IAEA lo ngại về tình trạng của nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Rate this post

Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi đã dẫn đầu một nhóm thanh tra tới nhà máy điện do Nga kiểm soát, nơi thường xuyên bị nã pháo trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về một thảm họa hạt nhân.

iaea lo cho nha dep sau khi tranh xong 1

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Mariano Grossi (giữa) và nhóm của ông tiến hành thị sát nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia vào thứ Năm (1/9). Ảnh: EPA-EFE

iaea lo lắng về việc quay lại trang chủ của mình sau khi xem hình 2

Ông Grossi và các thành viên trong đoàn thanh tra của IAEA luôn mặc áo giáp và được nhiều lực lượng quân đội hộ tống trong các chuyến công du ở Ukraine. Ảnh: AP

iaea lo lắng về việc quay lại trang chủ của mình sau khi xem hình 3

Toàn cảnh khu nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ngày 29/8/2022. Ảnh: Maxar

“Rõ ràng là nhà máy và tính toàn vẹn vật lý của nó đã bị vi phạm nhiều lần”, Grossi nói với các phóng viên sau khi cùng một nhóm quay trở lại khu vực do Ukraine kiểm soát.

“Tôi lo lắng, tôi lo lắng và tôi sẽ tiếp tục lo lắng về nhà máy”, ông nói và nói thêm rằng tình hình lúc này “dễ đoán hơn”.

“Chúng tôi đã ở đó trong bốn hoặc năm giờ. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều thứ, tôi có người của mình ở đó, chúng tôi có thể tham quan toàn bộ nơi này ”, Grossi nói về cuộc kiểm tra đã được chờ đợi từ lâu.

Grossi nói thêm rằng một nhóm 14 thanh tra IAEA sẽ ở lại nhà máy Zaporizhzhia “cho đến Chủ nhật hoặc thứ Hai để tiếp tục đánh giá”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục ở đó, một số chuyên gia của tôi,” Grossi nói. Chúng tôi có rất nhiều việc ở đó, phải phân tích một số khía cạnh kỹ thuật. Chúng tôi có thể đưa ra một số vấn đề và họ sẽ xem xét vấn đề đó để chúng tôi có thể có một báo cáo. “

Giám đốc IAEA xác nhận vẫn còn giao tranh trong khu vực. “Có hỏa lực rõ ràng, súng máy hạng nặng, pháo binh, súng cối bắn hai hoặc ba lần, chúng tôi rất lo ngại”, Grossi mô tả tình hình an ninh trong chuyến thăm của mình.

Nhưng ông lưu ý rằng phái bộ đã nhận được “sự hỗ trợ tuyệt vời từ đội ngũ an ninh của Liên Hợp Quốc” và nói thêm: “Chúng tôi đã chứng tỏ rằng cộng đồng quốc tế đang ở đó và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy.” tiếp tục làm việc”.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia – cơ sở hạt nhân lớn nhất châu Âu – đã phải đối mặt với các đợt pháo kích liên tục trong những tuần gần đây, trong đó Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho nhau, làm dấy lên lo ngại về một sự cố có thể xảy ra.

Ukraine là nơi xảy ra thảm họa điện hạt nhân tồi tệ nhất thế giới vào năm 1986, khi một lò phản ứng tại nhà máy Chernobyl phía bắc phát nổ và phun phóng xạ chết người vào bầu khí quyển.

Huy Hoàng (Theo AFP, AP, SCMP)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *