Kênh YouTube Việt Nam 13 triệu người đăng ký bị hack để lừa tiền mã hóa

Rate this post

FapTV – một trong những kênh YouTube được xem nhiều nhất tại Việt Nam – đã được đổi tên, phát các video trực tiếp về Elon Musk và tiền điện tử.

Khoảng 9h sáng ngày 28/5, nhiều người theo dõi FapTV phát hiện kênh này đã được đổi tên thành “Tesla US”, đồng thời phát video trực tiếp với nội dung cuộc trò chuyện giữa Elon Musk và một số nhà lãnh đạo công nghệ về tiền mã hóa. . Có thời điểm, video trực tiếp này đã thu về hơn 12.000 lượt xem.

Thông qua video trực tiếp, người dùng được dẫn đến một trang web tặng Bitcoin và Ethereum. Trang web có tên miền và giao diện khó hiểu với trang web của Tesla, đề nghị người dùng chuyển tiền kỹ thuật số đến một địa chỉ nhất định và nhận gấp đôi số tiền đã chuyển.

Kênh FapTV được đổi tên và phát video trực tiếp vào sáng 28 tháng 5. Ảnh: FapTV

Kênh FapTV được đổi tên và phát video trực tiếp vào sáng ngày 28 tháng 5. Hình ảnh: FapTV

Đây thực chất là một trò lừa đảo tiền điện tử, đã xuất hiện trên YouTube trong những năm gần đây. Video được phát thường là một video đăng lại cũ, với tiêu đề thu hút người dùng về việc tặng tiền kỹ thuật số. Tìm kiếm các tiêu đề tương tự trên YouTube, nền tảng này cho thấy video cũng đã được phát trực tiếp trên một số kênh khác vào sáng nay.

Trên fanpage chính thức, FapTV cho rằng họ đã bị hacker kiểm soát. “Chúng tôi cảnh báo mọi người không nhấp vào các liên kết trong video đang phát trực tiếp trên kênh hoặc các liên kết lạ, để tránh tiếp tay cho tin tặc”, thông báo viết.

FapTV khẳng định họ không chấp nhận quảng cáo tiền ảo. Đây có thể là lý do tin tặc tìm cách kiểm soát kênh này. “Cảnh báo với các bạn kênh. Thị trường tiền ảo đang giảm khá sâu nên hacker sẽ tiếp tục lộng hành, hãy cảnh giác và đừng click vào những đường link lạ”.

Ông Huy Phạm, đại diện Metub – mạng đa kênh (MCN) hỗ trợ FapTV cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, họ đã phối hợp với chủ kênh liên hệ với Google để xử lý. “Sự việc được phát hiện và xử lý trong khoảng 1 giờ. Sau đó, việc phân luồng trở lại bình thường”, ông Huy nói.

Về nguyên nhân sự cố, đại diện Metub cho biết sẽ phải chờ kết quả điều tra từ Google. Mạng đa kênh này hiện phối hợp với các kênh trong hệ thống để tăng cường bảo mật.

FapTV là kênh YouTube chuyên về nội dung hài hước, được thành lập từ năm 2014. Kênh hiện có hơn 13,3 triệu người đăng ký, đứng thứ 3 tại Việt Nam, theo thống kê của SocialBlade.

Tình trạng chiếm quyền điều khiển kênh và phát video quảng cáo tiền mã hóa đã xuất hiện từ lâu trên YouTube. Vào đầu năm, một loạt các kênh có ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử như CoinMarketCap, Altcoin Buzz, BitBoy Crypto, Box Mining, Mayweather, The Moon … do tin tặc kiểm soát. Các kênh này sau đó đã đồng thời đăng tải các video giống hệt nhau, đề cập đến một loại tiền điện tử có tên One World, khuyến khích người xem đầu tư vào đồng tiền này bằng cách gửi tiền điện tử đến một địa chỉ ví, nhưng thực tế là gian lận.

Tại Việt Nam năm 2020, nhiều kênh “triệu sub” của MC Trấn Thành và ca sĩ Hồ Quang Hiếu cũng bị chiếm quyền điều khiển và thực hiện hành vi tương tự.

Lưu Quý

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.