Kaketsugi, siêu kỹ thuật vá lỗ thủng trên quần áo của người Nhật | Câu chuyện lạ

Rate this post

Kaketsugi, người hùng và chủ nhân của bức tranh đẹp về 1 người dân Nhật BảnMột tấm vải bị rách được sửa lại bằng kỹ thuật kaketsugi. (Nguồn: Oddity Central)

Kaketsugi, có nghĩa là “chữa bệnh vô hình” trong tiếng Nhật, là một kỹ thuật vá vải tuyệt vời từ Nhật Bản. Người thợ thủ công có thể sửa một mảnh vải bị hư hỏng tốt đến mức bạn thậm chí sẽ không nhận ra nó đã từng bị hư hỏng.

Với thời trang nhanh chóng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, việc vá vải rách gần như không còn phổ biến hay là một kỹ năng cần thiết như trước đây.

Tất của bạn có bị rách không? Chỉ cần ném nó vào thùng rác và mua một đôi mới. Tất cả đều rất rẻ và sẵn có. Điều tương tự cũng xảy ra với hầu hết các loại quần áo khác, rất chuyên nghiệp May vá với một mũi kim đang nhỏ dần và biến mất.

Nhưng quần áo đặc biệt thì sao? Điều gì sẽ xảy ra khi một chiếc quần, chiếc áo mà chúng ta luôn yêu thích hoặc có nhiều kỷ niệm bị rách? Chắc chắn bạn không thể ra ngoài và tìm một món đồ thay thế cho món đồ tình cảm này. Nhưng bạn cũng không thể mặc nó với một lỗ lớn hoặc bị rách. Và đây là nơi mà phép thuật của kỹ thuật kaketsugi trở nên hữu ích.

Kaketsugi, anh hùng và bậc thầy nghệ thuật của người Nhật bức tranh 2Vải sẽ trông như mới ngay cả khi nó đã bị hư hỏng nặng trước đó. (Nguồn: Oddity Central)

Đúng như tên gọi, kỹ thuật kaketsugi tập trung vào việc vá hoặc sửa các vết rách và lỗ trên quần áo và làm cho chúng như mới. Có rất nhiều tài liệu và cảnh quay trực tiếp về kaketsugi với kết quả đáng kinh ngạc.

Cách đây vài năm, một phóng sự về kaketsugi được phát sóng trên kênh truyền hình SBS của Hàn Quốc đã gây được sự chú ý và được chia sẻ rộng rãi. Báo cáo tập trung chủ yếu vào công việc của một nghệ sĩ Nhật Bản tên là Takao Matsumoto. Trong 55 năm, ông Matsumoto đã sử dụng kỹ thuật này để làm mới nhiều bộ quần áo cũ.

Nhưng ông Matsumoto không phải là người duy nhất thông thạo nghệ thuật kaketsugi. Đài NHK của Nhật Bản cũng đã giới thiệu với công chúng bộ đôi cha con Kataoka Tesshu và Goto Yoshiko vào năm ngoái.

Điều chắc chắn là số người thành thạo kỹ thuật này ngày càng giảm. Qua, kaketsugi Nó là một công việc tỉ mỉ bắt đầu bằng việc loại bỏ một mảnh vải nhỏ nằm bên trong quần áo, ở một vị trí mà ngay cả khi nó được cắt ra, không ai có thể nhận ra. Sau đó, người thợ thủ công sử dụng dung dịch có gốc axeton để chải vải nhằm giúp quá trình loại bỏ sợi khỏi vải dễ dàng hơn.

Xào vải đã được xử lý trước có lẽ là phần khó nhất của kaketsugi. Nhưng những người thợ thủ công, những người đã trở thành bậc thầy trong công việc, khẳng định rằng việc sử dụng loại vải hoàn toàn giống với loại vải được sử dụng để may quần áo là rất quan trọng trong việc thực hiện các đường khâu. “vô hình”.

Tiếp theo, các sợi chỉ sẽ được sử dụng để khâu cẩn thận lỗ thủng hoặc khu vực bị hư hỏng trên quần áo, từ nhiều hướng và từ cả hai mặt của vải. Sau khi may xong, một lớp keo sẽ được bôi lên vùng vừa vá.

Kaketsugi, người hùng và bức tranh đẹp về con người Nhật Bản 3Việc sửa chữa bằng kỹ thuật kaketsugi đòi hỏi sự tỉ mỉ và mất nhiều thời gian. (Nguồn: Oddity Central)

Cuối cùng, một là lượt về khu vực được vá bằng kaketsugi. Điều này giúp vải trên quần áo phẳng hơn, khó bị thủng lỗ ban đầu hơn. Đây là sân khấu sửa hoàn thành và quần áo được sửa chữa sẽ trông như mới, không tì vết.

Điều thú vị là kỹ thuật “hàn gắn vô hình” này hoạt động tốt trên các lỗ nhỏ nhỏ đến vài mm, cũng như các lỗ lớn có đường kính trên 3 cm. Tuy nhiên, những khu vực vải bị hư hại lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn để sửa chữa. Vết rách hoặc thủng trên vải càng lớn thì chi phí sửa chữa càng cao.

Theo trang web của Kimono Totonoe, một công ty tuyên bố thuê nhiều nghệ nhân kaketsugi để sửa chữa quần áo, việc vá những vết thủng có đường kính lớn tới 0,5cm sẽ có giá khoảng 136 USD. Trong khi đó, những vết thủng lớn tới 3cm sẽ có giá khoảng 362 USD. Chi phí trên không bao gồm chi phí vận chuyển cho khách hàng.

Với mức lỗ còn lớn hơn, hai bên sẽ phải thương lượng về vấn đề chi phí. Lúc này, giá cả sẽ phụ thuộc vào loại vải, cũng như mức độ phức tạp của công việc sửa chữa.

Thoạt nhìn, kỹ thuật kaketsugi có vẻ là một hoạt động tốn kém. Nhưng chỉ cần lưu ý rằng kỹ thuật này thường được sử dụng để sửa chữa các sản phẩm may mặc đặc biệt có giá trị lịch sử hoặc tình cảm lớn. Cuối cùng, việc những người thợ đã bỏ bao công sức và thời gian để biến những bộ trang phục trở lại như cũ cũng là điều khiến họ được đền đáp xứng đáng.

(Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *