Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Kiểm tra liên ngành còn nhiều bất cập | Việc kinh doanh

Rate this post

Vui mừng Hình minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chiều 3/10 tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, thực hiện ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về chống đánh bắt bất hợp phápkhông được báo cáo và không được kiểm soát (IUU) mới đây, Bộ đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành tại TP.HCM và Khánh Hòa.

Thời gian tới, đoàn liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra tại Hải Phòng và Quảng Ninh.

Qua kiểm tra tại TP.HCM và Khánh Hòa, ông Nguyễn Quang Hùng cho rằng, về cơ bản các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) tại các địa phương được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, các địa phương vẫn còn những tồn tại chưa đáp ứng được yêu cầu của EC.

Nội dung kiểm tra chủ yếu tại các cảng cá, nguồn nguyên liệu nhập tại cảng, truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt từ biển về nhà máy và xuất khẩu.

Qua kiểm tra cho thấy các địa phương còn tồn tại như phải rà soát lại toàn bộ công tác quản lý, theo dõi tàu cá, đăng ký đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, kiểm soát tàu ra vào cảng, cần phải chặt chẽ hơn. các hồ sơ liên quan đến truy xuất nguồn gốc từ sổ nhật ký, biên bản xếp dỡ tại cảng, việc xác nhận và chứng nhận như thế nào để đảm bảo tính logic. Đoàn đã kiểm tra và hướng dẫn kỹ thuật chi tiết cho 2 tỉnh, thành phố trên.

Theo ông Nguyễn Quang Hùng, vẫn còn những tồn tại chưa đáp ứng được yêu cầu của EC. Điển hình là tàu cá vẫn vi phạm vùng biển nước ngoài. Đây là vấn đề đầu tiên EC sẽ xem xét có gỡ “thẻ vàng” hay không?

[Khắc phục thẻ vàng IUU: Còn nhiều vấn đề phải giải quyết]

Bên cạnh đó, việc quản lý tàu cá, cập nhật vào Hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase), nhiều tỉnh vẫn chưa cập nhật đầy đủ. Kiểm soát sản lượng mới là 20-30%. Nhật ký khai thác mới là 45% yêu cầu.

Chỉ ra một số nguyên nhân, ông Nguyễn Quang Hùng cho rằng vai trò của các địa phương, nhất là người đứng đầu, chủ tịch tỉnh, người đứng đầu đơn vị cần quyết liệt hơn nữa. Bên cạnh đó, còn có yếu tố khách quan là cơ sở hạ tầng một số cảng cá chưa đáp ứng được yêu cầu kiểm soát nghề cá hiện đại. Trong thời gian tới, cần tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng cảng cá.

Ngoài ra, nguồn nhân lực cho việc kiểm soát IUU rất mỏng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến khai thác thủy sản. Vì vậy, lực lượng triển khai ở các địa phương cũng rất hạn chế. Các địa phương chưa quan tâm đúng mức đến việc đầu tư trang thiết bị cho cán bộ trực tại cảng.

“Về chủ quan, cần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu ở các địa phương như giám đốc Sở Nông nghiệp, chi cục trưởng, trưởng ban quản lý các cảng cá…, tại đồng thời tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật đến quần chúng ngư dân để tiến tới khắc phục “thẻ vàng” khai thác IUU ”, ông Nguyễn Quang Hùng chỉ rõ.

Ông Nguyễn Quang Hùng cho biết, dự kiến ​​đoàn thanh tra của EC sẽ sang thăm trực tiếp tại Việt Nam từ ngày 19-28 / 10. Dự kiến, Đoàn sẽ kiểm tra kỹ lưỡng tại địa phương. Bởi vừa qua, EC đánh giá việc hoàn thiện khung pháp lý, các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành tương đối tốt. Vấn đề hiện nay là địa phương thực hiện.

Bích Hồng (TTXVN / Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *