho một năm học đổi mới và trung thực!

Rate this post

Kỳ thi trung học hoàn toàn mới

Năm học mới 2022-2023, theo kế hoạch, học sinh lớp 10 sẽ học chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018, sau lớp 3 và lớp 7 đã học từ năm trước. Điều đáng lo ngại là chương trình lớp 10 mới có những thay đổi vào phút chót, khiến học sinh khó bước vào giai đoạn định hướng nghề nghiệp. Việc Quốc hội yêu cầu đưa lịch sử trở thành môn học bắt buộc, Bộ GD-ĐT phải thay đổi chương trình cho phù hợp, trong đó có việc phải nhanh chóng tập huấn giáo viên dạy môn này. Đây là một việc không hề dễ dàng khi chương trình ban đầu của môn lịch sử là môn học tự chọn.

Sự thay đổi này đưa số môn học bắt buộc lên 8 môn, số môn học mà học sinh có thể lựa chọn từ 10 lên 9 môn. Từ đó, học sinh không chọn 5 môn từ ba tổ hợp như trước đây (phân tổ) mà có thể chọn bốn môn bất kỳ. Đối phó với vấn đề này, nhiều trường THPT không để học sinh tự do lựa chọn mà đưa ra những tổ hợp nhất định để chọn, gây khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Dẫn đến tình trạng thừa – thiếu cục bộ giáo viên ở mỗi trường, ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo của các trường sư phạm.

Do học sinh được tự chọn môn và thay đổi vào phút chót nên nguồn cung sách giáo khoa năm nay theo chương trình mới khá chậm. Nhiều trường mới công bố danh mục sách cách đây vài ngày khiến phụ huynh bế tắc trong việc tìm mua cho con. Ở cấp THPT, chương trình đã khác rất nhiều so với trước đây khi học sinh có thể tự chọn môn, buộc đề thi phải thay đổi cho phù hợp, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Theo ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT năm 2023 về cơ bản ổn định, không có nhiều thay đổi, tuy nhiên kỳ thi năm 2025 sẽ hoàn toàn mới khi lần 11. lớp và lớp 1. 12 học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 hoàn toàn mới sẽ kéo theo phương thức tuyển sinh đại học thay đổi, không nhất thiết phải tổ hợp các môn như truyền thống. Ngay cả kỳ thi tốt nghiệp THPT có được tổ chức hay không và tổ chức như thế nào, vẫn là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh băn khoăn.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng, Bộ GD-ĐT không nên “ôm đồm” việc tổ chức kỳ thi THPT mà giao cho địa phương, nhưng giao trách nhiệm như thế nào để tránh chạy theo thành tích, cũng là vấn đề muôn thủa. các chuyên gia giáo dục đã lên tiếng cảnh báo. Các trường đại học tuyển sinh có tin tưởng vào chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT của địa phương? Ngay cả các kỳ thi cũng là một câu hỏi lớn, liệu chúng ta có nên thi tất cả các môn bắt buộc hay chỉ 3-4 môn gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử? Vậy đối với các môn tự chọn như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ chẳng hạn, học sinh có được “lựa chọn” để dự thi và lấy điểm xét tuyển đại học ở các môn yêu cầu điểm môn này không?

Ngày khai giảng năm học mới của học sinh

Và nếu theo nguyên tắc “học hành, thi cử” phải hoàn thành cả mười môn thì điều đó là quá lớn, tốn kém và nhiều khi vô ích đối với nhiều học sinh. Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT thay đổi thì việc tuyển sinh ĐH cũng phải thay đổi theo. Đây là điều nhiều trường đại học lo lắng, bởi nguồn xét tuyển sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Thực trạng thiếu giáo viên

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 10 năm (2012-2022), cả nước tăng 4 triệu học sinh, sinh viên, từ 17,8 lên 21,8 triệu (22,51%), trong khi số giáo viên) tăng 8,7%. Nếu tính riêng khối THPT, học sinh tăng hơn 21%, giáo viên giảm 4,05% (từ 847.500 xuống 813.200).

Theo đó, tỉnh nào cũng thiếu giáo viên và tình trạng thừa, thiếu cục bộ cũng tồn tại. Bộ GD & ĐT cho biết, đến hết năm học 2020-2021, cả nước thiếu hơn 94.700 giáo viên, chủ yếu ở các môn học mới ở cấp tiểu học, trung học phổ thông theo chương trình mới và giáo viên mầm non vùng khó khăn. Tuy nhiên, cả nước cũng dư thừa một phần hơn 10.300 giáo viên ở mỗi cấp học, chủ yếu ở nông thôn do biến động dân số, người dân tập trung làm việc ở thành thị, thành phố lớn.

Ngày 18/7, Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 72-QĐ / TW về biên chế các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị ở Trung ương, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương. Đảng của Việt Nam. trực thuộc Trung ương giai đoạn 2022 – 2026. Bộ Chính trị đã giao thêm 65.980 biên chế giáo viên giai đoạn 2022 – 2026, riêng năm học 2022 – 2023 cần bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non và phổ thông công lập.

Tình trạng thiếu giáo viên diễn ra nhiều năm nay càng trở nên trầm trọng khi chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai, trong khi số lượng biên chế không tăng trong những năm gần đây. Chẳng hạn, tỉnh Nghệ An đang thiếu 7.843 giáo viên, từ năm 2020 đã yêu cầu bổ sung biên chế nhưng chưa được đáp ứng. Ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Tôi làm Giám đốc Sở GD & ĐT đến nay đã 3 năm nhưng tôi chưa được bổ sung một chỉ tiêu nào của nhân viên giáo viên ”.

Tương tự, Bình Dương năm học mới dự kiến ​​tăng 29.000 học sinh nên cần tuyển thêm hơn 3.000 giáo viên. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa và nhiều tỉnh thành khác cũng vậy. Nhất là các môn Ngoại ngữ, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật thì các tỉnh đều thiếu, kể cả TP.HCM, Hà Nội, thử hỏi các tỉnh miền núi, vùng sâu thì tìm giáo viên dạy các môn này ở đâu?

Đã có biên chế thì vấn đề tuyển dụng giáo viên cũng rất phức tạp. Sở GD & ĐT, Phòng GD & ĐT chịu trách nhiệm trước HĐND và UBND về chất lượng giáo dục nhưng không được giao quyền tự chủ về quản lý nhân lực (bổ nhiệm, miễn nhiệm, luân chuyển cán bộ, giáo viên cơ sở). và tài chính trong phạm vi quản lý của mình.

Trường trung học cơ sở (THCS) muốn tuyển dụng giáo viên không phải vì họ muốn mà quyền quyết định thuộc về Sở Nội vụ, UBND quận, huyện. Việc tổ chức kỳ thi tuyển giáo viên cũng nảy sinh vướng mắc về chất lượng và cách thức tổ chức kỳ thi tuyển công chức. Đối với giáo viên đã tốt nghiệp sư phạm loại giỏi có nên thi như vậy không?

Ngoài giáo viên, các thành phố, thị xã lớn như TP.HCM, Hà Nội cũng gặp tình trạng thiếu trường, lớp khiến các trường công lập khó đạt tiêu chí diện tích tối thiểu trên học sinh đạt chuẩn quốc gia. Mặc dù các trường học mới được xây dựng hàng năm nhưng không đáp ứng được nhu cầu do dân số cơ học tăng nhanh. Năm học vừa qua, toàn thành phố Hà Nội còn gần 1.000 lớp tiểu học với 55 học sinh / lớp trở lên, hơn 2.000 lớp với 50 học sinh / lớp trở lên.

Chương trình giáo dục phổ thông mới do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành năm 2018 ghi rõ: “Cấp tiểu học tổ chức dạy học 2 buổi / ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết, mỗi tiết 35 phút; dạy ít nhất 9 buổi / tuần với 32 tiết / tuần ”. Sau khi ban hành chương trình, Bộ GD-ĐT từng đặt mục tiêu 100% học sinh lớp 1 được học 2 buổi / ngày vào năm học 2020-2021. Tuy nhiên, tại TP.HCM, tại các quận đông dân cư như quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp… nhiều trường không thể đáp ứng được chỉ tiêu học 2 buổi / ngày của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Lo lắng về học phí

Nghị định 81/2021 của Chính phủ về khung học phí mới sẽ được áp dụng trong năm học này. Học phí THPT tăng 40.000 – 350.000 đồng một tháng, tùy theo cấp học, khu vực so với hiện nay. Dù mức tăng không quá lớn nhưng mức học phí mới vẫn tạo ra gánh nặng cho các bậc phụ huynh có thu nhập thấp, nhất là khi dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa kiến ​​nghị Chính phủ cho phép giữ nguyên mức học phí năm ngoái đối với bậc mầm non và phổ thông vào năm học mới, đồng thời đề xuất miễn học phí đối với bậc trung học cơ sở. . Đề xuất này vẫn phải được Quốc hội thông qua.

Theo số liệu của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam: Tính theo tỷ lệ phần trăm GDP, chi tiêu cho giáo dục của Việt Nam tương đương 4,9% GDP, chỉ thấp hơn Malaysia 5% và cao hơn các nước trong khối ASEAN, bao gồm Campuchia 1,9%, Singapore. 2,9%, Lào 3,3%. Tuy nhiên, mức chi cho giáo dục chưa đạt 20% tổng chi ngân sách mà Luật Giáo dục 2019 đã đề ra. Mức chi cho giáo dục như vậy là khá cao, nhưng hiện nay, giáo dục Việt Nam mới chỉ thu học phí ở bậc tiểu học.

Mức đóng góp của người dân cho giáo dục cũng khá cao, bình quân mỗi gia đình đóng góp khoảng 24% tổng chi phí cho học sinh (mẫu giáo, tiểu học, trung học phổ thông) đến trường và mức đóng góp có xu hướng tăng dần. theo cấp lớp. Trong đó, chi phí gia sư là khoản chi lớn nhất đối với các gia đình học sinh phổ thông. Đối với bậc tiểu học là 32%; Trung học cơ sở là 42% và trung học phổ thông là 43%.

Việc miễn học phí đến hết cấp trung học cơ sở cuối cùng sẽ được Quốc hội thông qua, nhưng trước mắt vấn đề học phí ở nhiều tỉnh vẫn đang được xem xét. Các Sở GD-ĐT Hà Nội, TP.HCM, Cà Mau yêu cầu các trường tạm thời không thu học phí năm học 2022-2023 do địa phương chưa có quy định, hướng dẫn mới.

Người dân đang chờ Quốc hội thông qua chủ trương miễn học phí ít nhất bậc THCS trong thời gian tới.

Một số tỉnh, thành phố đã miễn học phí cho học sinh

– Hải Phòng: Hàng năm, thành phố Hải Phòng trích ngân sách hơn 400 tỷ đồng để hỗ trợ cho giáo dục. Năm học 2021-2022, Hải Phòng miễn học phí mầm non và trung học cơ sở, giảm học phí trung học phổ thông. Năm học 2022 – 2023, 100% học sinh các cấp ở Hải Phòng được miễn học phí.

– Bà Rịa – Vũng Tàu: UBND tỉnh quyết định miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh tiểu học, THCS công lập, tư thục giai đoạn 2022 – 2025. Dự kiến, ngân sách tỉnh chi hơn 568 suất. tỷ đồng miễn học phí giai đoạn 2022 – 2025.

– Đà Nẵng: Hỗ trợ 100% học phí 9 tháng năm học 2022 – 2023 đối với trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và ngoài công lập. Đà Nẵng cũng chi hơn 4,685 tỷ đồng mua sách giáo khoa cho 8.438 học sinh thuộc hộ nghèo, học sinh mồ côi Covid-19 và 4.400 học sinh thuộc hộ cận nghèo.

– Cần Thơ: HĐND TP.Cần Thơ đã thông qua Nghị quyết miễn học phí cho học sinh các cấp trên địa bàn. Dự kiến, tổng kinh phí hỗ trợ là 308,943 tỷ đồng.

– Quảng Ninh: Năm học vừa qua, Quảng Ninh giảm 100% học phí cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập và tư thục do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Hiện Quảng Ninh đang nghiên cứu ngân sách để quyết định miễn, giảm học phí từ năm học 2022 – 2023.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *