Kết hợp hài hòa giữa thăm dò, khai thác dầu khí với bảo vệ lợi ích quốc gia

Rate this post

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 14 điểm cầu về các công trình dầu khí, giàn khoan ngoài khơi Việt Nam và Liên bang Nga thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Cùng dự có đồng chí Lê Minh Khải, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Phó Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Tập đoàn Dầu khí và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đại biểu các Bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trực thuộc Petrovietnam đã phát biểu làm rõ những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, bất cập của Tập đoàn; đánh giá, dự báo tình hình năng lượng thế giới và trong nước; vai trò, vị thế của Pertrovietnam đối với sự phát triển của đất nước; phản hồi các khuyến nghị của Nhóm; Đề xuất các nhiệm vụ và giải pháp phát triển của Tập đoàn trong thời gian tới …

Theo báo cáo của Tập đoàn và các ý kiến ​​tại cuộc họp đánh giá thời gian qua Tập đoàn đã thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế – xã hội. .. với phương châm hành động: “Quản trị thay đổi, bắt kịp xu thế, kết nối nguồn lực, thúc đẩy công nghệ, xúc tiến đầu tư, phát triển bền vững” để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong toàn Tập đoàn. Công tác điều hành quản lý biến động được Tập đoàn đặc biệt quan tâm.

Nhờ đó, Tập đoàn tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong nền kinh tế Việt Nam, góp phần quan trọng vào an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh kinh tế, chủ quyền an ninh quốc gia. quan trọng đối với ngân sách nhà nước.

Năm 2021, doanh thu toàn Tập đoàn đạt 627,2 nghìn tỷ đồng, hoàn thành trước thời hạn 2 tháng, vượt 27,8% kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước 112,5 nghìn tỷ đồng, vượt 80% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 51,7 nghìn tỷ đồng, gấp 3 lần kế hoạch.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, sản lượng khai thác dầu khí hoàn thành vượt mức kế hoạch (sản lượng khai thác dầu đạt 7,31 triệu tấn, vượt 23%; sản xuất đạm đạt 1,217 triệu tấn, vượt 10%; sản lượng xăng dầu đạt 4,56 triệu tấn, vượt 8%). Tổng doanh thu đạt 627.000 tỷ đồng, vượt 12% kế hoạch cả năm, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2021; nộp ngân sách Nhà nước đạt 90.600 tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch năm, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất 8 tháng đầu năm 2022 đạt 57.500 tỷ đồng, gấp 2,3 lần. cao hơn cùng kỳ năm 2021. kế hoạch năm, tăng 84% so với cùng kỳ năm 2021.

Đây là kết quả rất ấn tượng của Petrovietnam trong 8 tháng qua, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra và yêu cầu đặt ra tại đại hội đầu năm là “phấn đấu năm 2022 hoàn thành vượt mức 10% các chỉ tiêu kế hoạch đề ra”.

Kết luận cuộc họpThủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, thời gian qua, Tập đoàn Dầu khí đã có những bước thăng trầm và có những bước phát triển vượt bậc, nhưng nhìn chung những thành tựu, kết quả đạt được nhiều hơn là những hạn chế, bất cập. Trong hơn 2 năm (2020, 2021) và 8 tháng đầu năm 2022, với tinh thần quyết tâm, đoàn kết, nhất trí, Tập đoàn đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Thủ tướng nêu một số kinh nghiệm rút ra từ hoạt động của Tập đoàn.

Thứ nhất, càng gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ càng nặng nề thì càng phải đoàn kết, đồng lòng, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, vì sự nghiệp chung, vì lợi ích quốc gia. , dân tộc.

Hai là, phải nắm chắc tình hình, bám sát thực tế, đi từ thực tế, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo để có tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận giải quyết vấn đề một cách khoa học. hiệu quả hợp lý.

Thứ ba, đội ngũ cán bộ tiếp tục là nhân tố quyết định, vì vậy việc xây dựng, chăm lo và phát triển đội ngũ cán bộ các cấp là nhiệm vụ hàng đầu.

Thứ tư, khen thưởng, động viên, xử lý kịp thời, đúng người, đúng việc đối với những tập thể, cá nhân có thành tích, sai phạm.

Thứ năm, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả các nguồn lực bên trong và bên ngoài, trong đó nội lực (bao gồm con người, cơ chế, chính sách, tài sản được giao, v.v.) là cơ bản, chiến lược và lâu dài. dài, dứt khoát; Nguồn lực bên ngoài (như vốn, khoa học, công nghệ, kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực,…) là quan trọng và có tính đột phá.

Thứ sáu, chủ động phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân.

Thời gian tới, thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục có những thời cơ, thuận lợi, đan xen khó khăn, thách thức, nhưng khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn thời cơ và thuận lợi, Thủ tướng nói. với ngành dầu khí trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới có nhiều biến động.

Thủ tướng nhấn mạnh các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo là sự kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, ổn định chính trị, kinh tế và an ninh trật tự. toàn xã hội, đẩy mạnh hoạt động đối ngoại và hội nhập. Kết hợp hài hòa, hợp lý và hiệu quả giữa kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Phát triển nhanh nhưng bền vững, hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa nghiên cứu, thăm dò, khai thác dầu khí và chế biến, sản xuất các sản phẩm dầu khí, hóa chất, xơ sợi …

Đồng ý với các mục tiêu và sứ mệnh do Nhóm xác địnhThủ tướng yêu cầu trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức do cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt, diễn biến phức tạp, khó lường, chưa từng có, xu hướng chuyển đổi năng lượng, cơ chế, chính sách chuyển đổi môi trường. chính sách còn hạn chế, thị trường bị ảnh hưởng, Tập đoàn cần đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho từng giai đoạn, từng năm, từng quý nhằm sử dụng hiệu quả các nguồn lực, chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả. hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng nhấn mạnh thêm về mục tiêu, nhiệm vụ chung. Trong đó, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là Tập đoàn không thiếu năng lượng, nhất là xăng dầu, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đúng với tinh thần “nghị lực để phát triển”. Hiện Tập đoàn đang đáp ứng 75% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam không để thiếu năng lượng, nhất là xăng dầu, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, theo đúng tinh thần “nghị lực để phát triển”.

Mục tiêu, nhiệm vụ chung thứ hai là xây dựng Tập đoàn Dầu khí trở thành Tập đoàn kinh tế mạnh, hiệu quả, là doanh nghiệp chủ lực trong bảo vệ an ninh năng lượng quốc gia, góp phần thiết thực và hiệu quả vào sự nghiệp phát triển an ninh năng lượng quốc gia. công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế thực chất, sâu rộng và hiệu quả, đổi mới công nghệ, nhất là công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong sản xuất kinh doanh, ứng phó ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Về nhiệm vụ cụ thểThủ tướng nêu rõ, trước hết cần hết sức coi trọng và đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ. Công chức nhà nước. Yếu tố con người và đội ngũ cán bộ là yếu tố quyết định nên đây là nhiệm vụ cụ thể quan trọng hàng đầu.

Cùng với đó, phải quyết tâm, tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng nhiều năm, vì càng kéo dài càng lãng phí, khó khăn. Thời gian qua, một số vấn đề liên quan đến Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 … đã được giải quyết hiệu quả. Hiện các cơ quan, đơn vị liên quan đang tiếp tục giải quyết một số vấn đề liên quan. dự án khác.

Nhiệm vụ cụ thể tiếp theo là góp phần xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ bảo đảm năng lượng quốc gia của Tập đoàn, phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của đất nước và tình hình cụ thể. góp phần phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, trong đó có việc sửa đổi Luật Dầu khí, sơ kết 7 năm thực hiện Nghị quyết số 41-NQ / TW năm 2015 về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí. Khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035…

Thủ tướng cho rằng, doanh nghiệp mạnh, quan trọng quốc gia không thể không đẩy mạnh đầu tư phát triển mà phải bảo đảm đúng hướng, hiệu quả, cơ cấu lại sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình, nhiệm vụ. . Đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, chia cắt, gây lãng phí.

Thủ tướng yêu cầu kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa thăm dò, khai thác dầu khí với bảo vệ lợi ích quốc gia, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nhất là trên biển. Tích cực hơn trong việc sản xuất các thiết bị phục vụ hoạt động của Tập đoàn. Đảm bảo bí mật và an ninh kinh tế theo quy định của pháp luật.

Trong tình hình có nhiều biến động, nhiệm vụ nặng nề, khó, phức tạp, nhạy cảm, năng lực hạn chế, trình độ chưa cao, yêu cầu cao, tiến độ kịp thời, phải chọn công việc trọng tâm, trọng điểm. , làm gì để chấm dứt điều đó, đảm bảo hiệu quả, tạo cảm hứng, động lực và điều kiện để tiếp tục làm những việc khác.

Thủ tướng nhấn mạnh, Tập đoàn đã xác định và phải quyết tâm hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, cố gắng và phải cố gắng hơn nữa, nhất là đổi mới tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận và xử lý phù hợp các vướng mắc trong tái cơ cấu sản xuất kinh doanh, phát triển năng lượng. công nghiệp, bao gồm năng lượng tái tạo, chuyển đổi kỹ thuật số và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Một nhiệm vụ nữa là đẩy mạnh hợp tác quốc tế, kiên trì, kiên định những vấn đề có nguyên tắc nhưng phải linh hoạt, sáng tạo, nghệ thuật trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Tập đoàn trong giải quyết công việc. Khi nhận được kiến ​​nghị, đề xuất thì giải quyết ngay, có hiệu quả, giải quyết đến mức tối đa trong nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn được giao hoặc vượt thẩm quyền, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Về phần mình, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn sát cánh, lắng nghe và ủng hộ sự phát triển của Tập đoàn.

Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với các kiến ​​nghị của Tập đoàn, trong đó có nhiều nội dung đang được xử lý. Thủ tướng giao các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành triển khai các công việc cụ thể, yêu cầu là đẩy nhanh tiến độ. cấp, thực hiện dứt điểm, hiệu quả và thực chất sau cuộc họp.

Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành giải quyết các kiến ​​nghị còn tồn tại của Tập đoàn, khẩn trương trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, tạo điều kiện tốt nhất cho Tập đoàn phát triển.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *