Khát vọng vì cha mẹ áp đặt hôn nhân và công việc

Rate this post

Mẹ đặt ra giới hạn 26 hoặc 27 tuổi để làm việc và yêu đương. Làm việc ở công ty, tại sao phải vào một công ty như bao người khác?

Gửi cô!

Anh trai tôi đi du học và ở lại và thành công ngay. Tôi gặp một chị ở đó, rồi yêu, rồi đưa về quê tổ chức đám cưới rực rỡ, thành công. Tôi là con gái, tôi không cảm thấy áp lực về danh vọng hay niềm tự hào đối với bố mẹ. Tôi biết mình trôi dạt từ khi còn là một đứa trẻ, vì vậy tôi không nghĩ mình sẽ học kinh tế hay CNTT như anh trai mình, để làm gì? Nhưng vì bố mẹ, tôi phải đi du học và học ngành Kinh tế.

May mắn thay, vừa mới học xong, châu Âu đã rơi vào một trận đại dịch. Tôi đã bị mắc kẹt ở đó hơn một năm. Sau đó, có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và làm trực tuyến những điều bạn thích. Chưa có kết quả nhưng sao tôi thấy háo hức, vui mừng lắm. Để trở về nhà khi dịch thuyên giảm. Cha mẹ và con gái, vui mừng gặp nhau như vừa thoát khỏi thảm họa chiến tranh. Chỉ cần bạn hạnh phúc, bạn sẽ phải đối mặt với công việc, xin việc và những ánh mắt lo lắng của bố mẹ, gia đình, bạn sẽ sống như thế nào ở Việt Nam: công việc, tình yêu, hôn nhân, con cái?

Thở dài một mình và phát hiện ra rằng mẹ bạn thở dài nhiều hơn bố bạn. Bố chắc vì thương con gái như thường mà cũng lý trí hơn. Bố bảo mẹ đừng vội. Mẹ sốt ruột càu nhàu, thời gian cho cái này, thời gian cho cái kia, tất cả đều quan trọng. Mẹ đặt ra giới hạn 26 hoặc 27 tuổi để làm việc và yêu đương. Làm việc ở công ty, tại sao phải vào một công ty như bao người khác?

Tôi muốn viết, tôi muốn làm một bộ phim ngắn, vậy thì sao? Tôi không thể sống với khát khao nghệ thuật của mình? Tại sao cứ phải yêu rồi lấy chồng, sinh con trước 30 tuổi, thuật ngữ đó có ý nghĩa gì? Tại sao tôi phải giống như anh trai hoặc chị dâu của tôi, một bác sĩ và một thạc sĩ? Tôi khác biệt nhưng không hoàn toàn khó hiểu, khó chấp nhận đúng không?

Cháu gái thân mến!

Cô cho rằng bố mẹ có hai con đi du học đều ý thức và có tiềm lực kinh tế mạnh. Nhưng bạn không thể tưởng tượng được hai người này là những người thực tế sâu sắc hay chỉ là hai người có học thức vẫn là người bình thường? Điều đó nghĩa là gì? Có nghĩa là đầu tư cho tấm bằng đi du học, ngay từ bây giờ bạn phải thấy được hiệu quả kinh tế, từ đó mới thấy con mình vững bước trên con đường nhiều người nhanh chóng an cư lạc nghiệp, hôn nhân viên mãn, sớm viên mãn.

Tôi viết không tốt, nhưng từ nhỏ tôi đã biết kiểu cơ thể của bạn. Là người có tố chất nghệ thuật, có thiên tài nghệ thuật. Cô nhớ rằng khi còn nhỏ, cô đơn độc như không, lang thang bướm vàng, chim hót ong ong, mây gió trong vườn, cá trong mương, con cóc và con dế …

Cha mẹ cô là người sinh ra cô, nhưng cô được sinh ra với thiên chức. Cô bước vào đời làm báo, ai cũng nói có văn thì mới viết. Và ở tuổi 26, khi có đứa con thứ hai, cô bắt đầu viết. Phải đến năm 35 tuổi, anh mới thực sự có tên tuổi trên văn đàn. Nếu trời phú cho tài năng thì không ai lại rẽ ngay vào con đường nghệ thuật sớm. Học lấy bằng đại học thực chất là cơ sở của văn hóa phải không các bạn? Có bao nhiêu người học y, học luật, rồi về viết văn. Có nhiều người thậm chí bỏ ngang đại học để phục vụ cho đam mê ca hát, đóng phim, đóng phim.

Nếu quyết tâm, bạn sẽ phải cắn răng phục kích với thời gian. Làm việc gì cũng nhẹ nhàng để có tiền, ít nhất cũng phải tiêu cho mình, đừng để bố mẹ thấy mình là đồ ăn hại, ăn bám. Và hãy trau dồi nó, nếu bạn muốn viết một kịch bản phim, liên quan đến văn học, hãy đọc nhiều, xem nhiều phim. Hoặc muốn làm thời trang, thiết kế chẳng hạn, hãy mày mò và đừng nản lòng. Hoặc làm một bộ phim ngắn, như gần đây có giải thưởng quốc tế về “Chuyện của cây xà lách”, hãy làm thử và thử xem.

Nhìn chung, con đường đến với thành công nghệ thuật còn dài và gian nan. Chắc chắn. Đó là con đường của những bậc hiền tài hiếm có. Không có thời hạn kết hôn, có thể rất muộn là bạn có thể không kết hôn, không có con. Đó là hy sinh và hy sinh, và phục vụ, vậy thôi. Bản lĩnh của người dấn thân vào nghệ thuật là ở một mình bên người thân, bất chấp thị phi, bất chấp thời gian. Chúng ta sẽ đến đích nếu chúng ta dám đi con đường của riêng mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *