James Webb đeo kính sẽ xem phi thuyền NASA đâm vào tiểu hành tinh

Rate this post

Khi sứ mệnh DART của NASA chạm vào tiểu hành tinh Dimorphos vào tuần tới, ba tàu vũ trụ khác nhau sẽ cố gắng theo dõi vụ va chạm.

Mô phỏng một tàu vũ trụ tiếp cận bề mặt của Dimorphos.  Ảnh: NASA

Mô phỏng một tàu vũ trụ tiếp cận bề mặt của Dimorphos. Ảnh: NASA

Nhiệm vụ Kiểm tra Chuyển hướng Tiểu hành tinh Kép (DART) được thiết kế để kiểm tra các kỹ thuật bảo vệ hành tinh có thể được đưa vào sử dụng nếu con người phát hiện một tiểu hành tinh lớn có nguy cơ va chạm với Trái đất. Tàu vũ trụ sẽ mang theo một vệ tinh nhỏ để ghi lại kết quả, nhưng ba “con mắt” khác trên bầu trời cũng sẽ cố gắng theo dõi tác động, bao gồm kính viễn vọng không gian James Webb và Hubble và sứ mệnh Lucy. của NASA.

Nancy Chabot, nhà khoa học hành tinh tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Johns cho biết: “Đây là cơ hội và thời điểm duy nhất để sử dụng tất cả các nguồn lực có thể nhằm tối đa hóa những gì chúng ta học được. Hopkins ở Baltimore và điều phối viên sứ mệnh DART cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày 12 tháng 9.

DART ra mắt vào tháng 11 năm 2021, nhắm mục tiêu vào một hệ thống tiểu hành tinh đôi bao gồm tiểu hành tinh lớn Didymos và mặt trăng nhỏ hơn Dimorphos quay quanh nó sau mỗi 11 giờ 55 phút. Vào ngày 26 tháng 9, DART sẽ thử nghiệm một kỹ thuật gọi là tác động động lực học (đâm một vật thể đủ lớn và đủ nhanh vào một tiểu hành tinh để thay đổi quỹ đạo của nó).

Các nhà khoa học muốn quan sát một sự kiện va chạm để hiểu cách phòng thủ của hành tinh sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai nếu con người muốn làm chệch hướng một tiểu hành tinh va vào Trái đất. (Cả Didymos và Dimorphos đều không đe dọa Trái đất.)

Nhóm phụ trách sứ mệnh hy vọng có thể nhìn thấy ảnh chụp nhanh về khu vực va chạm chỉ 3 phút sau sự kiện nhờ vào vi vệ tinh LICIA Cube mà DART đã triển khai vào đầu tháng 9. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) cũng sẽ phóng một chiếc. Một sứ mệnh riêng biệt của Hera để nghiên cứu chi tiết khu vực này từ cuối năm 2026. Tuy nhiên, việc quan sát trực tiếp thời điểm tác động từ kính viễn vọng không gian, không bị cản trở bởi bầu khí quyển của Trái đất, vẫn cung cấp dữ liệu quý giá. Do đó, NASA sẽ hướng kính viễn vọng không gian Hubble và James Webb (JWST), để ghi lại vụ va chạm của DART, dự kiến ​​diễn ra vào lúc 7h14 ngày 26/9 theo giờ địa phương, tức 6h14 sáng ngày 27/9 theo giờ Hà Nội. thời gian.

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn rằng hình ảnh tốt như thế nào trong không gian. “Tôi muốn nhấn mạnh JWST không được thiết kế để làm điều này. Đây là một phép đo đầy thách thức đối với thiết bị”, Chabot nói. Dimorphos gần hơn và nhanh hơn nhiều so với các thiên hà xa xôi mà JWST đang khám phá. “

JWST cũng phải đối mặt với thách thức thứ hai. Theo Tom Statler, một nhà khoa học làm việc trong chương trình DART, đó là một kính thiên văn cần thường xuyên kiểm tra các hướng dẫn, vì vậy việc quan sát có thể bắt đầu vài phút sau vụ va chạm. Hubble cũng có áp suất riêng do kính thiên văn ở phía bên kia Trái đất vào thời điểm va chạm nhưng sẽ bắt đầu quan sát 15 phút sau đó.

Cùng với hai kính viễn vọng không gian, các chuyên gia NASA cũng bố trí dụng cụ trên tàu Lucy để quan sát vụ va chạm. Lucy phóng vào tháng 10 năm 2021 để nghiên cứu một tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời ở cùng khoảng cách với sao Mộc, có thể tiết lộ sự khởi đầu của lịch sử hệ Mặt trời. Hiện tại, Lucy vẫn ở gần Trái đất và phải điều chỉnh đường bay trong hơn 1 tháng tới để tiếp cận mục tiêu thì mới có thể ghi lại vụ va chạm. Vào thời điểm đó, Trái đất sẽ cách Didymos 11 triệu km. Lucy sẽ xa hơn 2 lần với một góc nhìn khác.

Trong khi nhóm DART chỉ cần đo những thay đổi trong quỹ đạo của Dimorphos để xác định xem sứ mệnh có thành công hay không, các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về các đặc điểm khác của mặt trăng nhỏ bao gồm chuyển động quay và cấu trúc. Các kính thiên văn sẽ định kỳ kiểm tra Dimorphos đến cuối năm.

Họ là Khang (Theo Không gian)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *