Joe Biden phá hoại an ninh Mỹ, không chịu bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc

Rate this post

Joe Biden phá hoại an ninh Mỹ, không chịu bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc
Chính quyền Biden đã từ chối vô hiệu hóa khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc bị cáo buộc bay trong Không phận Hoa Kỳ.- Ảnh từ Canva

Đọc CoinChapter.com TRÊN Đọc CoinChapter.com trên Google Tin tứcGoogle Tin tức

YEREVAN (CoinChapter.com) — Một khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc đã tạo ra sự hoảng loạn ở Hoa Kỳ. Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng của đất nước, phát hiện nó tự do bay lơ lửng trên không phận Hoa Kỳ ở bang Montana phía bắc. Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã quyết định làm suy yếu an ninh Hoa Kỳ bằng cách từ chối bắn hạ nó. Không cần phải nói, các đối thủ chính trị của ông rất tức giận.

Vụ việc, được nhiều người phát hiện, đã tạo ra một cơn bão chính trị trong nước. Quả bóng công nghệ thấp của Trung Quốc đã khiến đất nước bị sốc và chia rẽ. Trong khi một số người kêu gọi các nhà chức trách bắn hạ nó, những người khác đã đặt câu hỏi cho Lầu Năm Góc về sai sót an ninh của họ. Làm thế nào một khinh khí cầu gián điệp của kẻ thù có thể tự do bay vào đất nước và ghi lại dữ liệu nhạy cảm?

Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc sử dụng khinh khí cầu để do thám Mỹ. Theo Bắc Kinh, nó trôi dạt vào lãnh thổ Mỹ nhờ gió lớn.

Khuyến khích: Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có biến thành mối đe dọa an ninh quốc gia?

Chính quyền Biden từ chối bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc

Bất chấp những lo ngại về an ninh và lời kêu gọi từ các đối thủ của Đảng Cộng hòa nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa tiềm ẩn, Chính phủ Hoa Kỳ đã từ chối bắn hạ quả bóng bay.

Theo Lầu Năm Góc, nó ở quá cao trên không phận để có thể là một mối đe dọa trực tiếp. Hơn nữa, các nhà chức trách đã lập luận rằng việc bắn bất cứ thứ gì vào nó là quá mạo hiểm vì các mảnh vỡ rơi ra từ nó có thể gây rủi ro lớn cho những người trên mặt đất.

“Khinh khí cầu hiện đang di chuyển ở độ cao cao hơn nhiều so với giao thông hàng không thương mại và không gây ra mối đe dọa quân sự hay thể chất nào đối với những người trên mặt đất.” 

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder nói với các phóng viên.

Việc từ chối bắn hạ khinh khí cầu được đưa ra mặc dù có báo cáo rằng nó đang bay qua các địa điểm nhạy cảm. Bang Montana có Căn cứ Không quân Malmstrom. Chỉ tính riêng trong căn cứ nói trên đã có khoảng 150 cơ sở phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Đảng Cộng hòa chỉ trích Joe Biden vì từ chối bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc
Đảng Cộng hòa chỉ trích Joe Biden vì từ chối vô hiệu hóa khinh khí cầu gián điệp Trung Quốc

Trong khi đó, các đối thủ chính trị của Joe Biden không hài lòng với quyết định này. Nikki Haley, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã cáo buộc Chính quyền Biden yếu kém khi từ chối hành động.

Kevin McCarthy, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ mới đắc cử của Đảng Cộng hòa, cũng chỉ trích Biden vì hành động không hành động của ông.

“Đầu tiên Biden từ chối bảo vệ biên giới của chúng ta. Bây giờ anh ấy sẽ không bảo vệ bầu trời của chúng ta,” 

McCarthy, cho biết.

Diễn giả cũng yêu cầu một “cuộc họp giao ban của Gang of Eight,” đề cập đến một cuộc họp giao ban về an ninh quốc gia được phân loại cho một nhóm được chọn bao gồm hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Hạ viện và Thượng viện.

Khuyến khích: Đạo đức giả 2.0! Joe Biden mua các sản phẩm dầu mỏ của cơ sở Nga từ Ấn Độ

Anthony Blinken hoãn chuyến đi Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc từ chối

Tiếp theo diễn biến, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken đã hoãn chuyến công du Bắc Kinh theo lịch trình. Quyết định cũng đã được thông báo cho phía Trung Quốc.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ rời Trung Quốc vào thứ Sáu. Việc ông từ chối ra đi giờ đã tạo ra căng thẳng mới giữa hai siêu cường.

“Trong cuộc gọi hôm nay với Giám đốc Vương Nghị, tôi đã nói rõ rằng sự hiện diện của khinh khí cầu giám sát này trong không phận Hoa Kỳ rõ ràng là vi phạm chủ quyền của Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế, rằng đó là một hành động vô trách nhiệm và quyết định của (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) thực hiện hành động này vào đêm trước chuyến thăm theo kế hoạch của tôi sẽ gây bất lợi cho các cuộc thảo luận thực chất mà chúng tôi đã chuẩn bị để có,” 

Blinken nói với các phóng viên hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence không hài lòng với động thái này. Ông đã kêu gọi Pence đến Trung Quốc để cảnh báo người Trung Quốc không làm điều đó nữa.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence muốn Anthony Blinken bay tới Trung Quốc sau khi Chính quyền Biden từ chối bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc
Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence muốn Anthony Blinken bay tới Trung Quốc

Trong khi Trung Quốc không phủ nhận rằng quả bóng bay thuộc về họ, họ không đồng ý với các cáo buộc phá hoại. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, đó là khí cầu dân sự dùng để nghiên cứu, chủ yếu phục vụ mục đích khí tượng. Hơn nữa, phía Trung Quốc tuyên bố nó trôi dạt vào không phận Hoa Kỳ dobất khả khángtình huống.

“Bị ảnh hưởng bởi Westerlies và với khả năng tự điều khiển hạn chế, phi thuyền đã đi chệch hướng quá xa so với kế hoạch. Phía Trung Quốc lấy làm tiếc về việc tàu bay ngoài ý muốn đi vào không phận Mỹ… sẽ tiếp tục liên lạc với phía Mỹ và xử lý thỏa đáng tình huống bất ngờ này.” 

thông báo đã đọc.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden sẽ có nhiều việc phải giải thích hơn. Lầu Năm Góc hiện đã thông báo họ đã phát hiện một khinh khí cầu thứ hai của Trung Quốc bay qua Nam Mỹ.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cuối cùng sẽ bắn hạ nó? Thời gian sẽ trả lời.

Bài viết Joe Biden phá hoại an ninh Mỹ, không chịu bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc xuất hiện đầu tiên trên CoinChapter.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *