Iran yêu cầu Nga phóng vệ tinh Khayyam, phủ nhận sử dụng nó để do thám Ukraine

Rate this post

Iran đề nghị Nga giúp phóng vệ tinh Khayyam, từ chối sử dụng nó để do thám Ukraine - Ảnh 1.

Vệ tinh Iran được Nga phóng lên quỹ đạo ngày 9/8 – Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, Roscosmos cho biết tên lửa đẩy Soyuz 2.1b của Nga đã rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan lúc 5h52 sáng 9/8 (12h52 cùng ngày, giờ Việt Nam), mang theo vệ tinh Khayyam. của Nga. Iran vào quỹ đạo.

Iran, quốc gia duy trì quan hệ với Nga và không chỉ trích hoạt động quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine, đã tìm cách xoa dịu nghi ngờ rằng Nga có thể sử dụng Khayyam để do thám Ukraine.

Tuần trước, báo Bưu điện Washington Hoa Kỳ dẫn lời các quan chức tình báo phương Tây giấu tên nói rằng Nga “có kế hoạch sử dụng vệ tinh nói trên trong nhiều tháng hoặc hơn” để hỗ trợ chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine, trước khi cho phép Iran nắm quyền kiểm soát Khayyam.

Tuy nhiên, ngày 8/8, Cơ quan Vũ trụ Iran (ISA) tuyên bố nước Hồi giáo này sẽ kiểm soát vệ tinh Khayyam “ngay từ ngày đầu”.

“Không quốc gia thứ ba nào có thể truy cập thông tin” được gửi từ vệ tinh Khayyam vì “thuật toán đã được mã hóa”, theo ISA. Cơ quan này cho biết mục đích của Khayyam là “giám sát biên giới đất nước, cải thiện năng suất nông nghiệp, giám sát tài nguyên nước và thiên tai”.

Trong tuyên bố trước khi phóng ngày 8/8, ISA ca ngợi độ tin cậy cao của Soyuz, đồng thời cho rằng đó là lý do Iran quyết định bàn giao vụ phóng vệ tinh Khayyam nặng hơn nửa tấn cho Nga.

Khi sự cô lập quốc tế với Nga gia tăng trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Điện Kremlin đang tìm cách xoay trục sang Trung Đông, châu Á và châu Phi, đồng thời tìm kiếm khách hàng mới cho chương trình không gian của mình. của đất nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi và Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei tại Tehran vào tháng 7. Đây là một trong số ít chuyến công du nước ngoài của ông Putin kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự. ở Ukraine.

Khayyam không phải là vệ tinh Iran đầu tiên được Nga đưa vào vũ trụ. Năm 2005, vệ tinh Sina-1 của Iran được đưa vào quỹ đạo từ Sân bay vũ trụ Plesetsk của Nga.

Tehran khẳng định chương trình không gian của họ chỉ dành cho mục đích dân sự và quốc phòng và không vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào khác.

Iran đưa vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo thành công vào tháng 4/2020, vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Mỹ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *