IAEA công bố báo cáo về Zaporizhzhia. thực vật

Rate this post

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã nêu ra nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân ở Zaporizhzhia và kêu gọi thiết lập một khu vực an ninh xung quanh nhà máy.

“Tình hình hiện nay là không thể giải quyết được”, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết trong một báo cáo ngày 6/9, sau khi cử một nhóm thanh sát viên tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong khu vực. miền nam Ukraine vào tuần trước.

“Trong khi xung đột kết thúc và tái lập các điều kiện ổn định, các biện pháp tạm thời cần được thực hiện để ngăn chặn sự cố hạt nhân phát sinh từ các phương tiện quân sự. Điều này có thể đạt được bằng cách thiết lập ngay một khu vực bảo vệ an ninh và an toàn hạt nhân”, báo cáo nói thêm . “IAEA sẵn sàng bắt đầu ngay các cuộc tham vấn để thiết lập tính cấp bách của khu vực.”

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi và 13 thanh sát viên đã đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong bối cảnh nhà máy này đang hứng chịu nhiều đợt pháo kích.

Các thanh sát viên của IAEA đã ghi nhận thiệt hại tại nhà máy và kêu gọi thực hiện các biện pháp để ngăn chặn thảm họa hạt nhân. Theo cơ quan này, kể từ tháng 4, một số “sự kiện” đã xảy ra tại nhà máy Zaporizhzhia vi phạm các nguyên tắc về an toàn hạt nhân.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi phát biểu với giới truyền thông tại sân bay quốc tế Vienna vào ngày 2 tháng 9 sau chuyến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine.  Ảnh: AFP.

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi phát biểu với giới truyền thông tại sân bay quốc tế Vienna vào ngày 2 tháng 9 sau chuyến thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine. Hình ảnh: AFP.

Báo cáo nói rằng nhóm chuyên gia của IAEA “đã thấy các cuộc pháo kích ở khu vực lân cận của nhà máy và quan sát thấy thiệt hại ở nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm cả gần các tòa nhà lò phản ứng”.

“Việc bắn phá nhà máy và vùng phụ cận nên được dừng lại ngay lập tức để tránh bất kỳ thiệt hại nào thêm, vì sự an toàn của nhân viên vận hành và duy trì tính toàn vẹn vật lý để hỗ trợ hoạt động.” Điều này đòi hỏi sự đồng ý của tất cả các bên liên quan để thiết lập một khu vực bảo vệ an ninh và an toàn hạt nhân xung quanh nhà máy ”, IAEA khuyến nghị.

IAEA cũng khuyến nghị các bên tham gia xung đột cung cấp các điều kiện làm việc tốt cho nhân viên tại các cơ sở hạt nhân.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết Moscow lấy làm tiếc khi báo cáo không chỉ ra Ukraine đứng sau các vụ tấn công.

“Chúng tôi hiểu quan điểm của nhóm chuyên gia với tư cách là cơ quan quản lý quốc tế, nhưng trong tình hình hiện nay, việc đặt tên cho mọi thứ là rất quan trọng”, Đại sứ Nebenzia phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng. An ninh Liên hợp quốc. “Nếu Ukraine tiếp tục các hành động khiêu khích, không có gì đảm bảo rằng sẽ không có hậu quả nghiêm trọng và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Kiev, những người ủng hộ phương Tây và tất cả các thành viên của Hội đồng Bảo an.”

Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya trả lời rằng không có vấn đề gì xảy ra tại nhà máy cho đến khi Nga nắm quyền kiểm soát. Đại sứ Kyslytsya nói: “Thế giới không chỉ xứng đáng mà còn cần các đại diện của IAEA buộc Nga phải phi quân sự hóa lãnh thổ của nhà máy và trả lại toàn quyền cho Ukraine”.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh báo cáo của IAEA vì lưu ý quân đội Nga “chiếm đóng nhà máy”. Theo ông, nếu khu vực an ninh mà IAEA đề xuất là nhằm phi quân sự hóa “các nhà máy điện hạt nhân, thì chúng tôi có thể hỗ trợ”.

Các lực lượng Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn được vận hành bởi các nhân viên kỹ thuật Ukraine. Nhà máy này có 6 lò phản ứng lớn, có khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Các cuộc pháo kích gần đây đã xảy ra xung quanh nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân tương tự như thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các cuộc tấn công này. .

Vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Huyền Lê (Theo AFP, TASS)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *