Khánh Hòa, Quảng Ninh mòn mỏi chờ khách Trung Quốc, Nga

Rate this post

Các chủ nhà hàng, khách sạn ở hai địa phương đón nhiều khách Trung Quốc và Nga đang chật vật tìm khách mới, khi mùa du lịch trong nước đã kết thúc.

Cửa hàng trầm hương Cổ Vân hướng ra quốc lộ 18 (đối diện đường vào khu du lịch Tuần Châu, Hạ Long), nơi từng rất đông khách mua sắm 0 đồng nay đã đóng cửa. Một số cửa hàng khác ở khu Hùng Thắng, TP Hạ Long cũng vắng tanh.

Thiếu khách quốc tế, đội tàu tham quan Vịnh Hạ Long bị thiệt hại nặng nề. “Trước Covid-19, cảng lúc nào cũng nhộn nhịp, 70% là khách Trung Quốc, mỗi ngày đi 4-5 chuyến. Họ ăn uống đơn giản nhưng số lượng lớn nên doanh thu khá”, ông Phạm Thắm, nhà máy đóng tàu Tùng Dương cho biết. , Chia sẻ.

“Bây giờ, may mắn thay, có một chuyến khách nội địa. Hầu hết thời gian tàu phải ở lại cảng.”

Cuối mùa cao điểm khách nội địa hè và dịp lễ 2/9, một số trung tâm du lịch lớn trở lại trạng thái im lìm, nhất là những nơi từng đón nhiều khách nước ngoài. Sự sôi động ở Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraine đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhiều điểm du lịch Việt Nam.

Các cửa hàng chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc giờ đã trống trơn, hư hỏng.  Ảnh: Lê Tân

Một cửa hàng chuyên bán hàng cho khách Trung Quốc, trước đây bị bỏ hoang, nay đã xuống cấp. Ảnh chụp cuối tháng 8 năm 2022. Hình ảnh: Lê Tân

Anh Văn Cường, chủ hai tàu khách tham quan Vịnh Hạ Long cho biết: “Nếu có khách quốc tế thì du lịch Hạ Long quanh năm, nhộn nhịp nhất từ ​​tháng 9 đến cuối năm. Khách nội địa chỉ sôi động trong thời gian mùa hè ”.

Năm 2019, Hạ Long đón 2,9 triệu lượt khách quốc tế, trong đó khách Trung Quốc chiếm khoảng 60%. Hầu hết du khách đến trong Tuần lễ Vàng vào đầu tháng 10, ngày Quốc khánh của đất nước này. Hai năm nay, nước bạn áp dụng chính sách 0 Covid, hạn chế xuất nhập cảnh, lượng du khách đến Quảng Ninh ít, không đếm xuể.

Trong khi tàu du lịch vào bờ thì các khách sạn, nhà nghỉ từ 3 sao trở xuống cũng lao đao vì thiếu khách quen. Nhiều chủ tàu cũng sở hữu khách sạn 2-3 sao trước đây chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc, nay phải quyết định “hy sinh” một trong hai, thậm chí cả hai.

“Áp lực nợ ngân hàng, nhiều người muốn bán khách sạn hoặc tàu thuyền nhưng không ai mua”, ông Cường nói. “Kinh doanh được thì không ai muốn bán, không làm được thì bán”.

Cách Hạ Long hơn nghìn km về phía nam, Khánh Hòa cũng bị ảnh hưởng nặng nề do mất hai nhóm khách quan trọng là Trung Quốc và Nga. Ảnh hưởng của hai năm Covid, cộng với chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine khiến nguồn khách Nga đến Nha Trang cạn kiệt hoàn toàn. Năm 2019, Khánh Hòa đón hơn 3,5 triệu lượt khách quốc tế, nhiều nhất đến từ Trung Quốc với 2 triệu lượt, thứ hai là Nga với gần 500.000 lượt. Vào thời điểm đó, mỗi ngày sân bay quốc tế Cam Ranh đón hơn 30 chuyến bay từ Trung Quốc, 6-7 chuyến bay từ Nga.

Tại Nha Trang, những con đường trước đây đông đúc người nước ngoài như Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương … nay vắng tanh, chỉ lác đác du khách Hàn Quốc. Du lịch mở cửa nhưng nhiều nhà hàng, khách sạn ở những khu vực này vẫn đóng cửa, nhiều nơi treo biển hiệu cho thuê hoặc xuống cấp vì không được trang trí, dọn dẹp.

Phố Tàu vắng vẻ chờ khách Trung Quốc - 4

Khu phố Tây TP Nha Trang bây giờ. Hình ảnh: Bùi Toàn

Qua khảo sát của phóng viên VnExpressNhiều mặt bằng ở khu vực này trước khi có dịch có giá thuê hàng trăm triệu đồng / tháng, nay giảm hơn 60% nhưng không có người thuê. Nhiều cửa hàng đóng cửa.

Hoài, chủ một nhà hàng trên đường Nguyễn Thiện Thuật cho biết, mùa hè năm ngoái, anh đã tu sửa, dọn dẹp lại quán để mong đón được lượng lớn thực khách trong nước. Có nhiều khách trong nước nhưng quán của anh nằm trong khu phố Tây nên vắng khách, ít khách Việt đến ăn.

“Không có khách, vẫn phải trả tiền thuê nhà hàng tháng nên tôi tiếp tục đóng”, anh Hoài nói.

Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Tuấn Dũng, cũng cho biết, khách du lịch đến Khánh Hòa chủ yếu là khách trong nước. Việc thiếu hai nguồn khách quốc tế chủ lực là Nga và Trung Quốc dẫn đến doanh thu giảm, đòi hỏi đơn vị phải tính toán lại chi phí cho phù hợp với thực tế.

Tìm kiếm khách hàng cũ, tìm kiếm khách hàng mới

Chờ đợi và tìm kiếm nguồn khách mới là hai việc mà những người làm du lịch ở Khánh Hòa và Quảng Ninh đang làm. Nhưng họ vẫn đang loay hoay vì không biết phải chờ trong bao lâu và có một thực tế là rất khó tìm được nguồn hàng thay thế. Điều này không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Năm 2019, khách du lịch Trung Quốc là nhóm lớn nhất với 154 triệu lượt, chi 293 tỷ USD, bỏ xa khách du lịch Mỹ (128 tỷ USD). Trong giai đoạn 2015-2019, nhóm này chiếm gần 35% lượng khách quốc tế đến Việt Nam mỗi năm.

“Họ vẫn siết biên do tàu Covid-19 nên chúng tôi không có khách. Sau lễ 2/9 không có khách Trung Quốc, căng thẳng lắm. Tàu ngủ đông chờ”, anh Văn Cường ở Hạ Long cho biết. biết.

Một lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cũng nhận định: “Sắp tới sẽ không có nguồn khách nào bù được lượng khách Trung Quốc”.

Ông Phạm Minh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang cho biết, hai thị trường quan trọng nói trên vẫn là “ẩn số”, chưa biết bao giờ mới trở lại.

“Càng về cuối tháng 8, lượng khách nội địa sẽ giảm dần, các cơ sở lưu trú còn nhiều phòng trống. Khách ít, lượng phòng nhiều sẽ làm giảm giá phòng cũng như chất lượng dịch vụ”, ông Nhựt nói.

Du khách Ấn Độ là một giải pháp tức thời, nhưng số lượng lớn không có sẵn ngay lập tức. Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, tỉnh định hướng phát triển nguồn khách quốc tế đa dạng, thúc đẩy mạnh mẽ thị trường Ấn Độ và Hàn Quốc.

“Ngành du lịch của tỉnh đang tiếp cận nguồn khách và sản phẩm du lịch một số nước, nếu có thị trường tiềm năng sẽ tiếp tục phát huy”, bà Thanh nói. Tuy nhiên, bà Thanh thừa nhận, để khai thác tốt thị trường này cần có thời gian, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, có chính sách kịp thời.

Trước khi có dịch, khách Ấn Độ đến Việt Nam gần 170.000 lượt người và hiện đứng thứ 16 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam. Ấn Độ có hơn 1,3 tỷ dân nhưng việc khai thác thị trường này vẫn chưa được triệt để. Kể từ khi Việt Nam mở cửa du lịch, khách Ấn Độ đạt mức cao nhất trong tháng 7 với hơn 11.700 lượt.

Quảng Ninh cũng đang nỗ lực kích cầu bằng các hoạt động hướng đến khách trong nước và khách Ấn Độ. Mới đây, đoàn đầu tiên sau đợt dịch gồm các hãng lữ hành, hãng hàng không và truyền thông Ấn Độ đã đến khảo sát các sản phẩm nghỉ dưỡng trên Vịnh Hạ Long. Kinh nghiệm từ chuyến đi là cơ sở để các doanh nghiệp du lịch Ấn Độ định hướng thị trường và đưa khách đến với Quảng Ninh.

Đại diện Sở Du lịch cũng cho biết, cùng với Ấn Độ, khách du lịch từ khu vực ASEAN cũng là hướng phát triển của Quảng Ninh trong thời gian tới, bên cạnh các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Trung Quốc.

Lê Tân – Bùi Toàn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *