Kết nối tiêu thụ nông sản | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

Sau 4 ngày đêm sôi nổi, Hội chợ Triển lãm và Quảng bá nông sản Quảng Nam lần thứ III năm 2022 do Hội Nông dân tỉnh tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh đã bế mạc vào tối 17/9.

Hội chợ thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan và mua sắm.  Ảnh: MAI CHI
Hội chợ thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan và mua sắm. Ảnh: MAI CHI

Bà Lê Thị Minh Tâm – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp toàn diện ở các địa phương. Sản phẩm nông nghiệp của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân ở Quảng Nam làm ra khá đa dạng, phong phú và chất lượng tốt.

Tại lễ bế mạc hội chợ, Hội Nông dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 6 Hội Nông dân cấp huyện gồm: Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Bắc Trà My, Hiệp Đức, Nông Sơn vì đã có thành tích xuất sắc. Trong công việc của họ. chuẩn bị và tham gia xuyên suốt các hoạt động tại hội chợ. Đồng thời, tặng Bằng khen cho 8 đơn vị, doanh nghiệp, tỉnh bạn đã đồng hành cùng Hội Nông dân tỉnh trong hội chợ lần này, gồm: Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi, Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên – Huế, Hội Nông dân tỉnh Đông Thành. Công ty TNHH MTV, VNPT Quảng Nam, Viettel Quảng Nam, Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Bình Định, Công ty Máy nông nghiệp Vĩnh Phúc Quảng Nam.

Đến nay, toàn tỉnh có 268 sản phẩm các loại được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn tiềm năng OCOP 3-4 sao và 5 sao, trong đó phần lớn là các sản phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của thị trường trong nước và quốc tế, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19, sản xuất và tiêu thụ nông sản của nhiều nước bị ảnh hưởng. Doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức. Từ đó, doanh thu của các cơ sở sản xuất và thu nhập của hàng chục nghìn hộ dân giảm mạnh.

Trước thực trạng đó, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức Hội chợ Triển lãm và Quảng bá nông sản Quảng Nam lần thứ III năm 2022. Hoạt động này nhằm góp phần tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. và tạo cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, tổ hợp tác cũng như chủ trang trại, hộ nông dân.

Tham gia hội chợ có 130 gian hàng của Quảng Nam và các tỉnh, thành phố miền Trung với hơn 500 sản phẩm các loại. Có một số mặt hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy móc nông nghiệp, giống cây trồng, phân bón, dịch vụ tín dụng, bảo hiểm …

Lê Thị Minh Tâm chia sẻ, hội chợ là hoạt động thiết thực, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ nông dân đưa các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của nhiều địa phương đến với người tiêu dùng. và đặc biệt là kết nối đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ.

“Cùng với hoạt động trưng bày, quảng bá sản phẩm, trong khuôn khổ hội chợ còn có các hoạt động tập huấn hướng dẫn nông dân đưa sản phẩm lên nền tảng thương mại điện tử, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hát chòi, nghệ thuật đường phố và các hoạt động ca nhạc… góp phần làm phong phú thêm phiên chợ cũng như bảo tồn và phát huy nghệ thuật văn hóa truyền thống của người dân xứ Quảng ”, bà Tâm nói.

Ông Trương Cẩm – Giám đốc HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa (Đại Lộc) cho biết, tham gia hội chợ lần này, đơn vị mang đến hai sản phẩm chủ lực đạt tiêu chuẩn OCOP 3-4 sao cấp tỉnh, đó là gạo ninh. Bánh tráng nhúng Toàn Ái Nghĩa, Đại Lộc nhằm quảng bá, giới thiệu và cung cấp cho người tiêu dùng. Trong 4 ngày đêm diễn ra hội chợ, HTX đã tiêu thụ 3 tấn gạo và 1,2 tấn bánh tráng, thu về tổng doanh thu gần 95 triệu đồng.

Hội chợ lần này đã phần nào giải được “cơn khát” nông sản đạt tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của người tiêu dùng. Hội chợ không chỉ thu hút khách trong tỉnh mà còn có hàng trăm lượt khách ngoại tỉnh và khách nước ngoài đến tham quan, mua sắm.

“Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng doanh thu của 130 gian hàng tham gia hội chợ đạt khoảng 3,5 tỷ đồng. Trong đó, các vựa Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Phú Ninh, Bắc Trà My, Núi Thành, Hiệp Đức, Nông Sơn… có doanh thu khá cao. Tuy nhiên, thành công lớn nhất của hội chợ là tạo ra sự kết nối cung – cầu lâu dài, bền vững giữa nông dân với doanh nghiệp và giữa nông dân với khách hàng. Đây cũng là dịp để thúc đẩy cơ hội kích cầu, đầu tư, liên kết, xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp… ”- bà Tâm nhìn nhận.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *