“Khách gửi đất bán nhiều hơn khách mua”

Rate this post

“Hiện tại thị trường đang rất ế ẩm. Khách gửi bán nhiều hơn khách mua ”- đó là lời than thở của anh Nguyễn Hùng (nhân viên môi giới tại Hưng Yên) Anh Hùng nhẩm tính, trung bình mỗi tuần anh nhận đặt cọc từ 2-3 khách. trong tuần, anh cũng thu lãi nhờ bán 6 lô đất nằm rải rác trên địa bàn thành phố Hưng Yên và các huyện lân cận.

Môi giới này cho biết có nhiều khách hỏi bán nhưng khi đăng tin thì ít người hỏi. “Lượng khách hỏi rất ít, họ thường tập trung vào những sản phẩm có vị trí đẹp, giá rẻ”.

Theo nhân viên môi giới này, nếu cách đây 7-8 tháng, thị trường bất động sản Hưng Yên khá sôi động khi người mua, kẻ bán sôi động thì nay, với nhóm khách cần tiền, muốn đẩy hàng nhanh. Nhiều người dù chưa cần tiền nhưng lo ngại chỉ cuối năm hoặc năm 2023, thị trường có thể “ngủ đông” hoàn toàn nên muốn nhanh chóng “giải cứu” để bán được giá.

Chia sẻ thêm về thị trường, ông Hùng cho biết mặt bằng giá nhìn chung không tăng, chững lại và giảm nhẹ trong trường hợp khách có nhu cầu chốt lời để thu tiền về. Nhưng về thanh khoản, ông Hùng thẳng thắn: “Kém lắm! Thời nay ai cũng muốn ôm tiền mặt, lo nhất là nhóm đầu tư có vốn ngân hàng, ngại nên muốn thanh lý nhanh, thu tiền về vì nếu kéo dài sẽ khó ở ”, ông Hùng nói.

Một kịch bản tương tự cũng xảy ra với thị trường bất động sản Hải Dương, ông P., trưởng nhóm kinh doanh bất động sản khu vực này cho biết, tình trạng ảm đạm đã kéo dài nhiều tháng nay. Tuy nhiên, một số giao dịch vẫn diễn ra, nhưng tập trung ở đất nền, nhà đẹp, giá rẻ. Đặc biệt, nhóm khách hàng lựa chọn sản phẩm có nhu cầu ở thực và có thể kinh doanh như nhà phố.

Thị trường tỉnh lẻ trầm lắng, môi giới than:

Thị trường bất động sản Hải Dương ghi nhận hiện tượng trầm lắng. (Ảnh: Hải Nam)

Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, chỉ cách đây vài tháng, nhiều quận còn xảy ra tình trạng “vỡ sóng”, nhà đầu tư đặt cọc trong các cuộc đấu giá. Đất nền ở quê đấu giá lên tới 2-3 tỷ / lô. Nhưng kết quả là nhà đầu tư vẫn đặt cọc vì khó bán. Diễn biến này cũng báo hiệu sự chững lại của thị trường trong thời gian gần đây.

“Từ nay đến cuối năm, thị trường ảm đạm hơn nhiều. Lượng khách có nhu cầu bán đất có lẽ còn nhiều hơn số người có nhu cầu mua ”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Tại thị trường bất động sản Bắc Ninh, anh Đạt (nhân viên môi giới Bắc Ninh) cho biết, trước đây thị trường chững lại và hiện gần như ngủ đông. Theo anh Đạt, thông tin rao bán đất hầu như không ai hỏi. Một số khu vực từng là nắng nóng như Từ Sơn, Quế Võ hay thành phố Bắc Ninh nay gần như vắng lặng. Các nhà đầu tư từ Hà Nội không còn ào ạt đổ về như trước. Dù giá bất động sản giảm không đáng kể nhưng một số nhà đầu tư trên thị trường thủ đô đã tìm được hoặc ép giá bất động sản đẹp.

“Không chỉ ở Bắc Ninh, mà Bắc Giang cũng trầm lắng. Sàn mình có trụ sở ở Bắc Giang, trước đây môi giới cũng tập trung bán ở đó. Nhưng hiện tại, mọi người đều rút về Bắc Ninh vì hầu như không có giao dịch.

Nhà đầu tư mua đất nền ở Bắc Giang giờ không bán được. Dù có cắt lỗ 10-20% cũng khó bán vì lúc này không có ai mua. Các lô đất nằm giữa vùng đất hoang vu, hạ tầng chưa hoàn thiện, dân cư thưa thớt, người không có nhu cầu và chưa thấy nhà đầu tư. Thị trường này khó thanh khoản hơn và có lẽ sẽ còn tiếp tục như vậy trong thời gian dài ”.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com cho biết, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đi vào trạng thái trầm lắng. Nguyên nhân là do tác động của chính sách pháp luật đang trong quá trình thay đổi, chính sách tiền tệ với việc kiểm soát tín dụng vào bất động sản.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng là tín hiệu đáng mừng cho các nhà đầu tư dài hạn. Thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc những nhà đầu tư nghiệp dư có kế hoạch bị phá vỡ và đòn bẩy tài chính bị phá vỡ.

Dù thừa nhận sẽ phải tìm kiếm nhà đầu tư có vốn lớn trong thời gian dài nhưng một số chuyên gia cho rằng đây là trường hợp hy hữu. Thực tế là hầu hết các nhà đầu tư đều gặp khó khăn về vốn. Họ phải đối mặt với thách thức lớn trong việc quản lý danh mục đầu tư của mình, đặc biệt là trong thời điểm giao dịch khó thanh khoản.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *