Kết quả không thể tin được

Rate this post

Thật bất ngờ, vật thể cũ kỹ, không có gì nổi bật, thậm chí còn được cất giấu trong nhà kho của một viện bảo tàng ở Mỹ, hóa ra lại là một món đồ tạo tác kỳ bí và ngoạn mục đến kinh ngạc.

Tiến sĩ Sung Hou Mei, người phụ trách nghệ thuật Đông Á tại Bảo tàng Nghệ thuật Cincinnati, Mỹ, đang tiến hành nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật cổ mà bảo tàng đã thu thập từ năm 1961.

Tuy nhiên, sau đó, bà Sung Hou Mei đã chuyển sự chú ý đến một hiện vật được lưu giữ trong bảo tàng từ năm 2017. Đó là một chiếc gương có niên đại từ thế kỷ XVI, với đặc điểm đáng chú ý nhất là dòng chữ Hán ở mặt sau, có ghi danh hiệu A Di Đà Phật.

Kho báu giấu 5 năm trong bảo tàng Mỹ, chuyên gia ánh sáng: Kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Tiến sĩ Sung Hou Mei đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của một chiếc gương có từ thế kỷ 16. Ảnh: Rob Deslongchamps

Cô Sung Hou Mei quyết định thử nghiệm một lý thuyết. Theo đó, cô đã yêu cầu nhóm nghiên cứu của mình chiếu ánh sáng trực tiếp vào tâm của một chiếc gương cổ. Kết quả thật đáng kinh ngạc. Cụ thể, khi ánh sáng phản chiếu ra khỏi gương, nó cho thấy hình ảnh của Đức Phật A Di Đà được bao quanh bởi các tia sáng phát ra.

Chiếc gương này được thiết kế để mang lại hy vọng và sự cứu rỗi, cô Sung nói. Do đó, cô ấy coi việc khám phá này là một lợi ích cho cả bảo tàng và thành phố.

Vật phẩm này được coi là báu vật và được gọi là “gương thần”.

Tiến sĩ Sung Hou Mei cho biết: “Tôi đã thử nghiệm chiếc gương này, vì qua nghiên cứu của mình, tôi cũng tìm thấy một ví dụ khác về chiếc gương ma thuật.

Gương ma thuật còn được gọi là gương “trong suốt” và xuyên thấu. Loại gương này được sản xuất lần đầu tiên ở Trung Quốc vào thời nhà Hán (202 TCN – 220 TCN). Nó cũng là một đồ tạo tác đáng chú ý từ thời Edo (1603-1867) của Nhật Bản.

Theo Tiến sĩ Sung Hou Mei, vì độ khó nên việc chế tạo những chiếc gương ma thuật cực kỳ hiếm. Trên thực tế, cũng có những tấm gương từ thời nhà Hán tại Bảo tàng Thượng Hải. Tuy nhiên, chỉ có 2 chiếc gương ma thuật có hình ảnh Đức Phật được biết là còn tồn tại. Cả hai chiếc gương cổ này đều có xuất xứ từ Nhật Bản. Một trong số chúng được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo và bức còn lại tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolian ở Thành phố New York.

Theo một bài báo của UNESCO, những chiếc gương được làm bằng đồng với thiết kế được khắc ở mặt sau. Mặt trước có dạng lồi và được đánh bóng để phản quang. Tuy được thiết kế với những sai sót nhỏ nhưng đều có chủ đích và được thực hiện bằng kỹ thuật mài, tạo những vết xước công phu. Chiếc gương sau đó được đánh bóng và phủ một lớp chất lỏng đặc biệt để làm nổi bật thiết kế “ma thuật” của nó.

Những khuyết tật nhỏ có chủ ý này sẽ cho phép ánh sáng phản xạ tại các điểm cụ thể và từ đó tạo ra hình dạng.

Khi gương được chiếu sáng từ góc chính xác, nó sẽ phản chiếu để lộ ra hình ảnh bí mật. Đó là hình ảnh của một vị Phật trong trường hợp ở Bảo tàng Nghệ thuật Cincinnati.

Kho báu giấu 5 năm trong bảo tàng Mỹ, chuyên gia soi sáng: Kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

Cận cảnh hình ảnh Phật A Di Đà hiện ra sau khi soi gương cổ. Ảnh: Rob Deslongchamps

Bà Sung cho biết: “Chúng cực kỳ hiếm vì rất khó làm. Đánh bóng độ cong bề mặt của gương để đạt được hiệu ứng ‘ma thuật’ là điều cực kỳ khó khăn”.

Trong trường hợp của chiếc gương ở Bảo tàng Nghệ thuật Cincinnati, ở mặt sau có khắc tên của Đức Phật A Di Đà. Đây có thể là manh mối cho thấy chiếc gương này có ý nghĩa hơn rất nhiều so với suy nghĩ ban đầu.

Bác sĩ cũng cho biết, chiếc gương cổ này có thể được sử dụng cho mục đích tôn giáo và nó gắn liền với tín ngưỡng A Di Đà của giáo phái Phật giáo Jodo, có nguồn gốc từ Nhật Bản. Hình ảnh phản chiếu độc đáo của tấm gương cổ xưa nhấn mạnh lời dạy của Đức Phật A Di Đà.

Sau 5 năm cất giữ, chiếc gương này đã được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Cincinnati vào ngày 23 tháng 7. Tiến sĩ Sung Hou Mei cho biết bà rất vui mừng trước tin tức này.

Bà Sung cho biết: “Đây là quốc bảo của Trung Quốc và chúng tôi rất may mắn đã tìm lại được vật quý hiếm.

Bí ẩn về “chiếc gương thần” là gì?

Chiếc “gương thần” được coi là một trong những vật thể kỳ lạ nhất thế giới. Khoảng 1.200 năm trước, một cuốn sách về gương cổ vẫn còn tồn tại. Trong đó có thể chứa bí mật về những chiếc gương kỳ lạ này, cũng như cấu tạo của chúng. Rất tiếc, cuốn sách đã thất lạc từ lâu.

Khi những chiếc gương ma thuật thu hút sự chú ý của phương Tây vào năm 1832, hàng chục nhà khoa học lỗi lạc muốn khám phá bí mật của họ. Trong số đó, có một giả thuyết thỏa đáng về loại gương này, do Sir William Bragg, nhà vật lý nổi tiếng người Anh, đề xuất.

Sau khi phát hiện ra sự đặc biệt của loại gương này vào năm 1932, nhà vật lý học Sir William Bragg đã chia sẻ rằng: “Chỉ có tác dụng phóng đại của phản xạ mới khiến chúng trở nên đơn giản”.

Vậy, gương ma thuật chính xác là gì? Trên thực tế, mặt sau của chiếc gương cổ này được đúc bằng đồng với thiết kế đồ họa, hoặc các ký tự viết, có thể là sự kết hợp của cả hai. Mặt lồi của gương được đánh bóng, đóng vai trò như một tấm gương. Trong nhiều điều kiện ánh sáng, khi cầm trên tay, nó dường như là một chiếc gương hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, khi gương được đặt ở nơi có ánh sáng mạnh, bề mặt phản chiếu của gương có thể phản chiếu một hình ảnh cụ thể. Nó có thể được nhìn thấy rõ ràng trên bề mặt của một bức tường tối.

Kỹ thuật tạo gương kỳ lạ này đã khiến các nhà khoa học phương Tây bối rối trong suốt một thế kỷ, thậm chí có rất nhiều suy đoán về cách thức hoạt động của chúng.

Chiếc gương thần thể hiện tay nghề điêu luyện của các nghệ nhân thời xưa, và điều này thực sự khiến các nhà khoa học phải kinh ngạc.

Nguồn bài viết tham khảo: SCMP, Buddhistdoor, Unesco

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.