Kẻ Săn Lửa – Tập 1

Rate this post

cảnh báo nội dung: máu me nhẹ

Nó nói về cái gì? Nhân loại sống trong những ngôi làng nhỏ được bao quanh bởi những khu rừng rộng lớn, nguy hiểm; thứ duy nhất bảo vệ họ khỏi những con quái vật ẩn nấp trong bóng tối là Thợ săn lửa. Khi một Thợ săn lửa hy sinh để bảo vệ cô gái trẻ Touko, cô được giao nhiệm vụ trả lại con chó và vũ khí mà anh ta để lại cho thủ đô.


Trải nghiệm của tôi với Oshii Mamoru hơi kỳ quặc. Anh ấy đã đạo diễn một số anime được đánh giá cao nhất trong những năm 1980 và 90—Urusei Yatsura, trứng thiên thần, Ma trong vỏ, lao công—và tôi, hoàn toàn không cố ý, về cơ bản đã bỏ lỡ tất cả chúng. Điều đó có nghĩa là trải nghiệm của tôi với Oshii chủ yếu là về một ông già cáu kỉnh, người nghe giống như một cái túi tuyệt đối trong các cuộc phỏng vấn.

Tôi có thể lưu ý rằng Oshii đã tập hợp rất nhiều cộng tác viên từ các dự án trước đây—đạo diễn Nishimura Junji, giám đốc nghệ thuật Ogura Hiromasa, nhà làm phim hoạt hình và thiết kế nhân vật Saito Takuya—nhưng tất cả những gì cho tôi biết là…ừm, từ kinh nghiệm của tôi với những người sáng tạo là tác giả, điều đó nói lên cho những người đã đạt đến trình độ mà họ có thể tự bảo vệ mình khỏi những lời chỉ trích, đặc biệt là khi tất cả những người cộng tác đó đều ở mức sáng tạo cao nhất trong dự án. Nhưng mình là fan lâu năm của David Cronenberg nên chỉ ném đá bấy nhiêu thôi. Và ít nhất trong trường hợp này, kết quả là một buổi ra mắt khá hấp dẫn.

Touko và chú chó của cô ấy trong bóng dáng đi bộ dọc theo một phong cảnh rực rỡ đầy màu sắc
Nó hiếm khi là một điều xấu để làm cho tôi nhớ gankutsuou

thẩm mỹ của thợ săn lửa quay trở lại một tiểu thể loại mà tôi muốn gọi là Anime những năm 2000 rất sâu sắc. Bảng màu bị tắt tiếng, tỷ lệ các đặc điểm trên khuôn mặt gần với thực tế hơn, nhân vật chính trẻ tuổi phải đối mặt với một thế giới dường như xa lạ nếu không muốn nói là hoàn toàn thù địch. Đó là một sự rung cảm mà bạn sẽ nhận ra ít nhất một phần từ Haibane Renmei, đại lý hoang tưởngHành trình của Kino. Một phong cách không tồi để trau dồi vì những tác phẩm đó đều là kinh điển, mặc dù tốc độ có chủ ý sẽ không dành cho tất cả mọi người.

Tôi đã nói “tắt tiếng”, nhưng có một sự tương phản tuyệt đẹp và có chủ ý trong công việc. Các ký tự được hiển thị với màu phẳng, bóng mờ tối thiểu, trong khi môi trường xung quanh chúng sống động và phong phú. Lửa nói riêng gần như bật ra khỏi màn hình; mọi thứ nó chạm vào, kể cả theo nghĩa thứ ba, đều phát quang. Đó là một cách kể chuyện bằng hình ảnh tuyệt vời, truyền tải những tia than hồng của một thế giới đang hấp hối. Phần hay nhất của tập phim này là xem các nhân vật kể về cuộc sống hàng ngày của họ, chìm vào một thế giới xa lạ và nhặt nhạnh những mảnh vụn còn sót lại. Nó đặt người xem vào trạng thái nhỏ bé, choáng ngợp giống như Touko (người có rất ít đối thoại ở đây nhưng vẫn biểu cảm và hấp dẫn), và mỗi cảnh tượng mới đều cảm thấy bổ ích.

Hơi tiếc là kịch bản của Oshii cảm thấy vô cùng lo lắng về việc chỉ để thế giới xây dựng xuất hiện thông qua các manh mối bối cảnh. Có một số cuộc đối thoại tự nhiên đáng yêu về “ngày xưa” và những nhận xét ngẫu nhiên khác cho thấy bối cảnh là hậu tận thế… và sau đó, giữa chừng, một người kể chuyện ghé vào để giải thích trực tiếp cách loài người mất khả năng khai thác lửa. Thật đáng tiếc, nhưng tôi sẵn sàng chấp nhận một chút gian lận vì rất khó để chuyển thể mật độ dày đặc của tiểu thuyết văn xuôi sang định dạng anime. Nhưng sau đó, giống như một vị khách không mời mà đến, người kể chuyện quyết định ở lại và bình luận về hầu hết các cảnh tiếp theo trong tập phim.

Một nhóm tại một bia mộ, một thành phố lớn ở phía sau
BẠN CÓ NGHĨ SỰ KỲ NGẠC CỦA CON NGƯỜI CÓ THỂ THAM GIA VÀO TÌNH HUỐNG NÀY

Sẽ công bằng khi lập luận rằng các chủ đề bảo vệ môi trường mà câu chuyện sắp đặt ra, nơi không khí thành phố gần như độc hại và những người lao động không được bảo vệ khỏi những nguy hiểm liên quan đến công việc của họ, đáng để đánh vào mũi để đảm bảo nó được về nhà . Tôi không ngại thiếu sự tinh tế, nhưng tôi muốn nói với bạn rằng người xem cần nó sẽ lái xe về nhà ngoài những hình ảnh lia máy về các nhà máy bỏ hoang, các nhân vật bình luận về tỷ lệ tử vong cao và cảnh quan thành phố ảm đạm mà bối cảnh hiện tại có thể liên quan biến đổi khí hậu và bụi phóng xạ ô nhiễm có lẽ không xem một chương trình được vẽ và có nhịp độ như thợ săn lửa. Buổi ra mắt có thể tha thứ được, nhưng nếu cứ tiếp tục như vậy, nó có nguy cơ chuyển tâm trạng chung từ “bầu không khí” sang “khoa trương và tự mãn”.

Ngoài vấn đề đó ra, đây là một đề xuất dễ dàng dành cho bất kỳ ai muốn gãi ngứa “thử nghiệm và nghệ thuật” của họ trong mùa này — đặc biệt nếu bạn thấy mình bị cuốn hút vào năm 2021 cậu bé sonny. Mặc dù vẽ từ bốn cuốn tiểu thuyết bằng tài liệu gốc là một thứ tự cao, nhưng những tựa phim kỳ quặc và đầy tham vọng như thế này là một phần quan trọng giúp giữ cho tình yêu anime của tôi tồn tại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *