Khắc phục sự cố thanh toán bảo hiểm y tế

Rate this post

“Treo” lâu dài do nhiều nguyên nhân

Số liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cập nhật đến hết tháng 8/2022 cho thấy, tổng chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vượt trần thanh toán, vượt dự toán hoặc do nguyên nhân khác chưa được quyết toán tại 320 cơ sở. . cơ sở khám chữa bệnh (tại 28 địa phương) khoảng 1.601 tỷ đồng.

Việc chậm thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đã khiến nhiều bệnh viện lớn tại các địa phương rơi vào tình trạng nợ đọng, thiếu tài chính để mua sắm trang thiết bị khám chữa bệnh và thanh toán viện phí cho người bệnh. cốt lõi. Một số bệnh viện thường xuyên có số lượng bệnh nhân đông như Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 2… mức nợ đọng từ 15-20 tỷ đồng, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.đi đến nhà vua để thanh toán
Danh mục dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đang được đề xuất bổ sung, sửa đổi

Theo ghi nhận của ngành Y tế tại nhiều địa phương, nguyên nhân hàng nghìn tỷ đồng chi phí KCB BHYT bị “treo” thời gian qua khá phức tạp. Các vướng mắc chủ yếu nằm ở sự chồng chéo giữa các quy định liên quan đến cơ chế, chính sách và thẩm quyền của các bộ, ngành.

Trong đợt khảo sát giữa tháng 8 tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang, hầu hết BHXH các địa phương đều phản ánh vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB. Chi phí chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị đều nằm trong thời gian bùng phát đại dịch Covid-19 (2020-2021). Những vướng mắc này chủ yếu do danh mục chi phí thuốc, vật tư y tế chưa khớp với chủng loại hoặc chưa cập nhật, chưa có hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, chi phí quyết toán khá lớn tại các Bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy, Nhi Đồng 2, Bình Dân, trong đó nhiều khoản liên quan đến viện phí. của bệnh nhân trong thời kỳ xã hội xa lánh để ngăn chặn dịch Covid-19.

Cụ thể, chưa thực hiện việc thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật đối với máy mượn, máy đặt hàng, máy xã hội hóa chưa chuyển sang hình thức sở hữu. Trong khi đó, các văn bản quy phạm pháp luật cũng chưa có hướng dẫn quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2021, dẫn đến tình trạng nhiều bệnh viện chi phí KCB BHYT sau giám định. cao hơn chi phí khám chữa bệnh. quyết toán theo tổng số tiền thanh toán. Tại một số cơ sở, chi phí này cao hơn 15-20%, hầu hết không quyết toán được phải chờ Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính tháo gỡ.

Chỉnh sửa đồng thời nhiều văn bản pháp luật

Sau khi nhận được phản ánh của BHXH các địa phương, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với BHXH Việt Nam rà soát quy trình chi trả để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc. thanh quyết toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhằm tháo gỡ khó khăn cho bệnh viện, bảo đảm quyền lợi bảo hiểm y tế của nhân dân.

Được biết, trong những tuần qua, BHXH Việt Nam đã tiến hành khảo sát tại nhiều địa phương và chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh tổng hợp, chuẩn hóa, hoàn thiện số liệu chi sẽ đưa vào tổng kết năm 2021. quyết toán, bao gồm cả các khoản phát sinh trong các năm trước. Ngoài ra, việc xác định tạm thời tổng số tiền thanh toán được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ông Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đến đầu tháng 9/2022, đơn vị này đã hoàn thành việc chỉnh lý dự thảo Thông tư định mức kỹ thuật, danh mục dịch vụ kỹ thuật, rút ​​gọn. từ hơn 18.000 dịch vụ đến khoảng 10.000 dịch vụ tương đương. Từ đó chuẩn hóa và tạo sự thống nhất trong việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Trong khi đó, đại diện Bộ Tài chính cũng cho biết, Bộ đã có tờ trình Chính phủ cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với máy mượn, máy đặt tại bệnh viện công tại dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. Chính quyền.

Mới đây, Bộ Y tế đã có thông báo chính thức về việc giải quyết vướng mắc liên quan đến thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Theo đó, đối với những vướng mắc về cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của Chính phủ, trước mắt Bộ Y tế làm đầu mối giải quyết theo quy định tại Nghị định 146/2018 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. , từ đó đề xuất Chính phủ các giải pháp phù hợp để giải quyết các chi phí tồn đọng.

Về lâu dài, Bộ Y tế sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thống nhất việc sửa đổi hàng loạt thông tư đang vướng mắc. Bao gồm: Thông tư 43/2013 / TT-BYT (về phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh); Thông tư 21/2017 / TT-BYT (Danh mục kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh); Thông tư 30/2018 / TT-BYT (về danh mục, mức thu và điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, phóng xạ và các loại chất khác đối với người tham gia BHYT); Thông tư 15/2019 / TT-BYT (quy định về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập) và Thông tư 14/2020 / TT-BYT (về đấu thầu trang thiết bị y tế trong các cơ sở y tế công lập).

Ngoài ra, ngay trong thời gian này, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các cơ sở KCB phối hợp với BHXH các địa phương rà soát, xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với trang thiết bị y tế đã được phê duyệt. , tặng quà có giá trị dưới 50%, đồng thời rà soát các dịch vụ kỹ thuật đã thực hiện trên người lớn để đề xuất thanh toán bằng giá dịch vụ kỹ thuật cho trẻ em đã được thanh toán nhưng người khác chưa thực hiện. trưởng thành.

Về tổng thể, Bộ Y tế cũng sẽ xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 146/2018 của Chính phủ (quy định và hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm y tế), đồng thời kiến ​​nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung. bổ sung Luật Bảo hiểm y tế. các quy định liên quan đến xác lập quyền sở hữu toàn dân theo Nghị định 29/2018 và quản lý tài sản công theo Nghị định 151/2017 để phù hợp với đặc thù của ngành Y tế; báo cáo Chính phủ phương án ban hành Nghị định quy định cho vay, huy động vốn, liên doanh, liên kết, thuê đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế và dân số.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *