Khám phá ngôi nhà đất sét in 3D đầu tiên trên thế giới

Rate this post

Ngôi nhà in 3D đầu tiên trên thế giới làm hoàn toàn bằng đất sét đã xuất hiện tại Ý. Đây được coi là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở mà thế giới đang phải đối mặt.

Kiến trúc độc đáo: Ngôi nhà đất sét làm từ kỹ thuật in 3D

Nhiều người đặt câu hỏi, làm thế nào kiến ​​trúc có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và giúp xây dựng một tương lai bền vững hơn cho ngành xây dựng?

Tại thị trấn nhỏ Massa Lombarda, phía tây Ravenna, Ý, Mario Cucinella Architects đã hoàn thành nguyên mẫu cho một ngôi nhà có thể phục vụ cả hai mục đích này.

Hình ảnh: CNN

Kiến trúc sư Mario Cucinella, hợp tác với Dự án Tiết kiệm Tiên tiến của Thế giới (WASP), đã kết hợp một số công nghệ hiện đại với các vật liệu xây dựng nhà ở lâu đời để tạo ra một thành tựu gọi là “Tecla”. .

Lấy cảm hứng từ những “thành phố vô hình” trong tiểu thuyết của nhà văn Italo Calvino, tòa nhà Tecla gồm hai mái vòm hình tròn, liên kết với nhau bằng những vật liệu sẵn có tại địa phương và gần như không tồn tại. chất thải.

Hình ảnh: CNN

Trong đó, nổi bật là chất liệu đất sét dùng làm tường dày 350 lớp và lớp vỏ cong có khả năng phân hủy sinh học. Đặc biệt, đất sét còn có tác dụng cản nhiệt cực kỳ hiệu quả cho công trình.

Sự thi công kiến trúc độc đáo Căn hộ này có diện tích khoảng 60m2 với chiều cao hơn 4m gồm phòng khách, bếp, khu ban đêm và phòng vệ sinh. Để hoàn thành tòa nhà, các kiến ​​trúc sư cần 200 giờ in, 7.000 mã máy và chỉ 60m3 vật liệu tự nhiên.

Hình ảnh: CNN

Hình ảnh: CNN

Massimo Moretti, Người sáng lập WASP, cho biết: “Ngày nay, chúng tôi có đủ kiến ​​thức để xây dựng một tòa nhà chỉ với một cú nhấp chuột đơn giản. Công nghệ hiện đang phục vụ tối đa nhu cầu xây dựng nhà ở của con người ”.

Xây dựng bằng công nghệ này có một số hạn chế so với các phương pháp truyền thống, cụ thể là việc in đất sét sẽ chậm hơn vì có thể mất vài tuần để đất khô và không bền vững đối với nhà cao tầng. Tuy nhiên, những lo ngại này dường như không mấy quan trọng vì 1,6 tỷ người trên thế giới hiện đang thiếu nhà ở đầy đủ.

Để giải quyết thách thức đó, các phiên bản in trong tương lai của ngôi nhà dự kiến ​​sẽ được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu mà nó được xây dựng.

Hình ảnh: CNN

Đại diện đơn vị thiết kế cho biết: “Chúng tôi sẽ không sản xuất cùng một kiểu nhà ở khắp mọi nơi. Rõ ràng là sẽ có sự khác biệt khi xây nhà ở Bắc Ý so với ở Trung Phi hay Nam Mỹ”.

Ông nói thêm: “Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể nói đây sẽ là tương lai của tất cả các ngôi nhà trên hành tinh, vì các quốc gia như Trung Quốc sẽ không thể đối phó với tình trạng quá tải dân số ở các thành phố. nhà của họ chỉ làm bằng đất sét ”.

Tuy nhiên, ông đánh giá rằng cuộc cách mạng của công nghệ in 3D mang lại cho mọi người một mức độ tự do trong cách thực hiện mọi thứ mà không cần kết nối với một ngành công nghiệp lớn và chuyên nghiệp. Độc lập.

Hình ảnh: CNN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *