IRS chuẩn bị cho việc gia tăng các trường hợp tiền điện tử trong mùa thuế sắp tới

Rate this post

Bộ phận điều tra tội phạm của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) đang tăng cường cho mùa thuế với tầm nhìn của họ về cộng đồng tiền điện tử.

Theo một báo cáo từ Bloomberg Law, giám đốc bộ phận Jim Lee cho biết họ đang chuẩn bị “hàng trăm” trường hợp liên quan đến tiền điện tử, nhiều trường hợp trong số đó sẽ sớm ra mắt công chúng.

Lee cho biết trong ba năm qua, đã có một sự thay đổi lớn trong các cuộc điều tra tài sản kỹ thuật số do IRS thực hiện. Trước đây các cuộc điều tra này chủ yếu liên quan đến rửa tiền, trong khi hiện nay các vụ liên quan đến thuế chiếm gần một nửa.

Điều này bao gồm những gì thường được gọi là các giao dịch “ngoài luồng” trong đó tài sản kỹ thuật số được trao đổi lấy tiền tệ fiat, cùng với việc không báo cáo các khoản thanh toán bằng tiền điện tử.

Trong một báo cáo khác do cơ quan này công bố vào ngày 3 tháng 11, IRS báo cáo rằng vào năm 2022, 2.077 đặc vụ của bộ phận đã dành gần 70% thời gian để điều tra các tội phạm liên quan đến thuế như trốn thuế và gian lận thuế. Trong khi 30% còn lại được chi cho các vụ rửa tiền và buôn bán ma túy.

Giám đốc bộ phận cho biết việc theo dõi tiền không có gì mới và họ đã sẵn sàng chuyển sang các lĩnh vực mới, bao gồm cả Web3.

“Chúng tôi đã làm điều đó trong hơn 100 năm, và chúng tôi đã theo dấu bọn tội phạm vào dark web và bây giờ là metaverse.”

Báo cáo đã trích dẫn một trường hợp liên quan đến tiền điện tử làm ví dụ, liên quan đến việc truy tìm hàng tỷ đô la Bitcoin bị đánh cắp từ Bitfinex sau vụ hack năm 2016 và dẫn đến việc bắt giữ hai cá nhân.

Có liên quan: 74% các cơ quan công quyền cảm thấy chưa được trang bị đầy đủ cho các cuộc điều tra về tiền điện tử: Báo cáo

Điều này xảy ra sau khi IRS giới thiệu danh mục ‘Tài sản kỹ thuật số’ rộng hơn trước mùa thuế sắp tới. Nó đã nhóm các loại tiền điện tử, stablecoin và mã thông báo không thể phân chia được (NFT) lại với nhau dưới một danh mục “Tài sản kỹ thuật số” mới.

Khi các công nghệ và tài sản tài chính phi tập trung trở nên phổ biến hơn, các cơ quan quản lý đang phản ứng lại, do đó thực thi nhiều yêu cầu báo cáo hơn.

Binance đã tích cực tổ chức các hội thảo để các nhà quản lý toàn cầu hiểu rõ hơn về tài sản kỹ thuật số và tác động của chúng. Các hoạt động này tăng lên sau khi sàn giao dịch thuê một nhà điều tra tội phạm mạng IRS nổi tiếng để lãnh đạo đơn vị chống tội phạm của mình.