Khi AI thay thế họa sĩ

Rate this post

Bức tranh do AI tạo ra đầu tiên được bán trong phiên đấu giá đã thu về 432.000 đô la.

Một bức vẽ AI do Jason Allen thực hiện đã giành chiến thắng ở hạng mục nghệ thuật kỹ thuật số tại một cuộc triển lãm ở Colorado (Mỹ) vào cuối tháng 8. Trong khi các nghệ sĩ sử dụng bút vẽ máy tính, Allen đã tạo ra bức tranh bằng cách tạo lệnh cho Midjourney, công cụ vẽ tranh AI phổ biến gần đây. Theo dõi Thời báo New York, Hai giám khảo không biết Midjourney là AI, nhưng xác định rằng họ vẫn xếp hạng tác phẩm đầu tiên nếu biết thông tin này. Ban tổ chức giải thích rằng họ không cấm AI tham gia.

Bức tranh Théâtre dOpéra Spatial chiến thắng hạng mục nghệ thuật kỹ thuật số tại triển lãm ở Colorado (Mỹ) ngày 29 tháng 8. Bức tranh mô tả một buổi biểu diễn opera hoành tráng trong một không gian sang trọng.  Hình ảnh:

Bức tranh “Théâtre d’Opéra Spatial” đã giành chiến thắng ở hạng mục nghệ thuật kỹ thuật số tại triển lãm ở Colorado (Mỹ) vào ngày 29 tháng 8. Bức tranh mô tả một buổi biểu diễn opera hoành tráng trong một không gian sang trọng. Hình ảnh: Twitter Hội chợ Bang Colorado

Việc bức tranh đoạt giải nhất khiến nhiều họa sĩ bức xúc, chỉ trích tác giả gian dối. Tuy nhiên, Allen cho biết sẽ không xin lỗi hay từ chối giải thưởng vì không phạm quy, không lừa dối ai. Mặc dù không sử dụng cọ, sơn hay bút, Allen cho biết anh đã làm việc chăm chỉ để tinh chỉnh các từ khóa để AI có thể hiểu và tạo ra bức tranh.

Các chủ đề về công việc trên Twitter nhận rất nhiều chỉ trích. Một số bình luận: “Chúng ta đang nhìn thấy cái chết của nghệ thuật ngay trước mắt”, “Điều này thật thô thiển”, “Tôi có thể thấy AI có lợi như thế nào, nhưng nó sẽ không biến bạn thành một nghệ sĩ thực thụ”. Tuy nhiên, một số nghệ sĩ lại bênh vực Allen. Họ nói rằng sử dụng AI để vẽ cũng giống như sử dụng Photoshop hoặc các công cụ xử lý ảnh kỹ thuật số khác. Con người vẫn cần đưa ra các dấu hiệu phù hợp, trong trường hợp này là từ khóa, để tạo ra tác phẩm đoạt giải thưởng.

Một tác phẩm được tạo ra bởi Midjourney.  Ảnh: Midjourney

Một tác phẩm được tạo ra bởi Midjourney. Hình ảnh: Midjourney

Theo trang Mashable, Allen bắt đầu thử nghiệm vẽ tranh bằng AI từ vài năm trước. Mùa hè này, anh được mời đến một hội thảo, nơi mọi người sử dụng ứng dụng Midjourney để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Allen đã bị sốc khi thấy rằng AI có thể tạo ra hàng trăm hình ảnh thực tế trong vài giây, bất kể người dùng nhập từ khóa nào. Anh gửi tranh vì muốn giới thiệu công cụ này với mọi người.

AI không chỉ tạo ra các tác phẩm mới mà còn tái tạo và tạo ra những bức tranh cổ điển hơn. OpenAI, một công ty có trụ sở tại San Francisco (Mỹ), đã phát triển ứng dụng Outpainting, một hệ thống cho phép tạo cảnh phóng to của các bức tranh nổi tiếng. Người dùng sẽ nhập các từ khóa mô tả phông nền để AI có thể hiểu và “vẽ” chúng theo phong cách của tác giả. Theo công ty sản xuất, ứng dụng này hướng đến các chuyên gia làm việc với hình ảnh, cho phép người dùng mở rộng khả năng sáng tạo, kể một câu chuyện lớn hơn.

Khi AI thay thế họa sĩ - 2

Nghệ sĩ người Mỹ August Kamp đã sử dụng Outpainting để tái tạo bức tranh Cô gái đeo hoa tai ngọc trai của Johannes Vermeer. Kết quả là cô gái đứng trong một căn phòng có nhiều đồ dùng nhà bếp, thay vì phông nền trống rỗng, tối tăm như trong ảnh gốc. Với hình ảnh Chó chơi bài xì phé sau đó Cassius Marcellus Coolidge, AI thậm chí còn vẽ thêm một bàn poker bên cạnh.

Nhiều nghệ sĩ tin rằng AI thực chất là một hình thức đánh cắp bộ não và cạnh tranh với chúng. Ứng dụng vẽ giúp những người nghiệp dư tạo ra những tác phẩm phức tạp chỉ với một vài từ khóa mô tả. Trên thực tế, AI quét hàng triệu hình ảnh từ internet, sau đó xác định chúng bằng các thuật toán, tổng hợp và tạo ra các bức tranh phong cách theo yêu cầu. Điều đó có nghĩa là khi các nghệ sĩ tải tác phẩm của họ lên mạng, họ đang vô tình cung cấp dữ liệu AI. RJ Palmer, một kỹ thuật viên đồ họa, đã nói ở trên Thời báo New York: “Điều này đang ăn cắp công việc của chúng tôi”. Nhà văn Andy Baio trong một bài luận gần đây đã nói rằng việc vẽ tranh bằng AI đặt ra quá nhiều câu hỏi về đạo đức mà khó có thể thỏa mãn tất cả.

Bức tranh Edmond De Belamy được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu ở Pháp vào năm 2018. Ở góc dưới cùng bên phải của bức tranh là một phần của thuật toán được sử dụng để tạo ra nó.  Ảnh: Obvious Art

Bức tranh “Edmond De Belamy” được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu ở Pháp vào năm 2018. Góc dưới cùng bên phải của bức tranh cho thấy một phần của thuật toán được sử dụng để tạo ra nó. Hình ảnh: Nghệ thuật rõ ràng

Bốn năm trước, Edmond DeBelamy, Bức tranh vẽ bằng AI đầu tiên được bán đấu giá với giá 430.000 USD. Tờ giấy BBC AI không tự tạo ra tác phẩm, không phải là sáng tạo riêng lẻ của con người. Cụ thể, với hình ảnh Edmond De Belamynhóm lập trình đằng sau đã chọn 15.000 bức chân dung từ nhiều thời kỳ khác nhau để cung cấp cho AI, công cụ này sau đó tích hợp và tạo ra.

Bên cạnh ý kiến ​​phản đối, một bộ phận cho rằng AI sẽ trở nên hữu ích trong nghệ thuật khi con người biết cách tận dụng. Giáo sư toán học người Anh – Marcus du Sautoy – nằm trong nhóm lạc quan về trí tuệ nhân tạo. Trong cuốn sách Mã sáng tạo: Nghệ thuật và Sáng tạo trong thời đại AI, ông cho rằng AI đang góp phần vào những thay đổi tích cực trong nghệ thuật, âm nhạc, văn học … Ông cho rằng chúng ta nên xem mối quan hệ giữa AI và con người là sự hợp tác chứ không phải là đối thủ. Theo anh, nghệ thuật hoàn toàn không phải là một thứ thần bí, được tạo ra từ những phút giây ngẫu hứng của thiên tài. AI giúp chứng minh nhiều hoạt động sáng tạo dựa trên cấu trúc, khuôn mẫu, thuật toán và logic.

Cách đây vài thế kỷ, nhiều nghệ sĩ coi máy ảnh là bước lùi của hội họa. Charles Baudelaire, nhà thơ và nhà phê bình nghệ thuật người Pháp thế kỷ 19, đã gọi nhiếp ảnh là “kẻ thù tồi tệ nhất của nghệ thuật”. Vào thế kỷ 20, các công cụ thiết kế cũng bị nhiều người phản đối nhưng sau đó chúng đều phát huy được hiệu quả riêng.

Ngày nay, AI không chỉ can thiệp vào hội họa mà còn bắt đầu lấn sân sang âm nhạc và văn học. Năm ngoái, AI tiếp tục viết Giao hưởng số 10 Công việc kinh doanh dang dở của Beethoven. Vào tháng 8, Quỹ CAREER Foundation đã ra mắt ứng dụng BachDuet, cho phép người dùng chơi nhạc bằng AI theo phong cách của nhà soạn nhạc người Đức Johann Sebastian Bach. Ở Anh, các nhà khoa học đã lập trình một AI để làm thơ, theo phong cách của 100 nhà văn đương đại, bao gồm Simon Armitage và Alice Oswald.

Thanh Thanh (theo Mashable, BBC)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *