Keppel đầu tư vào nhà máy điện chạy bằng hydro đầu tiên của Singapore

Rate this post

Cơ chế nào để Việt Nam phát triển bền vững các nguồn điện khí, điện gió và điện mặt trời? Cơ chế nào để Việt Nam phát triển bền vững các nguồn điện khí, điện gió và điện mặt trời?

Mới đây, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương phối hợp với Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam và Trung tâm Thông tin Năng lượng tổ chức Hội thảo quốc tế “Chính sách phát triển các nguồn năng lượng tái tạo” . các dự án điện gió, điện mặt trời và điện khí tại Việt Nam ”. Hội thảo được chia thành ba phiên (hai phiên sáng và một phiên chiều).

Keppel đầu tư vào nhà máy điện chạy bằng hydro đầu tiên của Singapore
[Từ trên cùng bên trái sang dưới cùng bên phải] Ông Loh Chin Hua (Giám đốc điều hành / KCL), Bộ trưởng Tan See Leng (2 Min MTI), Ông Ngiam Shih Chun (Giám đốc điều hành / EMA), Bà Cindy Lim (Giám đốc điều hành / Cơ sở hạ tầng Keppel), Ông Osamu Ono (Giám đốc điều hành / Mitsubishi Power Châu Á – Thái Bình Dương), ông Koichi Watanabe (CEO / JEL) đã ký kết hợp đồng EPC để phát triển Nhà máy Keppel Sakra Cogen.

Phù hợp với mô hình kinh doanh tài sản thấp của Keppel, Nhà máy Keppel Sakra Cogen sẽ thuộc sở hữu của Keppel Sakra Cogen Pte. Ltd. (KSC)., Hiện là công ty con gián tiếp thuộc sở hữu hoàn toàn của Keppel Infrastructure. Dự kiến, Keppel Asia Infrastructure Fund LP (KAIF)[1] và Keppel Energy sẽ nắm giữ lần lượt 70% và 30% vốn cổ phần tại KSC. Ngoài ra, KSC và Keppel Energy dự kiến ​​sẽ ký hợp đồng chìa khóa trao tay để phát triển Nhà máy Keppel Sakra Cogen. Tổng vốn đầu tư cho Nhà máy Keppel Sakra Cogen ước tính khoảng 750 triệu đô la Singapore.

Nhà máy Keppel Sakra Cogen ban đầu sẽ sử dụng khí đốt tự nhiên làm nhiên liệu chính. ANHNgoài ra, nhà máy còn được thiết kế để vận hành bằng nhiên liệu có hàm lượng hydro 30% và có khả năng chuyển sang chạy hoàn toàn bằng hydro. Hơn nữa, với tư cách là một nhà máy điện CCGT, Nhà máy Keppel Sakra Cogen sẽ có thể sản xuất hơi nước để sử dụng trong các quy trình công nghiệp nhằm phục vụ các khách hàng năng lượng và hóa chất trên Đảo Jurong.

Dự kiến ​​hoàn thành vào nửa đầu năm 2026, Nhà máy Keppel Sakra Cogen sẽ là nhà máy điện tiên tiến và hiệu quả nhất ở Singapore, hứa hẹn hiệu suất vượt trội, cũng như giảm phát thải và tính linh hoạt trong ngành. hiệu suất cao hơn.

Nhà máy điện CCGT hiện đại này sẽ là nhà máy hiệu quả nhất trong số các nhà máy đang hoạt động ở Singapore và có thể giảm lượng khí thải lên tới 220.000 tấn CO2 mỗi năm so với mức phát thải trung bình của Singapore để phát điện. Lượng CO. giảm phát thải2 Con số này tương đương với khoảng 47.000 xe ô tô ngừng hoạt động mỗi năm.

Hợp đồng dịch vụ dài hạn (LTS) cho công việc bảo trì lớn bin cũng được trao cho Mitsubishi Power Châu Á Thái Bình Dương.

Với lĩnh vực năng lượng chiếm gần 40% lượng khí thải carbon của Singapore[2]Sản xuất điện không carbon là cốt lõi của nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như một trong những đặc điểm chính của “Kế hoạch Xanh” của Singapore.

Ngoài các hợp đồng EPC và LTS, Keppel New Energy Pte Ltd, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Keppel Infrastructure, cũng đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. để tiến hành nghiên cứu khả thi về việc phát triển 100 % amoniac chạy bằng nhiên liệu Nhà máy điện tại một địa điểm được chọn ở Singapore. Sự hợp tác này nhằm giải quyết vấn đề khó xử về năng lượng và góp phần xây dựng một ngành năng lượng bền vững và linh hoạt hơn ở Singapore và khu vực.

Nhà máy điện Keppel Sakra FID cũng như Biên bản ghi nhớ về nhà máy chu trình hỗn hợp nhiên liệu amoniac 100% đều phù hợp với Tầm nhìn 2030 của Keppel, nơi tính bền vững là cốt lõi trong chiến lược của công ty.

“Dự báo, nhu cầu điện của Singapore sẽ tăng cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế và điện khí hóa. Do đó, Vụ Thị trường Năng lượng hoan nghênh các khoản đầu tư từ khu vực tư nhân để mang lại những công nghệ tiên tiến nhất trong sản xuất điện. Sẵn sàng chạy bằng hydro, nhà máy điện này của Keppel sẽ góp phần mang lại hiệu quả cao hơn và giảm lượng khí thải carbon. Điều này sẽ hỗ trợ Singapore trong quá trình chuyển đổi sang một tương lai năng lượng bền vững hơn, đồng thời đảm bảo an ninh và độ tin cậy của việc cung cấp điện cho người tiêu dùng ”- ông Ngiam Shih Chun, Giám đốc điều hành, EMA cho biết.

Bà Cindy Lim, Tổng hợp Giám đốc Cơ sở hạ tầng Keppel cho biết: “Nhà máy Keppel Sakra Cogen 600 MW sẽ là nhà máy điện chạy bằng hydro đầu tiên của Singapore và là nhà máy tuabin khí chu trình hỗn hợp tiên tiến và hiệu quả nhất của Singapore. , đưa Cơ sở hạ tầng Keppel đi đầu trong nỗ lực khử cacbon trong ngành điện của Singapore. Khi hoàn thành, nhà máy này sẽ nâng cấp danh mục phát điện của Keppel từ 1.300 MW hiện tại lên 1.900 MW, cho phép chúng tôi chiếm thị phần lớn hơn khi nhu cầu về năng lượng đáng tin cậy tiếp tục tăng. với sự tăng trưởng của nền kinh tế Singapore. ”

Bà Christina Tan, Tổng hợp “Việc đầu tư chung của Keppel Infrastructure và KAIF vào Nhà máy Keppel Sakra Cogen phản ánh mô hình kinh doanh tài sản thấp của Tập đoàn Keppel với tư cách là Tập đoàn Keppel,” một giám đốc tại Keppel Capital, công ty mẹ của công ty quản lý KAIF cho biết. chúng tôi nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi tin rằng hydro, là một loại nhiên liệu carbon thấp, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cam kết của Singapore trong việc khử cacbon trong ngành điện. Keppel Capital sẽ tiếp tục tận dụng sự hợp lực của Tập đoàn Keppel để xác định và đầu tư vào các dự án sẵn sàng trong tương lai nhằm tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư của chúng tôi. “

Ông Osamu Ono, Giám đốc điều hành kiêm Tổng giám đốc Giám đốc Mitsubishi Power Châu Á Thái Bình Dương nhận xét: “Mitsubishi Power mong muốn sẽ sớm cung cấp cho Nhà máy Keppel Sakra Cogen các tuabin khí JAC sẵn sàng cung cấp hydro. Nhà máy Keppel Sakra Cogen sẽ tận hưởng sự kết hợp chưa từng có giữa hiệu quả và độ tin cậy đẳng cấp thế giới đã được chứng minh qua số giờ hoạt động lớn của các nhà máy trên toàn thế giới, cơ sở kiểm tra nhà máy Nhà máy điện chu trình hỗn hợp nối lưới T-Point 2 nằm tại Công viên Hydrogen Takasago ở Nhật Bản, và kinh nghiệm dày dặn của chúng tôi trong việc tạo ra nhiên liệu giàu hydro đã có từ hơn nửa thế kỷ trước. Là một loại nhiên liệu sáng tạo ít carbon và không có carbon, hydro có tiềm năng lớn được sử dụng trong các hệ thống phát điện để giảm lượng khí thải. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Keppel Infrastructure, một công ty có tầm nhìn xa trong lĩnh vực năng lượng, để đạt được tầm nhìn thống nhất về số không ròng (Net Zero) và xây dựng một tương lai. năng lượng bền vững cho Singapore. ”

Ông Koichi Watanabe, Giám đốc Điều hành kiêm Tổng Giám đốc Jurong Engineering Limited, nhận xét: “Chúng tôi rất vui mừng được chung tay thành lập Nhà máy Keppel Sakra Cogen. Đây là một phần trong nỗ lực phối hợp của chúng tôi hướng tới việc khử cacbon trong sản xuất điện trong tương lai. Jurong Engineering sẽ tiếp tục đa dạng hóa và tăng cường năng lực kỹ thuật bằng cách cung cấp các giải pháp sáng tạo, đồng thời đóng góp vào một tương lai xanh hơn. ”

Những diễn biến nói trên dự kiến ​​sẽ không có bất kỳ tác động đáng kể nào đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu hoặc tài sản hữu hình ròng trên mỗi cổ phiếu của Keppel Corporation Limited, công ty mẹ của Keppel Capital và Keppel. Cơ sở hạ tầng, cho năm tài chính hiện tại.

Cơ sở hạ tầng Keppel:

Keppel Infrastructure (KI) là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Keppel Corporation, một công ty đa quốc gia hàng đầu của Singapore chuyên cung cấp các giải pháp đô thị hóa bền vững. KI cung cấp giải pháp cho một số thách thức cấp bách nhất trên thế giới thông qua các hoạt động kinh doanh năng lượng và khí đốt, môi trường và năng lượng mới bằng cách tận dụng công nghệ độc quyền, chuyên môn kỹ thuật mạnh mẽ và hiệu suất đã được kiểm chứng.

KI có thành tích phát triển cơ sở hạ tầng môi trường và năng lượng đầu cuối, bao gồm các nhà máy phát điện, nhà máy điện đốt chất thải (WTE), hệ thống làm mát khu vực quy mô lớn và chẳng hạn như nhà máy khử muối và tái chế nước NEWater.

Tại Singapore, KI vận hành một nhà máy điện chu trình hỗn hợp đốt khí hiệu suất cao 1.300 megawatt, một mạng lưới đường ống và đường ống dẫn tiện ích ở Đảo Jurong. Đây cũng là nhà bán lẻ điện hàng đầu của Singapore, đồng thời là nhà phát triển và cung cấp dịch vụ đầu tiên và lớn nhất về hệ thống làm mát trong khu vực. Trên toàn thế giới, thông qua Keppel Seghers, KI là một trong những nhà cung cấp công nghệ WTE hàng đầu với hơn 100 dự án tại 20 quốc gia.

KI đang mở rộng sự hiện diện của mình ở Singapore và nước ngoài trong các lĩnh vực như sản xuất điện, quản lý chất thải, làm mát khu vực, năng lượng tái tạo và lưu trữ năng lượng, trạm sạc xe điện cũng như các cơ hội năng lượng sạch khác.

Keppel Capital:

Keppel Capital là một công ty quản lý tài sản hàng đầu ở Châu Á. Đây là chi nhánh quản lý tài sản của Keppel Corporation, một trong những công ty đa quốc gia hàng đầu của Singapore với hoạt động toàn cầu tại hơn 20 quốc gia. Keppel Corporation cung cấp các giải pháp cho đô thị hóa bền vững, tập trung vào năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, kết nối và quản lý tài sản.

Với tài sản được quản lý khoảng 42 tỷ đô la Singapore vào cuối năm 2021, Keppel Capital có danh mục đầu tư đa dạng bao gồm bất động sản, cơ sở hạ tầng, trung tâm dữ liệu và các tài sản thay thế trên thị trường toàn cầu quan trọng.

Keppel Capital được định hướng để tạo ra giá trị và mang lại lợi nhuận bền vững cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân thông qua một loạt các sản phẩm bao gồm REIT được niêm yết, ủy thác kinh doanh, quỹ tư nhân, tài khoản riêng biệt và phương tiện đầu tư tổng hợp.

Mitsubishi Power:

Mitsubishi Power là thương hiệu giải pháp năng lượng của Mitsubishi Heavy Industries, Ltd. (MHI). Tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới, Mitsubishi Power thiết kế, sản xuất và bảo trì các thiết bị và hệ thống thúc đẩy quá trình khử cacbon và đảm bảo cung cấp điện ổn định trên toàn thế giới.

Trong số các giải pháp của Mitsubishi Power, không thể không kể đến loạt tua bin khí bao gồm tua bin khí chạy bằng hydro, thiết bị sử dụng nhiên liệu oxit rắn (SOFC) và hệ thống kiểm soát chất lượng không khí (AQCS). .

Mitsubishi Power cam kết cung cấp các dịch vụ mẫu mực và làm việc với khách hàng để nắm bắt tầm nhìn của họ về tương lai năng lượng. Mitsubishi Power cũng đang dẫn đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà máy điện kỹ thuật số thông qua bộ giải pháp TOMONI®với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI.

Jurong Engineering Limited:

Jurong Engineering Limited (JEL) là một công ty xây dựng và kỹ thuật hàng đầu có trụ sở tại Singapore. Kể từ khi thành lập vào năm 1971, JEL đã thực hiện thành công và đáng tin cậy các dự án trong các nhà máy điện & công nghiệp tại hơn 30 quốc gia.

Ngày nay, JEL tham gia vào hơn 190 nhà máy điện với công suất trên 88 Gigawatt. Với một chỗ đứng quốc tế vững chắc, JEL có mạng lưới các công ty trải dài khắp Châu Á, Châu Phi và Trung Đông. Các sáng kiến ​​toàn cầu của JEL đã tạo thêm lợi thế trong việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các tập đoàn đa quốc gia trong cùng lĩnh vực.

Với bề dày thành tích, chuyên môn kỹ thuật vững vàng và kinh nghiệm dày dặn, tầm nhìn cốt lõi của chúng tôi là tập trung vào việc cung cấp các giải pháp kỹ thuật toàn diện, đáng tin cậy và ưu việt, tập trung vào việc tối ưu hóa hiệu quả vòng đời, an toàn và mang lại giá trị tối đa cho đối tác.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *