Khám phá các stablecoin thế chấp: làm thế nào để giữ an toàn cho tài sản của bạn?

Rate this post

Khám phá các stablecoin thế chấp: làm thế nào để giữ an toàn cho tài sản của bạn?

Trong những năm qua, stablecoin đã nổi lên như một cách đầu tư “an toàn hơn và được quản lý tốt hơn” trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Thực tế là chúng được gắn với các tài sản trong thế giới thực bảo vệ chúng khỏi sự biến động. Vì lý do này, stablecoin thường được coi là tài sản an toàn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử và được sử dụng làm tài sản chính để lưu trữ tiền hoặc mua, bán và giao dịch các mã thông báo khác.

Tuy nhiên, khái niệm này đã được thử nghiệm trong những tháng gần đây, đặc biệt là kể từ sự sụt giảm ngoạn mục của TerraUSD hoặc UST. Chỉ trong vài ngày, sự thất bại của stablecoin thuật toán đã cuốn trôi 400 tỷ đô la khỏi thị trường tiền điện tử, gây ra tác động vẫn còn đáng chú ý.

Vì vậy, các stablecoin có ổn định như chúng được coi là không? Tại đây, chúng ta sẽ hội tụ về tổng quan phân tích về USDT (Tether) và USDC, hai trong số các loại tiền ổn định hàng đầu thị trường, để hiểu rõ hơn về những rủi ro liên quan đến các mã thông báo này.

Biết về stablecoin của bạn

Tether (USDT)

Theo tuyên bố mới nhất của Tether đưa ra vào tháng 9 năm 2022, 82,45% tổng số USDT đang lưu hành được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp. Những tài sản này bao gồm tiền mặt, các khoản tương đương tiền, thương phiếu và tiền gửi ngắn hạn. 17,55% còn lại được hỗ trợ bởi các khoản vay có bảo đảm và các khoản đầu tư khác.

Tuy nhiên, vào năm 2021, Tether đã bị văn phòng Tổng chưởng lý New York (NYAG) phạt 18,5 triệu đô la vì tuyên bố rằng mã thông báo này được hỗ trợ hoàn toàn bằng đô la Mỹ và các loại tiền tệ fiat khác. Kể từ đó, công ty đã đạt được thỏa thuận về việc tuân thủ NYAG và đã cam kết cung cấp các bản phân tích hàng quý về dự trữ của mình.

Về mặt quy định, USDT không có bất kỳ giấy phép tài chính hoặc giấy phép theo quy định nào. Vì Tether định vị mình là một công ty công nghệ kỹ thuật số chứ không phải là một công ty dịch vụ tài chính, điều này khiến công ty trở thành mục tiêu của các cơ quan quản lý. Nellie Liang, Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ về Tài chính trong nước, đã xác định rõ ràng rằng sự tồn tại của những loại tiền ổn định như vậy là rất không mong muốn. Chúng tôi không thể dự đoán các bước tiếp theo của cơ quan quản lý, nhưng thời điểm này gây thêm rủi ro cho Tether.

Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của USDT là khoảng 65 tỷ đô la và nó được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Lugano. Stablecoin có sẵn trên một số chuỗi khối. Ethereum và TRON là những loại phổ biến nhất – cái trước là tiêu chuẩn lâu đời nhất để phát hành mã thông báo, cái sau do phí giao dịch thấp và thời gian xác nhận ngắn.

Vòng kết nối (USDC)

USDC stablecoin được sản xuất và vận hành bởi công ty công nghệ tài chính Circle. Khoảng 61% nguồn cung USDC của Circle được hỗ trợ bởi quỹ dự trữ tiền mặt và quỹ thị trường tiền tệ, 13% bằng Chứng chỉ tiền gửi của Yankee, 12% bằng tài khoản kho bạc, 9% bằng tài khoản giấy thương mại và phần còn lại bằng trái phiếu doanh nghiệp và thành phố.

Không giống như Tether, USDC của Circle là tài sản kỹ thuật số được cấp phép và quản lý chặt chẽ. Stablecoin có Giấy phép chuyển tiền ở Hoa Kỳ và giấy phép Nhà phát hành E-Moeny ở Vương quốc Anh, khiến nó trở thành phương tiện được hợp pháp hóa hoàn toàn để cung cấp dịch vụ chuyển tiền, trao đổi và chuyển tiền. Đây là những giấy phép tương tự do các nhà cung cấp dịch vụ tài chính lớn như PayPal, Apply Pay và Stripe nắm giữ.

Ngoài ra, dự trữ của Circle được kiểm toán và báo cáo hàng tháng bởi Grant Thornton LLP, một trong những công ty tư vấn tài chính và thuế lớn nhất ở Hoa Kỳ. Về các quy định và tuân thủ, USDC là một trong những tài sản kỹ thuật số minh bạch nhất trong không gian tiền điện tử. Giá trị vốn hóa thị trường của USDC hiện vào khoảng 43 tỷ USD. Mặc dù tài sản của Tether vượt quá Circle gần 50%, hệ thống tài chính và pháp lý của Circle dường như phức tạp hơn. Điều đáng chú ý là vào tháng 12 này, để đánh giá cao danh tiếng của mình, Coinbase đã yêu cầu khách hàng chuyển đổi USDT của họ sang USDC.

Circle hỗ trợ các giao dịch thông qua một số mạng blockchain lớn, bao gồm Ethereum, TRON và Chuỗi thông minh BNB.

USDT hoặc USDC có thể giảm giá không? 

Do bản chất của stablecoin, chúng phải ở trong mức giá cố định hoặc ổn định (thường là 1 đô la). Sự ổn định này được duy trì thông qua thế chấp và chốt.

Lý do phổ biến nhất cho việc giảm giá ngắn hạn là hoạt động của nhà giao dịch, khi các nhà giao dịch bắt đầu bán số lượng lớn tài sản stablecoin của họ. Trong trường hợp xấu hơn nhiều, việc giảm giá có thể xảy ra nếu tài sản thế chấp dự trữ trong ngân hàng ít hơn số lượng stablecoin đang lưu hành trên thị trường tiền điện tử. Nếu các mã thông báo được hỗ trợ bởi các tài sản dễ bay hơi như vàng và trái phiếu, thì cuối cùng chúng cũng sẽ mất giá trị nếu giá trị của tài sản giảm xuống.

Các yếu tố khác có thể khiến các mã thông báo mất tỷ giá đô la. Lấy UST của Terra làm ví dụ. Đồng tiền ổn định theo thuật toán thất bại không phải do thiếu tài sản thế chấp mà là do mất uy tín của người dùng, điều này cuối cùng đã phá vỡ khuôn khổ hoạt động của nó.

Nếu tâm lý thị trường đối với USDT hoặc USDC giảm xuống, thì các stablecoin được thế chấp này cũng có thể mất giá trị cố định. Một giải pháp khả thi là phòng ngừa rủi ro và phân chia tiền giữa một số loại tiền ổn định khác nhau.

Tài sản bẩn: một rủi ro khác đối với những người nắm giữ stablecoin?

Một rủi ro khác là ngày càng có nhiều kẻ lừa đảo sử dụng USDT và USDC để chuyển đổi tiền bất hợp pháp của họ thành tiền pháp định, điều đó có nghĩa là các stablecoin cuối cùng trong ví của bạn có thể là ‘bẩn’ hoặc được liên kết với các quỹ có rủi ro cao.

Theo thống kê của AMLBot, cứ 1 trong 3 lần kiểm tra AML của stablecoin đều được kết nối với các tài sản có rủi ro cao. Nó hợp lệ cho tất cả các mạng, nhưng đã có sự gia tăng trong các trường hợp với stablecoin dựa trên TRON. Trong tám tháng qua, chúng tôi đã phát hiện ra sự gia tăng đột biến về con số này và thêm cơ hội để kiểm tra tiền điện tử dựa trên TRON.

Mặc dù các cơ quan quản lý đấu tranh với tiền điện tử bẩn, cố gắng làm cho thị trường minh bạch hơn, nhưng người dùng nên tự bảo vệ mình thông qua quyền kiểm soát bổ sung đối với các tài sản kỹ thuật số sắp tới.

Tóm lại là, người dùng phải biết tài sản của họ, phòng ngừa rủi ro và tiến hành kiểm tra các giao dịch của họ. Điều quan trọng là sử dụng các công cụ và giải pháp của bên thứ ba đã được xác minh để kiểm tra địa chỉ ví trước khi giao dịch với họ. Những chiến thuật này sẽ giảm rủi ro cho chủ sở hữu stablecoin và đảm bảo rằng các mã thông báo đó vẫn là tài sản trú ẩn an toàn trong thị trường tiền điện tử đầy biến động.

The post Khám phá các stablecoin thế chấp: làm thế nào để giữ an toàn cho tài sản của bạn? xuất hiện đầu tiên trên CoinChapter.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *