Kéo khán giả lên sân khấu

Rate this post

Thiếu khán giả là vấn đề lớn của sân khấu Việt Nam trong nhiều năm nay. Bên cạnh những đánh giá cho rằng nguyên nhân là do nhu cầu của công chúng hiện nay đa dạng hơn, do sân khấu thiếu những tác phẩm xuất sắc đáp ứng được sự kỳ vọng của khán giả thì còn một nguyên nhân khác, đó là khán giả ít đi. có điều kiện đi diễn, chưa hiểu nhiều về sân khấu nên không có hứng thú và sức hút với sân khấu.

Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho sân khấu hiện nay không chỉ là nâng cao chất lượng tác phẩm mà còn phải tích cực kéo khán giả đến với sân khấu hiện tại và tương lai.

Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Ngày Sân khấu Việt Nam năm 2022 vừa qua đã tạo điểm nhấn hấp dẫn với phần trình diễn Lễ hội đường phố “Tinh hoa nghệ thuật Việt Nam”, biểu diễn các tiết mục đặc sắc của nghệ thuật sân khấu truyền thống và hiện đại. các hình thức. Được tổ chức tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, chương trình đã thu hút đông đảo khán giả đến xem. Nhiều người cho rằng tổ chức các hoạt động, chương trình trong không gian mở như vậy là một cách hiệu quả để giới thiệu và đưa sân khấu đến gần hơn với công chúng. Tuy nhiên, chưa có nhiều hoạt động quảng bá giới thiệu sân khấu đến với công chúng, trong khi theo bà Trần Ly Ly, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hà Nội. có hệ sinh thái tiềm năng trên các lĩnh vực để phát triển nghệ thuật biểu diễn.

Phát triển khán giả cho sân khấu, theo đạo diễn, NSND Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội, đưa sân khấu vào trường học cũng là một cách thu hút khán giả đến rạp. Từ hơn 10 năm trước, tôi đã từng xem một số tiết mục nghệ thuật trong chương trình giới thiệu văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống cho sinh viên ở KTX Đại học Quốc gia Hà Nội. Đối với hầu hết các bạn học sinh, lần đầu tiên được xem trực tiếp các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc, biểu diễn ca trù, trích đoạn chèo… nên các em không khỏi bất ngờ và thích thú chia sẻ rằng, các bạn thấy rất thú vị và hiểu a thêm một chút về các loại hình nghệ thuật đang được xem. Và trong số hàng nghìn bình luận của khán giả sau các vở kịch: “Tấm Cám”, “Cây tre thần kỳ”, “Chí Phèo-Thị Nở” … của sân khấu Lệ Ngọc, không ít học sinh bày tỏ mong muốn được đến rạp nhiều hơn. Theo NSND Lệ Ngọc, cần có chiến lược giáo dục thẩm mỹ, nghệ thuật cho công chúng bằng cách “nối vòng tay lớn” giữa giáo dục và văn hóa-nghệ thuật.

DƯƠNG THU

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *